Tin nóng:

The Economist: Vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam điểm số thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại châu Á

Vượt qua Trung Quốc và Ấn Độ, Việt Nam nổi lên với điểm số thu hút vốn đầu tư nước ngoài hàng đầu tại châu Á, theo báo cáo của Đơn vị phân tích kinh tế EIU thuộc tạp chí The Economist.

Theo đó, Việt Nam đã vượt qua cả Trung Quốc và Ấn Độ để trở thành quốc gia thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hấp dẫn nhất ở châu Á. Việt Nam cũng dần trở thành công xưởng sản xuất giá rẻ mới trong chuỗi cung ứng khu vực châu Á.

Báo cáo này chỉ ra các nhân tố khiến Việt Nam vượt qua hai trung tâm sản xuất hàng đầu thế giới hiện nay: chính sách khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài xây dựng xưởng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, nguồn nhân công giá rẻ và việc tăng cường tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam hơn điểm so với Ấn Độ và Trung Quốc trong chính sách thu hút FDI. Ấn Độ vẫn đứng sau cả Trung Quốc và Việt Nam trong kiểm soát ngoại thương và hối đoái.

Ngay cả khi xét đến yếu tố thị trường lao động, điểm số của Việt Nam vẫn cao hơn Ấn Độ. Nói một cách đơn giản, thị trường lao động phải đáp ứng cả cung và cầu việc làm. Ấn Độ, với dân số 1,38 tỉ người, được tính điểm thấp hơn Việt Nam với dân số 97,34 triệu người.

Ấn Độ có chính sách thu hút FDI ít hấp dẫn một cách đáng ngạc nhiên trong số 14 quốc gia được nghiên cứu trong báo cáo của EIU. Ngoại trừ Indonesia và Bangladesh, các quốc gia khác đều hơn điểm Ấn Độ về thu hút FDI và thị trường lao động. Cả Ấn Độ và Indonesia đều đang thúc đẩy cải cách luật lao động và Bangladesh đang thương lượng gia nhập 17 hiệp định thương mại ưu đãi và tự do.

Pakistan xếp sau Ấn Độ về kiểm soát ngoại thương và hối đoái và chỉ có Bangladesh đứng sau Ấn Độ về cơ sở hạ tầng. Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí hàng đầu về cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, triển vọng thu hút FDI vẫn rất tươi sáng đối với Việt Nam. Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra các thỏa thuận hào phóng cho các doanh nghiệp quốc tế bằng các ưu đãi đầu tư.

Việc thiếu lao động chuyên môn cao có thể gây bất lợi nhưng mức lương của ngành sản xuất tay nghề thấp của Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh mạnh. Báo cáo nhấn mạnh rằng “việc Việt Nam trở thành thành viên của các hiệp định thương mại tự do thể hiện điểm mạnh trong quan hệ thương mại, đó là giảm chi phí xuất khẩu”.

The Economist Việt Nam trở thành công xưởng mới của thế giới
Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất giá rẻ mới trong chuỗi cung ứng khu vực châu Á. Ảnh minh họa.

Môi trường thân thiện với nhà đầu tư

Ông Ruchir Sharma, chiến lược gia đầu tư vào thị trường mới nổi tại Morgan Stanley, cho biết FDI của Việt Nam đạt trung bình hơn 6% trong tổng GDP, đây là tỉ lệ cao nhất trong số những quốc gia mới nổi.

Ấn Độ phù hợp để trở thành công xưởng sản xuất hàng đầu mới trong khu vực sau khi các công ty bắt đầu tách khỏi Trung Quốc. Chính vì sau năm 2013 chi phí nhân công ở Trung Quốc tăng cao đã dẫn đến việc phân bổ nguồn vốn FDI giảm ở nước này và chuyển sang các quốc gia châu Á khác.

Báo cáo chứng minh rằng việc Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc xảy ra trước khi bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Điều có lợi cho Việt Nam chính là các chính sách luôn thích ứng theo nhu cầu thị trường. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thậm chí từng viết cho Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng chính những thay đổi mạnh mẽ trong môi trường đầu tư và kinh doanh khiến Việt Nam hấp dẫn FDI.

Ông cũng chỉ ra rằng sự ổn định chính trị - xã hội và cơ cấu dân số góp phần giành được niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam. Cần nhắc lại rằng ban đầu Việt Nam cho phép doanh nghiệp quốc doanh cạnh tranh với nhà đầu tư nước ngoài nhưng khi chứng kiến sức mạnh của doanh nghiệp nước ngoài, chính phủ đã ngay lập tức chuyển đổi chính sách.

Hiệp định thương mại tự do gần đây giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu mang lại lợi ích cho quốc gia khi EU dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam vào năm 2020. Báo cáo cho biết các nhà sản xuất giày dép ở Hà Nội là người nhận thấy rõ những lợi ích lớn nhất của FTA.

Khoảng 40% hàng xuất khẩu sang EU trong lĩnh vực sản xuất giày dép trước đây phải đối mặt với mức thuế 30%, được gỡ bỏ hoàn toàn từ tháng 8/2020. Trong thời gian từ tháng 1 - 4/2020, các doanh nghiệp FDI đã đăng ký tại Việt Nam nguồn vốn trị giá trên 12 tỉ USD.

Ngay cả trong bối cảnh đại dịch, đến tháng 9/2020, nước ta đã thu hút được 21,20 tỉ USD, tương đương 81,1% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của Vietnam Briefing.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong nửa đầu tháng 02/2021 (từ ngày 01/02 đến ngày 15/02/2021) đạt 19,18 tỷ USD, tăng 31,1%, tương ứng tăng 17,58 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020, tính đến 31/12/2020, nợ phải trả tại Tập đoàn Bảo Việt  (BVH) tăng 17%, lên mức gần 126.514 tỷ đồng. Đặc biệt, nợ phải trả tại BVH gấp 6,1 lần vốn chủ sở hữu.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong tháng 2/2021 ước đạt hơn 262.000 tấn, tương đương khoảng 142,42 triệu USD, giảm gần 51% về khối lượng và giảm hơn 40% về kim ngạch so với tháng 2/2020.

Đáng chú ý, ngoài là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bắc Ninh, ông Bùi Thọ Khang hiện đang là đại diện của một số doanh nghiệp khác. Tất cả doanh nghiệp đều có "tuổi đời" ít ỏi.

Theo báo cáo của công ty Chứng khoán BSC đánh giá triển vọng kinh doanh tích cực của CTCP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (Mã: DGC) trong năm 2021 do nhu cầu sản xuất các thiết bị 5G thúc đẩy nhu cầu về phốt pho vàng.

Nhận định của SSI, PV GAS đang bước vào chu kỳ đầu tư mới với 4 dự án lớn tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD. SSI cho rằng công ty này đã chuẩn bị tốt nguồn lực cho các đại dự án này dựa trên số dư tiền mặt ròng gần 1 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Gần đây dư luận quan tâm nhiều đến ông chủ 9x của dự án “khủng” du lịch Kênh Gà – Vân Trình với quy mô gần 2.000 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 1 - 1,5 tỷ USD. Sự thật ông chủ 9x này là ai?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455