15:25 29/01/2022

Thanh Hoá phê duyệt phương án điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Quyết định số 45/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, văn bản này nêu rõ, người nhiễm COVID-19 cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây sẽ được xem xét quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú:

Là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên1 ). Không có triệu chứng lâm sàng (đau họng, ho, sốt, khó thở…); sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên khi thở khí trời.

Đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19. - Trẻ em ≥ 03 tháng tuổi, người lớn ≤ 49 tuổi. - Chưa phát hiện bệnh lý nền (Danh mục các bệnh lý nền quy định tại Phụ lục 01).

Không đang mang thai.  Nếu mới sinh con thì đã được trên 42 ngày.

Thanh Hoá phê duyệt phương án điều trị người nhiễm COVID19 không triệu chứng tại nhà
Ảnh minh hoạ.

Có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân. Nếu người nhiễm không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người đủ sức khỏe, có kiến thức phòng, chống dịch COVID-19, chăm sóc người nhiễm để hỗ trợ người nhiễm thực hiện các tiêu chí tại mục này.

Chỉ bố trí một người chăm sóc và không thay đổi trong suốt thời gian cách ly để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Biết cách đo thân nhiệt. Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát. Khi có tình trạng cấp cứu, có sẵn và sử dụng được các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

Có phòng riêng dành cho người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần thiết.

Có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết; có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm.

Có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%).

Có các vật dụng tối thiểu: Khẩu trang y tế dùng 1 lần (tối thiểu đủ dùng cho cả gia đình trong 2 tuần); găng tay y tế (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2 tuần); nhiệt kế, máy đo huyết áp; thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon để lót bên trong thùng.

Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm COVID-19: bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt), máy giặt (nếu có), dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân.

Thời gian cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 10 ngày.

Điều kiện kết thúc cách ly:

Không xuất hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh lý COVID-19 trong suốt thời gian cách ly. - Có kết quả xét nghiệm Test nhanh kháng nguyên bằng loại Test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép, do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nhiễm COVID19 thực hiện có sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa của nhân viên y tế hoặc xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 10 Âm tính. Người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 7 ngày tiếp theo sau khi kết thúc thời gian cách ly tại nhà.

Thẩm quyền ra quyết định cách ly tại nhà/nơi cư trú Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm ban hành quyết định quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với người nhiễm COVID-19.

Có một số loại thuốc gồm thuốc nâng cao thể trạng như các loại vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng. (Trong trường hợp tất cả người trong hộ gia đình đều là người nhiễm COVID-19 không triệu chứng có thể tự chăm sóc sức khỏe lẫn nhau thì không cần điều kiện phòng riêng cho từng cá nhân).

UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quản lý, theo dõi và điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú khi số ca mắc tăng cao, vượt quá năng lực tiếp nhận của các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, đồng thời phải rà soát, đánh giá các tiêu chí cách ly người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú và điều kiện cụ thể của từng trường hợp nhằm đảm bảo an toàn, không để lây lan ra cộng đồng.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là tuyến xã); Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là tuyến huyện) và các tổ chức, đơn vị cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú (sau đây gọi tắt là Cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo cấp xã); Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi tắt là Ban Chỉ đạo cấp huyện). - Cán bộ, nhân viên và các lực lượng tình nguyện tham gia công tác quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 không triệu chứng tại nhà/nơi cư trú.

Thông tin chi tiết xem TẠI ĐÂY.

Trung Hiếu

Theo dõi Thương Trường trên