Tin nóng:

Thái Lan cho phép hộ gia đình trồng cần sa tại nhà

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết mỗi hộ gia đình nước này giờ có thể trồng 6 chậu cần sa để kiếm thêm thu nhập, sau khi các quy định được nới lỏng.

Báo South China Morning Post đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan cho biết các gia đình nước này hiện có thể trồng cần sa tại nhà với số lượng giới hạn là sáu chậu cho mỗi hộ.

Đây là quốc gia đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa cần sa y tế, nới lỏng hơn nữa các quy định để thúc đẩy việc thương mại hóa loại cây trồng này.

Thái Lan cho phép hộ gia đình trồng cần sa tại nhà
Thái Lan cho phép hộ gia đình trồng cần sa tại nhà

Các gia đình có thể thành lập cộng đồng để trồng cần sa và cung cấp cho các bệnh viện công và cơ sở nhà nước, hoặc sử dụng làm thực phẩm và mỹ phẩm tăng thêm thu nhập, theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul.

“Cần sa và cây gai dầu đều là cây trồng kinh tế và nó là một lựa chọn mới để người dân địa phương để tạo ra doanh thu. Chúng tôi đang cố gắng giảm bớt các hạn chế để cho phép công chúng tiếp cận nhà máy dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy hợp tác và sử dụng nó một cách chính xác” - ông Anutin nói tại một hội chợ giáo dục cần sa tại tỉnh Buriram, Thái Lan.

Bộ trưởng Anutin cho biết toàn bộ bông và hạt thu được từ cây cần sa trồng tại nhà phải được gửi đến các cơ sở y tế nhà nước. Lý do là chúng vẫn bị cấm sử dụng theo bộ luật hình sự của Thái Lan do hàm lượng cao chất kích thích thần kinh.

Các phần còn lại của cần sa, bao gồm lá, cành và sợi, cũng như các loài cây gai dầu, đã được phân loại và được phép sử dụng cho thực phẩm và mỹ phẩm kể từ tháng 12/2020.

Philippines đang xem xét cho phép sử dụng cần sa để điều trị bệnh động kinh. Song cần sa vẫn bị cấm ở đa số các nước khác ở Đông Nam Á và tại một số nước, hình phạt đối với những người vi phạm có thể lên đến tử hình.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Whistler, Canada, ghi nhận 200 ca nhiễm biến chủng P1 có nguồn gốc từ Brazil. Các nhà chức trách vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Nghiên cứu mới cho thấy Brazil đặc biệt có thể hưởng lợi từ các chiến lược quản lý thực địa, có thể làm giảm “đáng kể” lượng phát thải khí nhà kính (KNK).

Thủ đô Phnom Penh đang trở thành điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 tại Campuchia với 454 ca bệnh mới được phát hiện, trong đó riêng nhà máy dệt may Din Han đã có gần 1.000 ca lây nhiễm trong 3 ngày vừa qua.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455