Tin nóng:

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai tại Bến Tre

Thanh tra Chính phủ vừa tiến hành thanh tra 20 dự án trong tổng số 134 dự án được triển khai trong thời kỳ 2015 - 2018, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai.

Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định của Luật Đất đai, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định, cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước 3 tỷ 584 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho Công ty CP giáo dục Thành Công để thực hiện dự án Trường mầm non và tiểu học Quốc tế Abi tại TP Bến Tre.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng chợ Thành Đô còn được tỉnh ưu ái cho thuê để thực hiện dự án đầu tư dự án chợ Ba Vát huyện Mỏ Cày Bắc.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai tại Bến Tre
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai tại Bến Tre.

Qua đây, Thanh tra Chính phủ xác định các hành vi trên là vi phạm Luật Đất đai 2013, dẫn đến tổ chức được Nhà nước giao, cho thuê đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về cho ngân sách nhà nước 7 tỷ 854 triệu đồng.

Thanh tra Chính phủ còn phát hiện Cục trưởng Cục Thuế cho phép miễn tiền sử dụng đất sai quy định với số tiền hơn 11,7 tỷ đồng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai dẫn đến Công ty CP đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án nuôi nghêu và được miễn tiền thuê đất) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm là trái Luật Đất đai 2013, dẫn đến Công ty Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu về cho ngân sách hơn 1,6 tỷ đồng.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm về đất đai, nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bến Tre còn khoanh định mỏ khoáng sản các khu vực sông Hàm Luông vào danh mục không đấu giá quyền khai thác khoáng sản là trái quy định. Cần thu hồi giấy phép và tổ chức đầu giá.

Sở TNMT tỉnh tham mưu UBND tỉnh Bến Tre cấp giấy phép khai thác khoáng sản đối với nhiều doanh nghiệp khi hồ sơ cấp phép không đảm bảo điều kiện theo quy định; buông lỏng quản lý dẫn đến Công ty CP VLXD Bến Tre khai thác vượt công suất không không được phát hiện và xử lý. Cục Thuế tỉnh chưa có biện pháp xử lý cương quyết để thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản về cho ngân sách, dẫn đến nợ kéo dài, không có khả năng thu hồi lên đến 16,1 tỷ đồng.

Đồng thời, 2 đơn vị trên buông lỏng quản lý trong việc kiểm tra, giám sát các tổ chức được cấp phép khai thác cát, dẫn đến công ty khai thác và bán cát nhưng không kê khai nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng… gây thiệt hại ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính là 18,8 tỷ đồng. Hành vi này của Công ty CP VLXD Bến Tre có dấu hiệu trốn thuế.

Qua đây, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chấn chỉnh các lĩnh vực công tác có vi phạm đã được kết luận chỉ ra.

Theo Thanh tra Chính Phủ, để xảy ra các vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh (thời kỳ 2015 - 2018) chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung. Cục trưởng Cục Thuế và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015 - 2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót đã nêu trên.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Dinh thự biệt lập có hồ bơi riêng, penthouse thang máy riêng, hay biệt thự nằm trong sân golf... là những bất động sản độc lạ mà giới thượng lưu tìm kiếm.

Khám phá ẩm thực, thưởng thức trà đạo, tìm hiểu nghệ thuật cắm hoa, đắm mình trong làn nước ấm nóng của dòng suối khoáng Quang Hanh quý giá… là chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Quyện hòa tinh hoa Nhật” diễn ra tuần qua, dành cho khách hàng quan tâm tới dự án Sun Onsen Village – Limited Edition.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định về việc thành lập 4 khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn với tổng diện tích hơn 1.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trên địa bàn thành phố có 2.907 dự án đầu tư ngoài ngân sách, trong đó 977 dự án triển khai chậm tiến độ.

Giá thuê trung bình khu công nghiệp (KCN) đạt 107 USD/m2, tăng 8% cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng sản xuất tăng 5,8%, trong đó Bắc Ninh tăng mạnh nhất, lên mức 9% nhờ sự ra đời của một số nhà xưởng sản xuất mới có chất lượng cao.

Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 848/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 phê duyệt chủ trương đầu tư  "Đề án xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030" do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Ngày 17/4, NovaWorld Phan Thiet chính thức khai trương một phần cụm sân golf PGA độc quyền tại Việt Nam – sân PGA Ocean. Đây cũng là hoạt động hướng đến chào mừng 46 năm Ngày giải phóng Bình Thuận (19/04/1975 – 19/04/2021).

Mới đây, liên quan đến việc thổi giá đất gây sốt ảo cùng với việc sang nhượng, tách thửa đất tràn lan, UBND xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình phước đã có văn bản cảnh báo về rủi ro đối với người mua đất trên địa bàn xã này.

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị thu hồi các khu đất quốc phòng để thực hiện 3 dự án làm đường giao thông.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455