18:39 04/05/2022

Thanh tra Bộ Văn hóa mời ca sĩ Sơn Tùng M-TP lên làm việc

Chiều 4/5, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đã gửi giấy mời Sơn Tùng lên làm việc. Kết luận sau buổi làm việc với nam ca sĩ sẽ được Bộ thông báo tới truyền thông.

Ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận đã gửi thư mời ca sĩ Sơn Tùng lên làm việc vào ngày 5/5. Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch sẽ thông tin với truyền thông ngay sau khi có kết luận của cuộc làm việc này.

Trước đó, ông Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đã gửi công văn tới Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử về MV mới của Sơn Tùng.

Theo quan điểm của đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình There's No One At All mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Thanh tra Bộ Văn hóa mời ca sĩ Sơn Tùng MTP lên làm việc
Một phân cảnh trong MV mới của Sơn Tùng M-TP.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đánh giá nội dung MV có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Ngay sau đó, Cục PTTH & TTĐT đã gửi văn bản, yêu cầu YouTube chặn MV này.

Từ phía cộng đồng, sau khi MV There’s no one at all của Sơn Tùng được đăng tải, đã có nhiều người có ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục lên tiếng kêu gọi tẩy chay và report MV. Một số người còn cho rằng nên kêu gọi Sơn Tùng hạ clip đồng thời lên tiếng xin lỗi khán giả.

Đến tối 29/4, trước làn sóng chỉ trích từ dư luận cũng như những động thái từ các cơ quan quản lý, Sơn Tùng M-TP đã công khai xin lỗi công chúng và tạm ngưng phát hành MV There’s no one at all ở Việt Nam.

Về phía Sơn Tùng, anh đã nói lời xin lỗi, đồng thời khẳng định ngừng phát hành sản phẩm trên trang cá nhân. MV There’s No One At All biến mất khỏi nền tảng YouTube ở Việt Nam. Trước khi bị xóa, sản phẩm này đạt khoảng 8 triệu lượt xem cùng 600.000 lượt thích sau khoảng một ngày đăng tải.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên