Thanh tra tỉnh Kiên Giang chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý rừng

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa có kết luận việc thực hiện chức trách nhiệm vụ trong quản lý, sử dụng tài chính ngân sách và nguồn thu khác; quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng và chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, quản lý đất rừng trên địa bàn.

Qua kiểm tra việc quản lý tài chính ngân sách và các nguồn thu khác giai đoạn 2015 - 2020 của BQLR Kiên Giang, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, sai phạm. Cụ thể, trong xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, qua kiểm tra cho thấy việc quy định khoán tiền cước phí điện thoại cá nhân cho giám đốc, phó giám đốc, các trưởng, phó phòng chuyên môn trong quy chế là không đúng chế độ theo quy định.

Cụ thể, tại BQL rừng An Biên - An Minh đã không nộp vào ngân sách hơn 2,7 tỉ đồng tiền khai thác rừng tràm từ các tổ chức, doanh nghiệp nhận khoán bảo vệ rừng từ năm 2015 đến 2019. Đơn vị cũng chưa hạch toán kịp thời các khoản thu chi, chi sai chế độ, thanh toán trùng... 

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý rừng Kiên Giang gây thiệt hại trên 6 tỉ đồng
Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý rừng Kiên Giang gây thiệt hại trên 6 tỉ đồng

Tại BQL rừng Hòn Đất - Kiên Hà, đơn vị này đã không nộp vào ngân sách hơn 800 triệu đồng là tiền bỏ cọc của đơn vị và tiền nhận bồi thường hoa màu, vật kiến trúc. Đơn vị đã chi thanh toán thừa khối lượng so với dự toán được duyệt của gói thầu khảo sát ba công trình đào kênh và gói thầu sử dụng kỹ thuật GIS để xây dựng bản đồ và trích lục hồ sơ giao khoán bảo vệ rừng...

Còn đối với BQL rừng Kiên Giang đã lập dự toán, thẩm định, phê duyệt chi phí... làm tăng giá trị dự toán và giá của ba gói thầu hơn 2,5 tỉ đồng, khai tăng khối lượng để thanh toán hai dự án số tiền trên 254 triệu đồng.

Còn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất rừng, Sở TN&MT (trước đây là Sở Địa chính) tham mưu cho UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho BQL rừng Kiên Giang chưa đúng quy định. 

Ngoài ra, UBND huyện Kiên Hải đã cấp giấy chứng nhận cho người dân trong khi đất đó đã cấp cho BQL rừng Kiên Giang là chưa đúng quy định, một số địa phương quản lý chưa chặt chẽ, xử lý chưa dứt điểm một số trường hợp vi phạm đất rừng...

Với những sai phạm trên, Thanh tra xác định lãnh đạo BQL rừng Kiên Giang, BQL rừng An Biên - An Minh và BQL Hòn Đất - Kiên Hà (giai đoạn 2015-2019) chịu trách nhiệm về những sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính; quản lý dự án đầu tư xây dựng, đất đai. 

Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị UBND tỉnh giao Giám đốc Sở NN&PTNT ban hành văn bản chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót; chỉ đạo BQL rừng Kiên Giang kiểm tra, rà soát, ký lại hợp đồng giao khoán rừng đối với 92 hộ.

Sở Tài chính rà soát, thẩm tra chặt chẽ, nhất là định mức, chi phí trồng cây trước khi phê duyệt quyết toán.

Sở NN&PTNT tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo sở, Phòng Quản lý xây dựng công trình, BQLR Kiên Giang giai đoạn 2015-2019. Sở TN&MT, UBND huyện Kiên Hải tự kiểm điểm rút kinh nghiệm…

Sở NN&PTNT kiểm điểm xử lý kỷ luật đối với các ông: Nguyễn Duy Tản (nguyên Trưởng Phòng Quản lý xây dựng công trình, nay là Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Sở NN&PTNT); Phan Văn Hùng (Giám đốc BQLR Kiên Giang, nguyên Giám đốc BQLR Hòn Đất – Kiên Hà); Trần Phi Hải (Phó Giám đốc BQLR Kiên Giang, nguyên Giám đốc BQLR An Biên – An Minh); Nguyễn Tín (Phó Giám đốc BQLR Kiên Giang) về những sai phạm như đã nêu.

Đối với Sở TN&MT tỉnh phải chịu trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho BQL rừng Kiên Giang không chính xác. Huyện Kiên Hải và UBND các xã An Sơn, Lại Sơn, Nam Du chịu trách nhiệm về những sai sót trong việc quản lý rừng, xử lý các hộ vi phạm, cấp giấy chứng nhận cho người dân trùng lắp lên diện tích đất rừng đã được UBND giao.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi nộp ngân sách hơn 6,5 tỉ đồng sai phạm, hiện các đơn vị, cá nhân đã nộp khắc phục gần 5 tỉ đồng.

Tâm An

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết hôm nay (25/9), khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình và phía Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Theo dự thảo lấy ý kiến, từ 1/10, người ngồi trên phương tiện phải bảo đảm các điều kiện được phép lưu thông tin của ngành y tế, tuân thủ 5K, thực hiện thông báo qua VNEID ứng dụng.

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông sau khi xuất hiện một ca F0 - trường hợp này đã treo cổ tự tử đêm 23/9.

Dự báo thời tiết đêm nay 24/9 và ngày mai 25/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455