Tạm đóng cửa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì dịch COVID-19

Do có nhiều thành viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân nhiễm Covid-19, Viện này tạm “đóng cửa” đến ngày 15/3.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có trụ sở tại số 1 Liễu Giai (Hà Nội). Ảnh: vass.gov.vn.

Chiều 10/3, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam xác nhận thông tin trên với Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Quang cho biết, nguyên nhân là do nhiều thanh viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của đơn vị trực tiếp tiếp xúc với ông N.Q.T (61 tuổi), nguyên lãnh đạo Viện khi tới thăm cơ quan cũ.

Ông T là bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 21 tại Việt Nam. Cụ thể, ông T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N – ca mắc Covid-19 thứ 17 tại Việt Nam).

Bộ Y tế cho biết, kết quả điều tra dịch tễ cho thấy: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân T (F1) là 26 người. Trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Theo ông Quang, ngay sau khi ông T dương tính với Covid-19, Viện đã tiến hành họp khẩn, thống nhất kế hoạch phong tỏa, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân số 21.

Trong hai ngày 8/3 và 9/3, Viện đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội (nhà A và B).

Cũng theo ông Quang, việc tạm thời dừng làm việc chỉ thực hiện ở trụ sở số 1 Liễu Giai. Các đơn vị khác của Viện ở các tỉnh thì chưa.

Một số đơn vị khác của Viện tại Hà Nội thì đang đánh giá tình hình để xử lý. Đến nay, những người tiếp xúc với ông T cũng đang được theo dõi. Thời điểm này, các ca cách ly đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, những người bị cách ly đều là những lãnh đạo quan trọng, nên hoạt động của Viện bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Trong hết tuần này, chúng tôi sẽ cho đánh giá tình hình cụ thể rồi quyết định tiếp. Để nói chính xác ngày nào làm việc trở lại, tôi chưa dám nói trước. Tôi rất mong báo chí đưa những thông tin chính xác để dư luận xã hội không hoang mang”, ông Quang chia sẻ.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 1574/QĐ-UBND về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong chiều 16/6/2021, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắcxin Việt Nam (VNVC) thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca, ưu tiên cho các tỉnh đang có dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng lần này kéo dài từ nay đến 21/6 và nhiều khả năng có cường độ tương đương như đợt nắng nóng cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Cao điểm nắng nóng đợt này ở Bắc bộ tập trung từ ngày 19 - 21/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn bộ Thành phố Vinh từ 0h ngày 17/6.

Tại kỳ họp thứ tư do ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

Chiều 16/6, Bộ Y tế công bố thêm 155 ca mắc mới (BN11481-11635), trong đó, 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 149 ca lây nhiễm trong nước.

Ngày 16/6, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Sở TNMT cho rằng với số lượng lớn cát bị khai thác trái phép, vì sao chính quyền địa phương không hay biết!?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455