Thay đổi 1 thói quen đơn giản vào cuối tuần để thay đổi cả cuộc sống: Không còn tất bật, bạn có thể dành nửa tuần để thư giãn và chăm sóc bản thân

Thói quen cuối tuần này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và cũng không bỏ phí một chút thời gian nào để chăm sóc gia đình và thư giãn.

Thay đổi 1 thói quen đơn giản vào cuối tuần để thay đổi cả cuộc sống Không còn tất bật bạn có thể dành nửa tuần để thư giãn và chăm sóc bản thânKhoảng thời gian từ thời điểm bạn gập chiếc máy tính xách tay kết thúc công việc vào thứ Sáu đến thời điểm báo thức vang lên vào sáng thứ hai có thể luôn khiến bạn cảm thấy ngắn ngủi một cách đáng kinh ngạc. Nhưng thực chất không phải vậy. Giả sử ngủ 8 giờ mỗi đêm, thì bạn còn 37 giờ từ 5 giờ chiều thứ sáu đến 10 giờ tối chủ nhật. Con số đó gần tương đương với một tuần làm việc trọn vẹn.

Nhưng khác với cuối tuần, những ngày trong tuần đã được sắp xếp công việc phải làm sẵn. Chúng ta suy nghĩ về việc sẽ dành thời gian làm việc và đạt một số kết quả nhất định. Nhưng ngày cuối tuần ta lại không làm vậy.

Có thể, bạn cần phải lập kế hoạch từng phút trong các ngày cuối tuần của mình. Nhưng hiểu rõ về thời gian cuối tuần có thể giúp bạn thấy được mặt dồi dào của thời gian và giúp bạn tận hưởng nó một cách vui vẻ và hiệu quả hơn.

Đó là vấn đề về theo dõi thời gian, ít nhất là trong một hoặc hai tuần. Nhận thức của tôi về những ngày cuối tuần đã hoàn toàn thay đổi khi tôi bắt đầu theo dõi thời gian của mình trên bảng tính hàng tuần từ khoảng sáu năm trước.

Thay đổi 1 thói quen đơn giản vào cuối tuần để thay đổi cả cuộc sống Không còn tất bật bạn có thể dành nửa tuần để thư giãn và chăm sóc bản thân

Bảng tính của tôi có các ngày trong tuần ở trên cùng, từ thứ hai đến chủ nhật. Sau một vài tuần theo dõi, tôi nhận thấy một điều rằng: Khi tôi sắp kết thúc các tuần làm việc của mình, luôn có rất nhiều chỗ trống còn sót lại.

Thật vậy, tôi đã sớm thấy rằng nếu tuần bắt đầu từ thứ hai lúc 5 giờ sáng, thì trung điểm chính xác của tuần là 5 giờ chiều thứ năm. Từ đó, tôi đã quen với việc nghĩ rằng 5 giờ chiều thứ năm có vẻ cuối tuần, nghĩa là tôi có cả nửa tuần nghỉ xả hơi.

Tôi có năm đứa con, vì vậy không phải cuối tuần nào của tôi cũng thảnh thơi. Tuy nhiên, khoảng thời gian dồi dào đã thôi thúc tôi tự đặt ra rất nhiều câu hỏi: Trong thời gian chăm sóc con cái, chúng tôi có đang thực hiện các hoạt động gia đình vui vẻ hay tôi chỉ làm trọng tài cho các vụ tranh giành? Trong thời gian ngủ trưa, tôi có làm được điều gì đặc biệt thú vị hay chỉ loanh quanh một cách vô nghĩa?

Khi tôi theo dõi thời gian cuối tuần của mình trên những bảng tính đó, tôi thấy rằng tôi có thể có 2-3 giờ rảnh rỗi sau khi con tôi đi ngủ mỗi tối. Biết được điều đó đã khuyến khích tôi suy nghĩ về cách tôi có thể sử dụng thời gian này và đảm bảo rằng tôi luôn có một cuốn sách hay hoặc câu đố bên mình.

Tôi biết việc theo dõi thời gian nghe có vẻ không thú vị, nhưng nó thực sự giúp ích. Các ứng dụng theo dõi thời gian rất nhiều và khá dễ sử dụng, nhưng việc ghi lại lịch trình của bạn vào một cuốn sổ nhỏ cũng có tác dụng. Tôi kiểm tra bảng tính của mình ba lần một ngày, ghi lại những gì tôi đã làm kể từ lần ghi cuối cùng.

Ngoài ra, bạn không cần phải làm điều này trong suốt quãng thời gian còn lại của mình hoặc thậm chí sáu năm như tôi. Theo dõi thời gian của bạn trong hai hoặc ba ngày cuối tuần sẽ mang lại cảm giác tốt về nhịp điệu thời gian. 

Khi bạn biết bối cảnh thời gian của mình thường như thế nào, bạn có thể tạo một mẫu giúp định hình thời gian của bạn trong những ngày sắp tới. Bạn có thể quyết định rằng buổi sáng sớm là tốt cho việc tập thể dục. Bạn có thể chỉ muốn tham gia các hoạt động dành cho trẻ em diễn ra vào buổi sáng, để lại buổi chiều cho các cuộc phiêu lưu cùng gia đình. Bạn có thể quyết định thời gian giao lưu vào mỗi tối Chủ nhật với một nhóm bạn bè và người thân luân phiên, hoặc bạn có thể nhận ra rằng bạn cần phải dành thời gian một mình.

Biết thời gian của bạn ra sao và lên kế hoạch về cách bạn muốn sử dụng nó sẽ khiến ngày cuối tuần cảm thấy vui vẻ, thư giãn và đáng nhớ - hoặc ít nhất ta là không bỏ phí.

Nguồn: Theo chia sẻ của Laura Vanderkam - cây bút chuyên viết về năng suất. quản lý thời gian.

Thiên An

Bình luận bài viết

Kinh tế là sinh kế của người dân. Không duy trì được hoạt động sản xuất - kinh doanh là tước đi sinh kế của dân, thu nhập của người dân.

Người giàu suy nghĩ gì về việc kiếm tiền? Tư duy khác biệt tạo nên những mảnh đời khác biệt!.

Theo TS. Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế cho rằng “vẫn hy vọng vào kịch bản lạc quan sẽ diễn ra”. Trong nước, nếu tiến trình tiêm vắc xin Covid-19 được đẩy nhanh hơn trong quý 3 thì đến quý 4 kinh tế sẽ có sự phục hồi.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Thống kê báo cáo, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm cũng có một số điểm sáng và điểm tối.

Dịch bệnh đang khiến cả nước phải gồng mình chống đỡ để vượt qua. Có những nỗi vất vả, những nỗi đau không thể gọi thành tên. Bất cứ ai lợi dụng tình hình để “đục nước béo cò”, để trục lợi đều cần phải lên án và phải xử lý nghiêm minh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455