Tin nóng:

Tháo gỡ vướng mắc phương án phòng chống cháy nổ tại dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) có văn bản gửi Bộ Công an, kiến nghị Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tiếp tục hỗ trợ nghiệm thu PCCC dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, các cơ quan liên quan hiện đang hỗ trợ tích cực hoàn thiện các thủ tục để dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sớm đưa vào vận hành trong quý I.

Bộ Giao Thông Vận Tải gửi các cơ quan cho thấy với nội dung cho thấy, đơn vị tư vấn giám sát đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là Công ty TNHH giám sát xây dựng, Viện Nghiên cứu Thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh ký hợp đồng tư vấn giám sát với chủ đầu tư từ tháng 3/2010. Tại thời điểm này, vì chưa ban hành Nghị định số 79/2014 nên yêu cầu điều kiện về chứng chỉ hành nghề PCCC của đơn vị tư vấn giám sát vẫn chưa có.

Bắt đầu từ ngày 15/9/2014, Nghị định số 79/2014 có hiệu lực nhưng trong quá trình thực hiện, Ban Quản lý dự án đường sắt không hướng dẫn đơn vị tư vấn giám sát hoàn thiện các thủ tục là có thiếu sót.

Tháo gỡ vướng mắc phương án phòng chống cháy nổ tại dự án Đường sắt Cát Linh  Hà Đông
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng đã đánh giá đây là nhà thầu tư vấn giám sát nước ngoài nên có kinh nghiệm trong việc giám sát các dự án đường sắt tại Trung Quốc, trong đó có giám sát thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị chuyên ngành PCCC.

Bên cạnh đó, sau khi trúng thầu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Công ty TNHH giám sát xây dựng, Viện Nghiên cứu Thiết kế công trình đường sắt đô thị Bắc Kinh đã không lập văn phòng tại Việt Nam để thực hiện dự án mà chỉ huy động các chuyên gia thi công theo yêu cầu. Do vậy, vì không đủ điều kiện nên đơn vị tư vấn giám sát này không được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát PCCC tại Việt Nam.

Để gỡ được vướng mắc cho nhà thầu tư vấn Trung Quốc, Bộ GTVT đề nghị Cục Cảnh sát PCCC và CNCH xem xét cũng như chấp thuận chứng chỉ tư vấn giám sát PCCC mà Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt đô thị Bắc Kinh được cấp tại Trung Quốc.

Bộ GTVT cũng đã đề nghị kiểm tra lại hiện trường mà các nhà ga không đảm bảo an toàn PCCC, bổ sung phương án tường ngăn cháy để bảo đảm an toàn vận hành, giao Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với Bộ Xây dựng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH…

Đối với các nhà ga xây dựng gần cây xăng, trước khi đưa vào vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT cũng đã kiến nghị UBND TP Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động, để di dời các cây xăng.

Bộ GTVT cho biết: “Để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao, sớm đưa dự án vào vận hành khai thác, Bộ GTVT đề nghị Cục Cảnh sát PCCC chấp thuận nghiệm thu có điều kiện. Lộ trình, kế hoạch thực hiện khắc phục các tồn tại sẽ được Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC phải tiếp tục giải quyết trong thời gian vận hành, khai thác của dự án, bảo đảm về an toàn phòng chống cháy nổ theo quy định”.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan điều tra xác định nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng, gây thiệt hại gần 4,5 tỷ đồng.

Việc bà Nguyễn Phương Hằng, vợ đại gia Dũng “lò vôi” (ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Nam) lên tiếng tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên lừa đảo hàng trăm tỷ tiền từ thiện, ăn chặn tiền cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ, tiền xây chùa hiện có hồi kết và đang khiến dư luận quan tâm.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị của Bộ rà soát lại năng lực của các nhà thầu trong quá trình triển khai giai đoạn 1 Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Vài năm trở lại đây, hoa bưởi được người dân Hà thành ưa chuộng. Nhiều người yêu thích nó nên cứ đến mùa lại mua về bày ra đĩa hoặc cắm ở lọ để trong nhà cho thơm nhà. Chính vì thế hoa bưởi những ngày này bán rất được giá.

Dự án Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý (đóng tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội cam kết sẽ hoàn thành dự án vào tháng 8/2020; vận hành chính thức đốt rác phát điện vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án thi công không đảm bảo tiến độ trên.

Thời tiết hôm nay 3/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung có mưa, mưa rào rải rác, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Theo Bản tin 6h ngày 3/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Ngày 02/3, Sở Giáo duc và Đào tạo ra văn bản về việc tổ chức dạy và học sau cách ly xã hội toàn tỉnh gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX-Ngoại ngữ, Tin học tỉnh.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 vào sáng nay (2/3), Thủ tướng nhấn mạnh, tại nhiệm kỳ này, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, chúng ta tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân...

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455