Thêm một quốc gia đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

Quốc hội Ukraine vừa thông qua luật số 3637 về quản lý tài sản ảo, công nhận tính hợp pháp của các loại tiền mã hóa và cho phép sàn giao dịch chính thức hoạt động.

Thêm một quốc gia đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

Như vậy, Ukraine là quốc gia thứ năm được Quốc hội thông qua luật hợp pháp hóa và điều tiết tiền mã hóa trong vài tuần qua. Luật sẽ được Tổng thống Volodymyr Zelensky ký ban hành.

Trước đó, tiền điện tử ở Ukraine vẫn nằm trên ranh giới giữa hợp pháp và bất hợp pháp. Người dân địa phương được phép mua và trao đổi các đồng tiền số, tuy nhiên các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử thường bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ.

Hồi tháng 8, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cấm một mạng lưới đang hoạt động ở thủ đô Kyiv và coi đó là "sàn giao dịch tiền mã hóa ngầm". SBU tuyên bố những sàn giao dịch như trên tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và giúp các giao dịch này ẩn danh.

Dự luật mới được Quốc hội Ukraine thông qua bao gồm một số biện pháp nhất định để bảo vệ người sở hữu bitcoin và các loại tiền mã hóa khác chống lại các hoạt động gian lận. Lần đầu tiên, các nhà chức trách Ukraine bắt đầu bắt tay vào việc xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền mã hóa như tài sản mã hóa, ví kỹ thuật số và khóa cá nhân.

Không giống như El Salvador, luật tiền điện tử của Ukraine không tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai bitcoin như một hình thức thanh toán và không đặt nó ngang hàng với hryvnia, tiền tệ của quốc gia này.

Nếu đạo luật được Tổng thống Ukraine ký phê chuẩn, tài sản ảo, ví điện tử, và mã hóa cá nhân là những thuật ngữ sẽ được đưa vào luật pháp Ukraine. Các ngân hàng sẽ được mở tài khoản cho công ty tiền mã hóa. Người dân sở hữu loại tài sản này cũng được bảo vệ theo các điều khoản pháp lý.

Đến năm 2022, Ukraine có kế hoạch mở cửa thị trường tiền điện tử cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các quan chức nhà nước hàng đầu đã quảng bá sự chấp thuận của họ đối với tiền điện tử cho các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon.
 

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 16/09/2021, S&P đã chính thức công bố báo cáo kết quả rà soát xếp hạng tín nhiệm Vietcombank với thứ hạng tín nhiệm cao nhất trong số những ngân hàng được S&P đánh giá tại Việt Nam.

NHNN yêu cầu các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm do dòng tiền đổ mạnh mẽ vào thị trường cổ phiếu sau khi Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455