Phòng chống dịch Covid-19

19:31 31/10/2021

Thêm học sinh dương tính SARS-CoV-2, Buôn Ma Thuột thí điểm cách ly F1 tại nhà

Hai ngày nay, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) ghi nhận 6 học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này vẫn tổ chức dạy học trực tiếp theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. TP. Buôn Ma Thuột đang thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Thêm học sinh dương tính SARSCoV2 Buôn Ma Thuột thí điểm cách ly F1 tại nhà
Đắk Lắk có thêm 3 học sinh dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh minh họa.

Chiều 31/10, ông Đỗ Xuân Lộc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp xét nghiệm (test) nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, hai học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Hà Huy Tập và một học sinh lớp 7 Trường THCS Hoàng Hoa Thám cùng tại xã Cư Yang.

Ngay khi ghi nhận các trường hợp dương tính trên, chính quyền địa phương đã cách ly tập trung hơn 100 học sinh và giáo viên liên quan ngay tại trường. Ngành y tế đang lấy mẫu test các F1. Những học sinh nhỏ tuổi phải cách ly tập trung, chính quyền cho phép phụ huynh vào chăm sóc.

Trước đó, ngày 30/10, huyện Ea Kar cũng phát hiện 3 học sinh tiểu học (2 em học phân hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Cư Yang và 1 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, thị trấn Ea Kar) khiến 106 học sinh, giáo viên phải cách ly tập trung tại trường.

Ông Lê Đình Chiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết, địa phương căn cứ vào cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128 của Chính phủ) để quyết định hình thức dạy học. Theo bảng đánh giá cấp độ dịch mới nhất ngày 31/10 của Sở Y tế Đắk Lắk, thị trấn Ea Kar (huyện Ea Kar) đang ở “vùng vàng”, 1 xã Cư Yang thuộc “vùng cam”, 13 xã còn lại thuộc “vùng xanh”- vùng nguy cơ dịch bệnh thấp nên những vùng này được tổ chức dạy học trực tiếp.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang lấy ý kiến sở ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố để xây dựng Kế hoạch dạy học (theo Nghị quyết 128 của Chính phủ) trình UBND tỉnh.

Theo đó, với những địa phương có cấp độ dịch 1 và 2, tương ứng “vùng xanh”, “vùng vàng” thì được tổ chức dạy học trực tiếp; cấp độ dịch 3- “vùng cam” (nguy cơ dịch bệnh cao) thì dạy học trực tiếp kết hợp online; “vùng đỏ” chỉ học online và truyền hình. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, cấp độ dịch của từng địa phương để chọn phương án học tập phù hợp.

Theo ông Khoa, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chưa biết khi nào chấm dứt. Sở GD&ĐT đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, nhà trường chủ động kịch bản dạy học ứng phó, luôn trong trạng thái thích ứng, linh động khi dịch COVID-19 bất ngờ xuất hiện. Điển hình như các trường học trên địa bàn huyện Ea Kar xuất hiện học sinh mắc COVID-19.

Thêm học sinh dương tính SARSCoV2 Buôn Ma Thuột thí điểm cách ly F1 tại nhà
TP. Buôn Ma Thuột tháo dỡ các chốt kiểm soát dịch COVID-19, trừ chốt giáp ranh tỉnh Đắk Nông.

Tính đến chiều 31/10,

Trong số ca mắc mới ngày 31/10, có tới 50 ca bệnh trong cộng đồng. TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục dẫn đầu ca bệnh toàn tỉnh với 859 ca, riêng ngày 31/10 có tới 28/57 ca mắc chưa rõ nguồn lây.

Thành phố này quyết định “sống chung” với COVID-19 khi tháo dỡ các chốt kiểm soát dịch ra vào địa bàn (trừ chốt cầu 14-giáp ranh Đắk Nông); không xét nghiệm sàng lọc bóc tách F0 đại trà và phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất với những khu vực liên quan đến ca bệnh.

TP. Buôn Ma Thuột cũng đang thí điểm cách ly F1 tại nhà với những trường hợp nguy cơ thấp, phòng cách ly đáp ứng đủ điều kiện và người cách ly có kiến thức chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Huỳnh Thủy