Tin nóng:

Thị trường bất động sản vẫn có cơ hội tốt cho các nhà đầu tư có năng lực

Mặc dù thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà ở thương mại (căn hộ, biệt thự, nhà liên kế) nói riêng đang chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên theo nhận định của Savills Việt Nam đây sẽ là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư có năng lực.

Mặc dù đang gặp khó khăn nhưng thị trường bất động sản vẫn có cơ hội tốt cho các chủ đầu tư có năng lực

Cụ thể, Theo phân tích của ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh Nhà ở của Savills Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên mọi ngành nghề của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng càng trở nên sâu rộng hơn, cả trên phương diện trực tiếp và gián tiếp. Thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở cũng vậy, khi phân khúc căn hộ, biệt thự, nhà phố đều chứng khiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung, sức cầu lẫn tỷ lệ giao dịch.

Khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lý thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm tổ chức hay cá nhân đầu tư cũng sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn. Thậm chí, đã có nhiều chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư do thua lỗ trong kinh doanh.

Tuy đây là thời điểm khó khăn, tuy nhiên, từ một góc nhìn khác, đây lại là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp (DN) hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS trong và ngoài nước. Cụ thể như, với những chính sách và chủ trương thiết thực nhằm trải thảm đỏ cho các DN của Chính phủ Việt Nam, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập BĐS tại TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, việc nỗ lực triển khai tuyến đường sắt metro của chính quyền thành phố, đi cùng với việc hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng tại các quận vệ tinh như quận 9, Nhà Bè… kỳ vọng sẽ tạo cú huých mạnh cho việc mở rộng và kết nối các khu độ thị mới nhằm giảm tải cho các khu vực trung tâm.

“Đứng từ góc nhìn của một đơn vị môi giới BĐS chuyên nghiệp, việc tạm thời hạn chế các hoạt động kinh doanh có thể là thời điểm tốt để các chủ DN đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu, thay đổi chiến lược đầu tư và hướng tới các phân khúc BĐS có tiềm năng lớn như BĐS công nghiệp hay nghỉ dưỡng, chẳng hạn như tiến hành hoàn thành các công tác thủ tục liên quan đến đất đai, cấp phép nhằm đón đầu chu kỳ phát triển BĐS tiếp theo trong một hoặc hai năm tới”,ông Nguyễn Khánh Duy nhận định.

Một yếu tố tích cực kháclà trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang khiến kinh tế toàn cầu suy giảm, kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là một trong những điểm sáng nhất khu vực châu Á, khi đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tỷ lệ tăng trưởng GDP; đồng thời, doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp cũng đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Điều này có được là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi nền kinh tế ở mức độ hợp lý. Riêng trong lĩnh vực BĐS, từ tháng 4/2020 đến nay, Chính phủ và bộ ngành liên quan đã liên tục ban hành nhiều chỉ đạo, hướng dẫn rất thiết thực và kịp thời, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận thực tế, bên cạnh sự sụt giảm về nhu cầu của người dân khi dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát trên phạm vi toàn thế giới, thị trường BĐS nói chung và phân khúc nhà ở thương mại tại TPHCM nói riêng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như rào cản về pháp lý, giấy phép dự án tồn đọng...

Nhận định về các chính sách thủ tục pháp lý, ông Nguyễn Khánh Duy cho rằng đây là việc cần làm của Chính phủ để kiểm soát hoạt động của các chủ đầu tư BĐS. Bởi những yêu cầu về thủ tục giấy phép do Nhà nước ban hành chính là một tấm màng lọc lớn, không những giúp giữ lại cho người dân được lựa chọn và sử dụng những sản phẩm sạch chất lượng, mà còn giúp thị trường loại bỏ ngay các công ty BĐS không uy tín, hoặc có năng lực tài chính yếu kém.

Tuy nhiên, nhà nước cũng cần xem xét và mở rộng hơn về chính sách và quy trình thủ tục mua bán BĐS đối với người nước ngoài như tăng tỷ lệ số lượng căn hộ được bán, đơn giản hóa quy trình thủ tục hành chính (cho phép ký hợp đồng mua bán điện tử), đơn giản hóa việc thanh toán tiền mua BĐS (cho phép đóng các loại thuế phí trực tuyến), ban hành thông báo hướng dẫn và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng)...

“Chúng ta cũng có thể kỳ vọng trong tương lai gần, việc đơn giản hóa những thủ tục này sẽ sớm được thực thi, tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho không chỉ lĩnh vực BĐS nhà ở thương mại, mà còn cho cả nền kinh tế…”ông Duy cho biết./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455