Thị trường bất động sản Hà Nội: Nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm

Nguồn cung căn hộ mới trong quý II tại Hà Nội giảm đến 75% so với cùng kỳ năm trước. Lượng căn hộ cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguồn cung tiếp tục giảm

Báo cáo từ Savills cho biết, trong quý II/2021, với một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án đã cung cấp khoảng 1.600 căn hộ ra thị trường căn hộ tại Hà Nội. Theo Savills, nguồn cung căn hộ mới trong quý II tại Hà Nội giảm đến 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thống kê của Savills cũng cho thấy, số lượng căn hộ tại Hà Nội bán ra trong quý II vào khoảng 4.800 căn – tương đương tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt mức 23%. Trong đó căn hộ hạng B và C bán ra chiếm đến 94%. Tính chung nửa đầu năm nay chỉ có khoảng gần 10.000 căn hộ được bán ra. Căn hộ hạng A bán ra chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Thị trường bất động sản Hà Nội Nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm
Nguồn cung hạn chế đã khiến giá căn hộ tại Hà Nội tăng vọt.

Theo Savills, với việc nguồn cung hạn chế đã khiến giá căn hộ tại Hà Nội tăng vọt. Giá chào bán sơ cấp trung bình căn hộ tại Hà Nội trong quý II là 1.625 USD/m2 (tương đương hơn 37 triệu đồng/m2). Mức giá này tăng 7% so với quý trước đó và tăng đến 11% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

Savills nhấn mạnh đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. "Nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ ", báo cáo của Savills cho biết.

Cùng nhận định với Savills, báo cáo của JLL Việt Nam cũng cho biết lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường tại các đô thị lơn có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng lượng đang chào bán trên thị trường. Nguồn cung với mức giá thấp như thế này rất hạn chế và hầu hết là những căn hộ có diện tích khá nhỏ, chỉ từ 50-60m2.

"Các chủ đầu tư hiện vẫn đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ, làm cho giá trị căn hộ vẫn thích hợp với người mua. Tuy nhiên, lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng vẫn hạn chế và hiện trạng này sẽ chưa được cải thiện trong thời gian tới", JLL Việt Nam nhận định.

Xu hướng xa trung tâm

Savills cho hay cùng với sự mở rộng đô thị của Hà Nội, nguồn cung đã mở rộng từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành. Năm 2017, các huyện Hoài Đức và Thanh Trì cung cấp 6% nguồn cung. Trong 6 tháng đầu năm 2021, 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh chiếm 32% thị phần. Từ năm 2021 trở đi, các huyện ngoại thành sẽ cung cấp 27% nguồn cung.

Nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến các chủ đầu tư chuyển hướng sang các tỉnh lân cận. Cơ sở hạ tầng được cải thiện đã thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh.

Thị trường bất động sản Hà Nội Nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm
Nguồn cung căn hộ cũng đã mở rộng từ các khu vực thành thị đến các huyện ngoại thành.

Sự phát triển của các trung tâm loại hai được cho là sẽ tiếp diễn. Xu hướng làm việc tại nhà sau Covid-19 có thể là một yếu tố góp phần, tuy nhiên thực tế là người mua ngày càng quan tâm về giá. Giá căn hộ sơ cấp trung bình ở Hưng Yên hiện thấp hơn khoảng 20% so với Hà Nội.

Nghiên cứu của Savills toàn cầu gần đây cho thấy Việt Nam hiện nằm trong số 10 thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới về nhà ở có thương hiệu. Nhà ở có thương hiệu thường tập trung tại các tỉnh/thành phố du lịch như Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh và Khánh Hòa. Nguồn cung hạn chế khiến tỷ lệ hấp thụ cao 88%. Giá chào bán theo căn có thể lên tới 7 triệu USD. Cho đến nay, Hà Nội chỉ có hai dự án căn hộ được vận hành bởi các thương hiệu quản lý với nguồn cung hơn 500 căn. Giá chào bán sơ cấp trong khoảng từ 2.000 USD/m2 tới 7.000 USD/m2 .

Các chủ đầu tư đang hợp tác với các nhà điều hành quốc tế để giới thiệu các dự án mới cho thị trường. Khách hàng mục tiêu bao gồm các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) trong nước và người mua nước ngoài. Chi phí đầu vào thấp so với khu vực giúp giảm rủi ro phát triển và nhiều tiềm năng tiếp cận với nguồn cầu mới.

Theo báo cáo của Christie Luxury Defined, trên thị trường hạng sang toàn cầu trung bình cần khoảng 190 ngày để bán được bất động sản có giá trên 1 triệu USD. Bất động sản cao cấp bán nhanh hơn trên thị trường sơ cấp (146 ngày) so với thị trường thứ cấp (259 ngày).

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Tuyến cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km sẽ được đầu tư xây dựng với 24.274 tỷ đồng.

Công ty Thực phẩm Thanh Nga là đơn vị chuyên cung cấp thịt bò, thịt lợn cho một số trường học, siêu thị và khách sạn trên địa bàn Hà Nội. Hiện tại do giãn cách các trường học, khách sạn đều đang đóng cửa.

Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội có nhiều lợi thế tạo nên địa thế vàng của bất động sản bên vịnh biển, hứa hẹn sẽ có tương lai dẫn đầu cho bất động sản duyên hải miền Trung. Dự án Mở rộng về phía Đông Khu du lịch Hải Giang Merry Land và Dự án Khu vui chơi giải trí Night Paradise Nhơn Hội sẽ là cơ hội để những nhà đầu tư thực hiện hóa giấc mơ sở hữu bất động sản tại đây.

Dự án khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử là một trong những dự án du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Giang. Đã được thi công xây dựng trong nhiều năm, nhưng đến nay, dự án vẫn đang có nhiều tồn tại chưa thể giải quyết.

Dự án tổ hợp du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng) có tổng vốn đầu tư dự kiến là 330 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 50,35 ha.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455