Tin nóng:

Thái Lan sẽ thu phí du lịch đối với du khách nước ngoài

Ngày 15/1, Ủy ban Chính sách Du lịch quốc gia Thái Lan đã chính thức phê chuẩn đề xuất quy định về việc thu phí du lịch đối với mỗi du khách nước ngoài tới thăm quan tại quốc gia này để quản lý các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách.

Tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết, mỗi du khách nước ngoài sẽ bị thu một khoản phí 300 bạt (tương đương 10 USD) cho mỗi chuyến thăm Thái Lan. Chi tiết về việc thu phí sẽ được công bố trên Công báo Hoàng gia Thái Lan khi chính sách này bắt đầu có hiệu lực.

Ông Phiphat khẳng định việc thu phí du lịch là phù hợp với Luật Chính sách Du lịch quốc gia sửa đổi của Thái Lan. Theo đó, cho phép Bộ Thể thao và Du lịch được áp các khoản phí du lịch dùng để phát triển các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách nước ngoài. Theo ông, một trong những mục đích chính của khoản phí này là để giúp các du khách khi đau ốm hay bị thương sẽ được chăm sóc y tế đầy đủ. Trong khoản phí này, sẽ có 34 bạt được dùng để mua bảo hiểm cho du khách.

Thư ký thường trực Bộ Thể thao và Du lịch Chote Trachu cho biết thêm, việc thu phí du lịch lẽ ra được tiến hành từ đầu năm 2020, tuy nhiên đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19. Tới nay, Ủy ban Chính sách du lịch quốc gia Thái Lan đã đánh giá tình hình và chấp nhận triển khai việc thu phí du lịch từ năm 2021.

Thái Lan sẽ thu phí du lịch đối với du khách nước ngoài
Thái Lan sẽ thu phí du lịch đối với du khách nước ngoài. Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), Thái Lan dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 10 triệu lượt du khách nước ngoài tới thăm trong năm nay, cao hơn so với con số ước tính 6,7 triệu lượt khách năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những năm trước khi trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Bất chấp việc chính phủ Thái Lan đã nỗ lực khởi động chương trình cấp thị thực du lịch đặc biệt cho du khách, con số này vẫn không được cải thiện.

Với làn sóng dịch thứ 2 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong những tháng mùa đông khiến nhiều nơi phải áp đặt lệnh phong tỏa, Thái Lan có thể sẽ phải chờ một thời gian dài hơn, ít nhất là nửa cuối năm nay, để đón tiếp thêm du khách quay trở lại, từ đó giúp phần nào khôi phục ngành công nghiệp du lịch của nước này.

Bên cạnh đó, mặc dù TAT trước đó đã đưa ra dự báo thị trường du lịch nội địa có thể đạt 100 triệu lượt khách du lịch năm 2020 nhưng đợt bùng phát dịch mới ở Thái Lan đã khiến cơ quan này giảm dự báo của mình xuống chỉ còn 95 triệu lượt.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch thành phố Cần Thơ vừa có văn bản số 14/KH-BCĐ về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng năm 2021.

Bước sang năm 2021 đại dịch covid-19 bùng phát trở lại, ngành du lịch đang chịu những tổn thất to lớn. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới lo ngại 174 triệu việc làm trong lĩnh vực này có thể đã bị mất vào cuối năm 2020. Đâu sẽ là "cánh cửa" giúp ngành du lịch vượt đại dịch trong năm 2021.

Tổng cục Du lịch cần tập trung vào công tác chống dịch, đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, khai thác hiệu quả thị trường nội địa, chú ý phát triển các điểm đến mới đang có dư địa phát triển, có sản phẩm du lịch hấp dẫn, từ đó làm động lực lan tỏa ra các khu vực, địa phương khác.

Dịch Covid-19 tái bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc ngay cao điểm của thị trường du lịch tết một lần nữa khiến cho ngành du lịch TP.HCM chịu tổn thất nặng nề.

Trong báo cáo tháng 1/2021 của UNWTO, Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO chỉ ra rằng, sự lên ngôi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các điểm du lịch lớn của Thủ đô đã phải dừng hoạt động, hoặc mở cửa nhưng dừng tổ chức các hoạt động đón xuân nên lượng khách đến giảm so với những năm trước.

Iceland, Romania và Ba Lan là các quốc gia gỡ bỏ yêu cầu về thời gian cách ly, nếu du khách đã được tiêm vắc-xin.

Các doanh nghiệp lữ hành những tưởng sẽ được bù đắp phần nào nhờ vào mùa du lịch Tết, nhưng hiện tại lại tiếp tục đau đầu với những cuộc điện thoại yêu cầu hoãn, huỷ tour từ du khách.

Ngày 28/1, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố đại dịch COVID-19 năm 2020 đã "thổi bay" 1.300 tỷ USD doanh thu, cao hơn 11 lần so với khoản thiệt hại mà ngành du lịch từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455