Tăng diện tích sản xuất lên khoảng 20% trong vụ đông năm 2020

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm 2020 là năm có nhiều cơ hội cho việc đẩy mạnh sản xuất vụ đông tại các tỉnh phía Bắc. Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biễn bất thường và khó lường cũng sẽ gây những ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 31/8, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2019 và triển khai kế hoạch vụ đông năm 2020 các tỉnh phía Bắc. 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, khu vực nông nghiệp chịu rất nhiều rủi ro, nguy cơ kép, đó là vừa chịu tác động của dịch COVID-19, vừa phải đối phó với dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thiên tai bất thường.

Trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn đặt ra 2 mục tiêu phải tổ chức sản xuất lương thực và thực phẩm tốt để vừa bảo đảm lương thực thực phẩm cho 100 triệu dân vừa bảo đảm xuất khẩu.

Tăng diện tích sản xuất lên khoảng 20 trong vụ đông năm 2020
Vụ đông 2020 được đánh giá có nhiều thời cơ thuận lợi, có thể tăng diện tích từ 10-20% 

Những năm gần đây, diện tích vụ đông phía Bắc dao động xung quanh 390 nghìn ha. Căn cứ vào các dự báo về diễn biến thời tiết, cũng như các yếu tố thuận lợi, khó khăn, Bộ NN-PTNT định hướng vụ đông năm 2020, các tỉnh phía Bắc đặt mục tiêu tăng diện tích lên 430 nghìn ha (phương án 1) hoặc 450 nghìn ha (phương án 2), tăng khoảng 10 đến 20% diện tích so với vụ đông 2019.

Tổng sản lượng vụ đông 2020 phấn đấu đạt 4,6 triệu đến 4,9 triệu tấn (tăng 10% đến 20% sản lượng so với vụ đông 2019). Tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt khoảng 34 đến 36 nghìn tỷ đồng, trung bình giá trị sản xuất đạt khoảng 75 triệu đồng/ha.

Theo Cục Trồng trọt, hiện vùng ĐBSH các địa phương đã đăng ký khoảng 171 nghìn ha cây vụ đông; vùng Bắc Trung bộ khoảng 101 nghìn ha và các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc đã đăng ký khoảng 141 nghìn ha.

Về cơ cấu cây trồng, nhóm cây ưa ấm định hướng cần tăng diện tích, với tỷ lệ khoảng 55%; nhóm cây ưa lạnh khoảng 45%.

Tăng diện tích sản xuất lên khoảng 20 trong vụ đông năm 2020
Nhu cầu ngô sinh khối được kỳ vọng sẽ tạo đột phá

Các nhóm cây trồng chủ lực gồm ngô, đậu tương, khoai lang, khoai tây và rau đậu các loại. Trong đó, cây ngô, ngoài mục tiêu lấy hạt, ngô thực phẩm, tập trung phát triển mạnh ngô sinh khối cho chăn nuôi đại gia súc. Theo số liệu của Cục Chăn nuôi, tổng nhu cầu ngô sinh khối cần cho chăn nuôi đại gia súc là 27,6 triệu tấn/năm trong đó các doanh nghiệp chăn nuôi tự cung cấp được khoảng 70% còn lại cần mua ngoài là 30% (khoảng 8 triệu tấn).

Đối với nhóm rau các loại, định hướng cần trồng rải vụ, mở rộng diện tích các đối tượng có thị trường tiêu thụ tốt, ổn định như: dưa chuột bao tử, ớt, bí xanh, bí ngô, khoai tây chế biến, cây dược liệu, các loại nấm ăn, nấm dược liệu... 

Với dự báo Trung Quốc có thể sẽ có nhu cầu nhập rau lớn do tình hình bão lũ ảnh hưởng đến sản xuất, mặt khác các mặt hàng rau, củ Trung Quốc cạnh tranh với Việt Nam tại các thị trường khác sẽ giảm do thiếu nguồn cung, vì vậy cần ưu tiên phát triển các loại rau, củ như khoai tây, cà rốt, nhóm rau cải... Theo đó, cũng cần lưu ý đẩy mạnh trồng rải vụ, tránh dư thừa cục bộ

Để đạt được mục tiêu tăng diện tích, tăng giá trị sản xuất, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương căn cứ vào diện tích thu hoạch, điều kiện nguồn nước, đất đai chủ và thị trường, chủ động bố trí thời vụ, diện tích với cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm đảm bảo đạt diện tích sản xuất vụ đông tố đa, nhưng phải đảm bảo chắc ăn và hiệu quả kinh tế.

Theo Cục Chăn nuôi, thời gian tới, cần sớm hỗ trợ doanh nghiệp liên kết với nông dân. sản xuất ngô sinh khối. Bên cạnh đó, xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển cây thức ăn thô để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tích tụ đủ lớn diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ, ngô sinh khối, áp dụng cơ giới hóa và công nghệ cao vào trồng, chăm sóc, thu gom, bảo quản và chế biến thức ăn cho gia súc ăn cỏ...

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455