Tin nóng:

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án nâng cấp Nhà thiếu nhi Thành phố

Thanh tra TP. HCM vừa có kết luận về Dự án nâng cấp Nhà thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư. Qua đây, Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia thực hiện dự án đã có nhiều khuyết điểm, thiếu sót.

Cụ thể, Thành đoàn và các đơn vị tham gia thực hiện dự án đã có nhiều thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình thực hiện dự án. Đối với việc thành lập BQL dự án, chủ đầu tư phải thuê ban quản lý (BQL) chuyên ngành hoặc BQL dự án khu vực để thực hiện việc quản lý dự án.

Với việc lựa chọn nhà thầu, tại thời điểm đấu thầu, các thành viên thuộc BQL dự án đều không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. Điều này không phù hợp với quy định tại Luật Đấu thầu 2013 về điều kiện đối với cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án nâng cấp Nhà thiếu nhi Thành phố
Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án nâng cấp Nhà thiếu nhi Thành phố.

Việc Thành đoàn không đăng tải thông tin kế hoạch đấu thầu trên trang Hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ Kế hoạch - Đầu tư mà giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ tư vấn xây dựng Bửu Thành thực hiện là không đúng trách nhiệm của chủ đầu tư.

Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và chống sét, chỉ xem xét tổng nguồn vốn của Công ty Song Lộc để đánh giá là chưa đầy đủ các tiêu chí đánh giá được quy định.

Việc Thành đoàn chưa đối chiếu xuất xứ của các thiết bị thông gió thu hồi nhiệt và thiết bị xử lý gió tươi là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung cần đối chiếu theo Thông tư số 09/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành nguồn vốn Nhà nước.

Thành đoàn và Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị chủ yếu sử dụng cho gói thầu Trạm biến áp 750kva là không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Thành đoàn chấp nhận bảo lãnh dự thầu bằng hình thức nộp tiền mặt của một số đơn vị dự thầu tại thời điểm đóng thầu của gói thầu trang thiết bị âm thanh phòng chiếu phim 3D, màn chiếu, máy chiếu phim chuyên dụng và trang thiết bị âm thanh… là không đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và quy định của pháp luật.

Đối với gói thầu thi công xây lắp (gói thầu số 19) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thanh Niên thực hiện, về khối lượng phát sinh, Thành đoàn đã ban hành quyết định 1934-QĐ/TĐTN-VP ngày 31/12/2016, để điều chỉnh dự toán gói thầu xây lắp với giá trị hơn 145,6 tỷ đồng, trong đó có giá trị khối lượng phần phát sinh tăng của gói thầu hơn 26,5 tỷ đồng là không đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thanh Niên lập hồ sơ đề nghị quyết toán về số ca bơm hạ mức nước ngầm của hạng mục thi công tàng hầm không đúng so với thực tế thi công nhưng vẫn được đơn vị tư vấn giám sát và Thành đoàn nghiệm thu là không đúng. Không những thế, công ty này còn lập hồ sơ dự thầu không thống nhất giữa hai đơn giá trong hồ sơ mời thầu của hạng mục thi công bể nước ngầm.

Để xảy ra sai sót trên, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thanh Niên phải nộp lại ngân sách nhà nước số tiền hơn 140 triệu đồng.

Trước những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án nhà thiếu nhi thành phố, Chủ tịch UBND TP. HCM đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức rút kinh nghiệm tập thể. Chấn chỉnh, khắc phục các sai sót trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu, thương thảo hợp đồng, giám sát việc thực hiện cửa cá nhà thầu và nghiệm thu khối lượng.

Thực hiện bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu đối với Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn để đáp ứng điều kiện đối với cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu.

Ban thường vụ Thành đoàn phải yêu cầu các đơn vị tập trung chấn chỉnh, khắc phục, buộc phải thực hiện nghiêm và đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà Thiếu thi Thành phố.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi Thành phố phải bố trí, lập dự toán kinh phí mua bảo hiểm phòng cháy, chữa cháy, chi phí duy tu bảo trì hệ thống thang máy và chi phí thuê đơn vị chức năng đo điện trở của hệ thống chống sét công trình Nhà Thiếu nhi Thành phố trình Sở Tài chính và UBND TP phê duyệt; xây dựng quy chế quản lý và sử dụng Nhà Thiếu nhi Thành phố, đảm bảo khoa học, khai thác sử dụng hiệu quả công trình xây dựng, phục vụ tốt cho thiếu nhi thành phố.

Giao Chánh Thanh tra Thành phố chuyển nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 140 triệu đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thanh Niên đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Thành phố; theo dõi, đôn đốc, giám sát các đơn vị nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND TP, xử lý sau thanh tra, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP theo đúng quy định.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Với thành tích ấn tượng này, Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455