Tin nóng:

Thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu sôi động và mối lo tình trạng giao dịch kiểu “bóng ma” Alibaba

Thời gian qua, nhiều "đại gia" địa ốc đã tìm đến Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư, trong đó có những tập đoàn tên tuổi như Novaland, Tuần Châu, DIC Corp, BRG, Hưng Thịnh,…với những dự án "khủng" vốn đầu tư lớn.

Trước thông tin về hàng loạt dự án cùng việc các nhà đầu tư hàng đầu đến tìm kiếm cơ hội đầu tư khiến thị trường BĐS thêm sôi động. Làm cho mảnh đất "màu mỡ" này có sức hút lớn trong thời gian tới.

Mới đây Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất "siêu" dự án nghỉ dưỡng rộng khoảng 370ha, vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Novaland chuẩn bị đầu tư vào TP Vũng Tàu với Dự án Palm Beach có quy mô khoảng hơn 99ha, dự án Hồ Tràm Bình Châu Xuyên Mộc và Dự án Safari có quy mô hơn 500ha.

Dự án Palm Beach có quy mô khoảng hơn 99ha

Một đại diện khác là Tập đoàn BRG với dự án khu phức hợp bao gồm căn hộ, condotel, biệt thự biển với quy mô: 10,88ha, vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng.

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua danh mục các dự án có sử dụng đất kêu gọi đầu tư năm 2020 và giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, Dự án Vườn thú Safari do Novaland đề xuất với chính quyền địa phương, có diện tích 627,6ha tại xã Bưng Riềng và xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Hiện đơn vị này đang hợp tác cùng Công ty TNHH Du lịch thương mại Á Đông Vidotour nhanh chóng đưa ra phương án quy hoạch phù hợp.

Được biết, Novaland cũng đang “ấp ủ” một “siêu” đô thị sinh thái Tây Nam dự kiến có quy mô diện tích lên tới 1.800ha nằm mặt tiền Quốc lộ 51, thuộc phường Long Hương.

Tiếp đến, là Dự án Khu du lịch Lâm Viên Núi Dinh có diện tích 2.400ha Núi Dinh, thị xã Phú Mỹ và TP. Bà Rịa. Với việc xây dựng khu nghỉ dưỡng tích hợp đầy đủ các sản phẩm du lịch cho nhiều đối tượng như: khu resort nghỉ dưỡng, khu khách sạn, nhà hàng cao cấp 4 sao, 5 sao,..

Hà Nội Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh bao giờ được tháo gỡ

Hà Nội Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh bao giờ được tháo gỡ

Mặc dù đã hết hạn hợp đồng giao thầu khai thác quản lý 16.018 m2 tại khu Đầm Nấm 1 Thượng Thanh Long Biên TP Hà Nội vào tháng 2/2019 Tuy nhiên hộ dân Lương Thị Thùy Liên chây ì không chịu bàn giao mặt bằng cho UBND phường Thượng Thanh theo hợp đồng số 15/HĐKT gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án nhà ở xã hội Thượng Thanh

Cùng với đó là hàng loạt các dự án thương mại, dịch vụ lớn nhỏ khác, đồng thời là sự góp mặt của các công ty, tập đoàn mới nổi trên thị trường như: Cty CP Bất động sản Danh Khôi – Phú Thịnh, Công ty Nam Hải, Tập đoàn Sapphire Việt Nam, Kim Tơ Group, BEE GREEN,...

Có thể thấy rằng, chỉ trong thời điểm từ đầu năm 2019 đến nay, tại những địa phương như, TP.Bà Rịa, huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, Hắc Dịch, Phú Mỹ… thị trường BĐS liên tục thiết lập các mặt bằng giá mới do nhiều dự án được triển khai. Qua đó, lợi dụng tâm lý ham lợi nhuận, nhiều người đã giao dịch trên cả đất nông nghiệp, ruộng muối… Khiến cho thị trường BĐS phát sinh nhiều sai phạm do cơn sốt đất diễn ra ở các địa phương.

Sở Xây dựng chỉ đạo “khẩn” nhằm chấn chỉnh hoạt động bất động sản

Theo đó, để tránh tình trạng giao dịch kiểu “bóng ma” Alibaba, Sở Xây dựng chỉ đạo “khẩn” về việc rà soát chấn chỉnh hoạt động bất động sản, huy động vốn trái phép, sai với quy định pháp luật trên địa bản tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian qua cơ quan chức năng Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ghi nhận nhiều phản ánh từ người dân về trường hợp các tổ chức, cá nhân thực hiện việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua hình thức tin nhắn, điện thoại, mạng xã hội…

Hiện tượng giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển nhà ở, khu dân cư, khu đô thị khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Văn bản khẩn số 2315/SXD/QLN tiếp tục rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS (ảnh: Đ.P)

Ngày 01/07/2020 Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành văn bản khẩn số 2315/SXD/QLN tiếp tục rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS và huy động vốn cho phát triển nhà ở trên địa bàn. Gửi các sở, ngành, báo chí và CĐT dự án tại tỉnh.

Để kịp thời định hướng, hướng dẫn cho người dân có nhu cầu mua, góp vốn xây dựng nhà ở theo quy định; đồng thời, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí; tăng cường công tác quản lý nhà nước, hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch; tránh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác,...

Sở Xây dựng cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tiếp tục thực hiện tổ chức rà soát, kiểm tra thực địa thuộc địa bàn quản lý đối với dự án nhà ở, khu đô thị được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên địa bàn.

Hơn 3.300 người tố cáo Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỷ đồng

Hơn 3.300 người tố cáo Alibaba lừa đảo hơn 1.800 tỷ đồng

Qua hơn 5 tháng điều tra hơn 3.300 người đã đến công an tố cáo CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện lừa đảo hơn 1.800 tỷ đồng

Làm rõ một số nội dung liên quan như: pháp lý về quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động quảng cáo, mua bán, tổ chức huy động vốn,.... Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền; nếu vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan để phối hợp xử lý.

Các địa phương cần rà soát phân loại đối với dự án đã giao chủ đầu tư nhưng các chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng cam kết khi lựa chọn chủ đầu tư. Trường hợp sau khi rà soát xét thấy các chủ đầu tư không triển khai thực hiện đề nghị báo cáo về Sở Xây dựng để phối hợp đề xuất UBND Tỉnh xử lý và thu hồi theo quy định.

Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm: Chủ động phối hợp đăng ký danh mục các dự án có sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai. Chủ động phối hợp với các Sở, ngành và địa phương để thực hiện nhanh thủ tục triển khai dự án đúng tiến độ và nội dung dự án đã được phê duyệt hoặc cho phép bổ sung; thường xuyên báo cáo định kỳ tình hình thực hiện dự án về UBND Tỉnh, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi triển khai dự án. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình đầu tư xây dựng theo quy định.

Có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu của dự án cho UBND huyện, thị xã, thành phố để phối hợp trong công tác triển khai thực hiện. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình thứ cấp có chuyển giao cho địa phương sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm mời bên nhận chuyển giao là UBND huyện, thị xã, thành phố nơi thực hiện dự án tham gia quản lý chất lượng, giám sát và nghiệm thu công trình trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng theo quy định.

Đề nghị khi tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về nhà ở và liên hệ Sở Xây dựng nộp hồ sơ liên quan đến dự án để có Thông báo đủ điều kiện huy động vốn, bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Thực hiện dành 20% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Thực hiện nghiêm túc các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy, nghĩa vụ tài chính của dự án theo quy định pháp luật. Công khai các thông tin liên quan đến dự án theo đúng quy định sau khi có quyết định phê duyệt dự án.

Tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các dịch vụ khác có liên quan trong phạm vi dự án theo quy định của pháp luật; quản lý vận hành các công trình đã đưa vào khai thác theo nhiệm vụ được giao; bàn giao hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cho địa phương quản lý theo quy định (nếu có).

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua hình thức tin nhắn, điện thoại chào hàng; trên mạng xã hội như facebook, zalo…chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 575/UBND-VP ngày 18/01/2018./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455