Thả voọc chà vá chân nâu về Vườn quốc gia Bạch Mã

Ngày 9/9, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, cơ quan chức năng của địa phương vừa thả một con voọc chà vá chân nâu về Vườn quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc) sau khi phát hiện con vọoc này thường xuyên xuất hiện ở khu nghỉ dưỡng ven biển.

Trước đó, tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô (huyện Phú Lộc) có một con voọc chá vá chân nâu thường xuyên xuất hiện. Sau khi nhận được thông tin, từ ngày 7 - 8/9, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Chân Mây, Bộ phận giám sát an ninh - Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô khảo sát hiện trường, lựa chọn phương pháp phù hợp để bắt giữ nhằm di chuyển con voọc này ra khỏi khu vực khu nghỉ dưỡng.

Thả voọc chà vá chân nâu về Vườn quốc gia Bạch Mã
Con voọc chà vá chân nâu được thả về Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh tư liệu).

Những người tham gia đã dùng thức ăn dẫn dụ và bẫy được con voọc chà vá chân nâu trong tình trạng sức khỏe tốt, không bị xây xát hay có bất kỳ vết thương nào. Đây là con đực, nặng khoảng 12 kg.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết, nhiều khả năng con voọc chà vá chân nâu này sinh sống theo bầy đàn ở khu vực rừng phòng hộ Bắc Hải Vân. Vì một lý do nào đó đã tách đàn đi xuống khu vực rừng trồng và rừng tự nhiên trong Khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô. Để đảm bảo an toàn cho con voọc này, cơ quan chức năng đã quyết định thả con voọc ở Vườn quốc gia Bạch Mã, nơi đang có khoảng 6 đàn voọc chà vá chân nâu sinh sống. Cán bộ của Vườn quốc gia Bạch Mã sẽ tiếp tục theo dõi khả năng hòa nhập, thích nghi của con voọc này.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế, voọc chà vá chân nâu có tên khoa học Pygathrix neumaeus, thuộc bộ linh trưởng Primates - là một loài nằm trong nhóm IB - danh mục thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đây cũng là loài động vật thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, một cán bộ xã tại Đắk Lắk vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Vùng xanh” được mở rộng, một số địa phương ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã lên phương án cho học sinh trở lại trường học khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VRN) công bố phương án tổ chức chạy tàu khách từ 1/10 tới đối với tàu khách Hà Nội - TP HCM và trên các tuyến khác nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

Xác định Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng kinh tế trọng điểm về nuôi trồng thủy sản, Bộ NN-PTNT phê duyệt Đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 với diện tích nuôi trồng thủy sản đạt trên 990.000 ha; sản lượng đạt trên 4,8 triệu tấn…

Dự báo thời tiết 28/9, các tỉnh miền Bắc ngày nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 33 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455