Tin nóng:

Thành lập hộ kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà

Cho người nước ngoài thuê nhà không còn là việc hiếm gặp hiện nay, khi mà xã hội và nền kinh tế của Việt Nam đã phát triển và hội nhập hơn. Đối với những cá nhân muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì phải làm thủ tục gì? Có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tổng đài 1900 6289 của chúng tôi đã nhận được khá nhiều thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề này. Cũng qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết:

1. Thành lập hộ kinh doanh

Hộ gia đình cá nhân muốn thành lập hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ thành lập gồm có:

- Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh;

- CMND, Sổ hộ khẩu (bản sao công chứng) của cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu thành lập;

- Tài liệu chứng minh về nơi kinh doanh: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng thuê nhà (trong trường hợp người có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh thuê địa điểm để hoạt động kinh doanh),…

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh được nộp tại Bộ phận một cửa của UBND quận, huyện (nơi hoạt động kinh doanh).

Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, chuyên viên phụ trách hồ sơ sẽ đánh giá, thẩm định tính hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ, từ đó chấp thuận hồ sơ hoặc ra thông báo từ chối nếu hồ sơ không đáp ứng tính hợp pháp.

Kết quả của hồ sơ thành lập hộ kinh doanh chính là Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

2. Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Để hoàn thiện việc cho người nước ngoài thuê nhà, sau khi thành lập hộ kinh doanh, cá nhân, hộ gia đình cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài.

Thủ tục đăng ký tạm trú được thực hiện tại cơ quan Công an xã, phường nơi có địa điểm cho thuê nhà.

Khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, nhà cho thuê cần phải đảm bảo một số điều kiện:

– Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;

– Phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;

– Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê;

– Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác;

– Bảo đảm điều kiện an ninh – trật tự (do Phòng ANTT – HC cấp Quận cấp);

– Bảo đảm Phòng Cháy & chữa cháy (do Phòng Cảnh sát PCCC cấp Quận cấp);

– Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

3. Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Hồ sơ đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà gồm có:

- Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài;

- Hợp đồng thuê nhà;

- Hộ chiếu còn thời hạn (hộ chiếu phải được dịch, công chứng);

- Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp;

- Giấy phép đăng ký kinh doanh;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà);

- Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng).

Nhanh tay gọi ngay 1900 6289 để nhận được tư vấn chính xác và nhanh chóng về quy định thành lập hộ kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà.

Hoặc bạn cũng có thể gửi email câu hỏi tới địa chỉ hòm thư contact@luattienphong.vn để được chúng tôi giải đáp thắc mắc.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

Bình luận

Liên quan đến các gói bảo hiểm Covid-19 do các doanh nghiệp đưa ra thời gian gần đây gặp nhiều ý kiến không đồng tình bởi Bảo hiểm COVID-9 là toan tính trục lợi trên sự lo lắng, bất an của xã hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền.

Nhân dịp chào mừng ngày 30/4 – 1/5 tới đây, Công ty TNHH Luật Khoa Tín (Luật Khoa Tín) triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ, ưu đãi đối với doanh nghiệp mới thành lập và thay đổi nội dung đăng ký trên địa bàn TP Hà Nội.

Phòng net là tên thường gọi của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Trò chơi điện tử bao gồm cả trò chơi trực tuyến (online games) và trò chơi sử dụng các máy không kết nối với mạng Internet; không bao gồm trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Hoạt động kinh doanh phòng net được quy định chi tiết tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng đại lý Internet và thông tin mạng và Thông tư 23/2013/TT-BTTTT quy định về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. Việc chi trả cổ tức cho các cổ đông công ty phải được thực hiện theo các quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành.

Từ ngày 01/07/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực ngày 01/07/2016). Tại văn bản này, lần đầu tiên Cơ quan quản lý nhà nước đã thừa nhận các hoạt động: xăm, phun, thêu thẩm mỹ chỉ được hoạt động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức theo hình thức: Cơ sở dịch vụ y tế.

Thuế môn bài không phải loại thuế xa lạ, những đối tượng nộp loại thuế này chủ yếu là doanh nghiệp; hộ kinh doanh, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp vì không muốn người lao động tự ý chấm dứt hợp đồng hoặc một số nguyên nhân muốn đe dọa nên người sử dụng lao động đã giữ những giấy tờ gốc về bằng cấp,… của người lao động. Điều này làm cho người lao động luôn ở trong tình thế bất an, không thể chấm dứt hợp đồng để xin làm công việc khác vì hồ sơ không đầy đủ.

Để được hoạt động những ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu mà pháp luật đề ra. Những điều kiện này sẽ phụ thuộc vào tính chất, quy mô của từng ngành nghề. Ở đây, chúng tôi sẽ tư vấn về những bước để doanh nghiệp có thể hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455