"Thấm đòn Covid-19", cổ phiếu dệt may vẫn duy trì sắc xanh trong tháng 8

Trên thị trường chứng khoán, ngành dệt may bắt đầu thấm đòn từ dịch Covid-19 khi không thể duy trì đà tăng. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngành hàng này vẫn duy trì được sắc xanh trong tháng 8/2021.

Ngành dệt may khởi sắc trong những ngày đầu chịu ảnh hưởng của dịch bệnh

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam trong 4 tháng đạt 9,7 tỷ USD (tăng 0,7% so với cùng kỳ) nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ tại Mỹ và thị trường xuất khẩu chính.

Theo đó, ngành dệt may của Việt Nam đã phục hồi đến 19,1% so với cùng kỳ khi tận dụng lợi thế của khối thị trường CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực từ tháng 1/2019.

Thông tin chung từ ngành may mặc, hầu hết các công ty đã có đủ đơn đặt hàng để sản xuất đến hết tháng Chín. Tại thị trường Mỹ, Việt Nam tiếp tục giành được thị phần từ Trung Quốc, tăng từ 12,7% lên 15,6% so với cùng kỳ.

Tháng 82021 Cổ phiếu dệt may tăng bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid19
Ngành dệt may vẫn tăng trưởng tốt trong quý đầu năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán, nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2021, thị giá cổ phiếu TCM của  May Thành Công đã tăng 50% với nhiều phiên kịch trần chỉ từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4.

Đà tăng diễn ra tương tự với giá cổ phiếu STK của CTCP Sợi Thế Kỷ khi cũng đạt đỉnh lịch sử với mức giá 36.100 đồng/cổ phiếu vào thời điểm cuối tháng 3 sau đó ngang suốt giai đoạn tháng 4 đầu tháng 5.

Ngành dệt may bắt đầu thấm đòn từ dịch Covid-19 trong quý II/2021

Được biết, tỷ lệ tiêm vaccine đối với ngành dệt may rất thấp khi mà các tỉnh thành phía Nam (vùng dệt may trọng điểm của cả nước) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người lao động của ngành cũng giảm khi các doanh nghiệp buộc dừng hoạt động hoặc phải thực hiện sản xuất tại chỗ. Ngoài ra, trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, các công nhân tại khu vực này đều trở về địa phương để tránh dịch.

Điển hình, do lo ngại đơn hàng bị di chuyển, mất đối tác, Tổng CTCP Phong Phú đã thực hiện "3 tại chỗ"; nghiêm túc thực hiện 5K, xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Nguồn cung cấp thực phẩm cũng được kiểm soát gắt gao, chia khu lưu trú thành các tổ nhóm để đảm bảo tối đa an toàn không biến nhà máy thành ổ dịch.

Để làm được điều này, ông Dương Khuê - Tổng Giám đốc Phong Phú cho biết, doanh nghiệp (DN) đã phải bỏ ra lượng chi phí không hề nhỏ: Phí xét nghiệm cho người lao động, chi phí phát sinh trong quá trình lưu trú của công nhân, hỗ trợ thêm chi phí cho người lao động thực hiện "3 tại chỗ", chi phí hỗ trợ đơn vị vận chuyển… Trong khi đó, năng lực sản xuất giảm, doanh thu giảm, DN rất khó khăn.

Nhấn mạnh chi phí cho tổ chức "3 tại chỗ" rất tốn kém, ông Vũ Đức Giang- Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng: "3 tại chỗ" chỉ phù hợp với ngành sợi và dệt bởi lực lượng lao động không lớn, nhiều máy móc có thể bố trí diện tích ăn, nghỉ cho người lao động.

Với ngành may do lực lượng lao động lớn, ít DN có nhà tập thể để trưng dựng và bố trí cho 500-1.000 lao động sinh hoạt, chưa kể chi phí phát sinh rất lớn, việc kiểm soát người lao động khó khăn.

"Thời gian qua, một số DN ngành may thực hiện "3 tại chỗ" đã không chịu được áp lực", ông Giang nói và cho biết, những DN không đủ điều kiện thực hiện "3 tại chỗ" bị thiệt hại lớn do phải ngừng sản xuất, bị đối tác hủy đơn hàng xuất khẩu, trong khi vẫn phải chịu các chi phí duy trì nhà máy, trả lương cho người lao động.

Cùng với những khó khăn của DN phía Nam, các DN dệt may phía Bắc đang chịu áp lực lớn từ việc đứt gãy nguồn cung ứng đầu vào. Việc vận chuyển nguyên phụ liệu từ phía Nam ra là cực kỳ khó cho DN khi chi phí vận chuyển tăng quá cao, kiểm soát phương tiện đi lại giữa các địa phương không thống nhất.

Dự báo về kết quả xuất khẩu dệt may cả năm nay, ông Vũ Đức Giang thông tin, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may đạt gần 19 tỷ USD. Nếu hết tháng 8/2021 kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại khu vực phía Nam, cho các doanh nghiệp trở lại làm việc ở trạng thái bình thường theo Chỉ thị 15 thì con số xuất khẩu cả năm nay đạt khoảng 32 - 33 tỷ USD. Trong khi đó, mục tiêu xuất khẩu ban đầu đặt ra năm 2021 là 39 - 39,5 tỷ USD. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Cổ phiếu dệt may tháng 8/2021 biến động ra sao?

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, cổ phiếu ngành dệt may vẫn diễn biến theo chiều hướng tăng trong tháng 8/2021.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý đầu năm 2021 là nguyên nhân khiến cho giá cổ phiếu ngành dệt may duy trì được trạng thái tăng. Theo đánh giá, cổ phiếu ngành dệt may là cổ phiếu tỷ lệ thuận với kim ngạch xuất khẩu của ngành.  

Tháng 82021 Cổ phiếu dệt may tăng bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid19
Cổ phiếu dệt may duy trì đà tăng trưởng bất chấp các doanh nghiệp gặp khó bởi dịch bệnh.

Cụ thể, Đầu tư và Thương mại TNG  ghi nhận doanh thu đạt 595 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 29,5 tỷ đồng, bằng xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp kỳ này đạt 14,1%, tăng so với mức 13,5% cùng kỳ năm trước, cho thấy hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty đang cải thiện.

Theo đó, cổ phiếu TNG của Đầu tư và Thương mại TNG cũng tăng 13/18 phiên giao dịch tháng 8/2021. Theo đó, cổ phiếu này đã tăng 41,2% từ mức 22.100 đồng/cổ phiếu (phiên 2/8) lên mức 32.100 đồng/cổ phiếu (phiên 26/8).

Tính riêng quý 2, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.207 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Kết quả, May Sông Hồng báo lãi 124 tỷ đồng sau thuế trong quý 2, tăng 114% so với lợi nhuận đạt được quý 2/2020.

Sợi Thế Kỷ BCTC hợp nhất quý 2/2021 với doanh thu thuần 510 tỷ đồng, tăng cao gấp đôi cùng kỳ, chí phí giá vốn tăng thấp hơn, tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế 70,7 tỷ đồng, tăng cao gấp hơn 24 lần so với con số 2,9 tỷ đồng đạt được cùng kỳ năm trước.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng của các doanh nghiệp dệt may trong quý II/2021, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/8, một số cổ phiếu diễn biến theo chiều hướng tăng so với hồi đầu tháng như cổ phiếu TCM của Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (tăng 5,8%); cổ phiếu MSH của May Sông Hồng (tăng 14,6%), cổ phiếu STK của Sợi Thế Kỷ (tăng 4,3%).

Trong khi đó, cổ phiếu VGG, PPH trong tháng 8/2021 dù có nhiều phiên thăng trầm nhưng vẫn chỉ xoay quanh mức niêm yết hồi đầu tháng.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục cho phép giảm mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Vietnam Airlines đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, các chỉ số tài chính được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi công ty này phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Quỹ Pyn Elite Fund (Hà Lan) đã hoàn tất bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu VPH của CTCP Vạn Phát Hưng, giao dịch thực hiện trong phiên 22/9 thông qua phương thức khớp lệnh qua sàn, ước tính thu về hơn 10,4 tỷ đồng.

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455