Thành phố Thủ Đức hoạt động, giấy tờ nhà đất cũ có còn giá trị?

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động sớm hơn dự kiến

Thông tin về tình hình hoạt động của Thành phố Thủ Đức sáng 22-1, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết theo kế hoạch ban đầu bộ máy của Thành phố Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1-3. Tuy nhiên, để hoàn thiện bộ máy, kịp thời cho việc bầu cử vào tháng 5-2021 nên TPHCM đã quyết định điều chỉnh để hoàn thiện bộ máy sớm hơn dự kiến. Ngày 22-1, chính quyền thành phố Thủ Đức bầu ra bộ máy mới.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc đổi giấy tờ cho người dân khi Thành phố Thủ Đức đi vào hoạt động,  bà Thắm cho biết việc đổi giấy tờ sẽ được thực hiện miễn phí.  Các giấy tờ cũ đã ban hành trước đây nếu cơ quan nhà nước không bãi bỏ thì vẫn có giá trị sử dụng. “Việc đổi giấy tờ chỉ đổi theo nhu cầu của người dân chứ không thực hiện đồng loạt. Trong giấy tờ mới vẫn lưu lại địa chỉ cũ để dễ cập nhật” phó giám đốc Sở Nội vụ thông tin.

Thông tin thêm về việc chuyển đổi con dấu của các cơ quan nhà nước, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết khi cơ quan hành chính Thành phố Thủ Đức vận hành theo mô hình mới sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần xử lý.

Thành phố Thủ Đức hoạt động giấy tờ nhà đất có còn giá trị
Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin về hoạt động của Thành phố Thủ Đức

Đối với hồ sơ của người dân và doanh nghiệp, dù có sự thay đổi ở bộ máy của cơ quan quản lý nhưng vẫn tiếp nhận và xử lý hồ sơ bình thường không để gián đoạn, không từ chối bất cứ hồ sơ giấy tờ nào của người dân. Đối với các phường thuộc thành phố Thủ Đức phải công khai việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân biết bằng nhiều phương thức khác nhau. Đồng thời, phân công lãnh đạo giải quyết các việc mà người dân cần trong thời điểm chuyển đổi.

Trong ngày 22-1, các cơ quan chủ chốt của Thành phố Thủ Đức đã được cấp con dấu, đến ngày 23-1 các phòng thuộc Thành phố Thủ Đức cũng được cấp dấu để phục vụ người dân.

Phú chủ tịch UBND TPHCM thông tin, trong quá trình chuyển giao, con dấu cũ vẫn được sử dụng để giải quyết một số việc còn tồn tại. Tuy nhiên, con dấu cũ chỉ cho phép sử dụng trong hai ngày 22 và 23-1.

Về nhân sự, ông Hoan cho biết, ngày 22-1 đã chính thức bầu bộ máy mới của Thành phố Thủ Đức. Chiều 22-1 sẽ  ra mắt bộ máy chính quyền Thành phố Thủ Đức. Trong đó, Thành phố Thủ Đức sẽ có một chủ tịch và một số phó chủ tịch. Đối với phó chủ tịch  có thể có nhiều hơn quy định, sau này khi ổn định số lượng sẽ theo đúng quy định.

Các phó chủ tịch ngoài lĩnh vực được phân công phụ trách sẽ được phân công thêm khu vực theo dõi. Tạm thời Thành phố Thủ Đức phân ra 3 làm khu vực  gồm khu vực 1 là quận 2 cũ; khu vực 2 là quận 9 cũ; và khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ.

Giấy tờ nhà đất cũ vẫn có giá trị

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc chuyển đổi giấy tờ nhà đất khi Thành phố Thủ Đức hoạt động sẽ chuyển đổi ra sao? Ông Võ Văn Hoan cho biết, dù bộ máy thay đổi nhưng giấy tờ nhà đất đã cấp vẫn có giá trị sử dụng. Những người có nhu cầu cấp mới thì mới đổi còn lại vẫn sử dụng bình thường và chưa cần thiết thì không nên đổi.

Ví dụ, khi có nhà đất ở quận 9 cũ nếu mua hoặc bán thì vẫn giao dịch bình thường, mọi giấy tờ vẫn có giá trị ở bất cứ đâu. Riêng đối với các giấy tờ có thời hạn sử dụng thì vẫn căn cứ vào giá trị cấp trên giấy chứ không phụ thuộc vào việc thay đổi bộ máy.

Về vấn đề quy hoạch, Phó chủ tịch thành phố thông tin rằng các quy hoạch đã được duyệt trước đây vẫn có giá trị. “TPHCM chỉ thực hiện điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 để đạt được các mục tiêu khi xây dựng thành phố Thủ Đức. Nếu làm một quy hoạch riêng cho Thành phố Thủ Đức sẽ rất lâu và phải điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM” ông Hoan giải thích.

Tại kỳ họp lần thứ nhất của HĐND TP Thủ Đức sáng 22-1, ông Hoàng Tùng - 41 tuổi, chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - được bầu làm chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Theo đó, với đa số phiếu tán thành, HĐND TP Thủ Đức đã bầu ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - làm chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Ông Hoàng Tùng sinh năm 1980, quê quán Quảng Ngãi. Trình độ chuyên môn: kiến trúc sư, thạc sĩ quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng, cao cấp lý luận chính trị.

HĐND TP Thủ Đức cũng bầu các ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (43 tuổi) - phó chủ tịch UBND quận 2, ông Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi) - phó giám đốc Sở Khoa học - công nghệ và ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức -  giữ chức phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Mộc Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Bà Phan Thị Hoa - chủ sở hữu dự án khẳng định Khu đô thị Đại Ninh đang được tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiếp tục triển khai trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ.

Dọc một số tuyến đường huyết mạch của Thủ đô,các chung cư cao tầng mọc lên san sát khiến cho tuyến đường gần như bị "nuốt chửng" bởi các tòa cao ốc, khiến cho bức tranh đô thị trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ, các dự án do nhà đầu tư thiếu năng lực thực hiện hoặc nhà đầu tư xin để chuyển nhượng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất không bố trí quỹ đất để phát triển nhà xã hội (NƠXH) đối với dự án Khu đô thị mới Nghĩa Phú (tên thương mại KĐT Phú An Khang) thuộc xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455