Thị trường BĐS cuối năm: Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản

Chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt. Theo Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) dự báo thị trường BĐS cuối năm thì đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản.

Các phân khúc đều giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, trong quý 3/2021 cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP HCM và các địa phương phía Nam, dẫn đến các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội được áp dụng.

Chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt.

Thị trường BĐS cuối năm Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản
Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới ở phân khúc căn hộ toàn thị trường sụt giảm so với quý trước, tiếp nối đà giảm kéo dài từ đầu năm đến nay.

Với phân khúc đất nền, trong quý 3 tại TP HCM và vùng giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương 4,1% so với quý 2/2021 và tỷ lệ tiêu thụ ở mức rất thấp, chỉ đạt 1,5% so với quý trước. Thị trường đất nền vùng ven giữ vị thế chủ lực với nguồn cung mới tập trung ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi tại TP HCM đã 5 quý liên tục thiếu vắng nguồn cung mới.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM và cùng phụ cận cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh, ở mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ bằng 13% so với quý trước và bằng 29% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới cũng chị đạt 13% so với quý trước và bằng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP HCM ở mức thấp nhất trong 5 năm qua do việc siết chặt cấp phép xây dựng và khan hiếm quỹ đất tại TP HCM. Theo ghi nhận, phân khúc nhà phố, biệt thự đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh giáp ranh TP HCM, Đồng Nai dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong quý 3/2021.

Về phân khúc căn hộ, tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quý trước, cụ thể nguồn cung giảm 12% và lượng tiêu thụ giảm 16%. TP HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường.

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm của thị trường, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng đáng kể, tăng 46% so với quý trước.

Riêng nhà phố, shophouse biển sụt giảm nguồn cung khoảng 39% so với quý trước, nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sức mua ở phân khúc này khá thấp, đa số giao dịch tập trung ở những dự án lớn được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín và pháp lý minh bạch.

Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản

Dự báo về thị trường cuối năm, theo DKRA Vietnam, trong quý 4/2021, đa phần nguồn cung mới của các phân khúc có thể tăng nhẹ trong Quý 4/2021. Trong đó, nguồn cung mới đất nền tập trung chủ yếu ở thị trường các tỉnh giáp ranh và lân cận, riêng TP.HCM vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản.

Nguyên nhân bởi sức cầu chung có thể phục hồi vào những tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát và tình hình kinh tế - xã hội ổn định trong trạng thái bình thường mới. Những dự án có pháp lý và hạ tầng hoàn thiện tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng. Mặt bằng giá thứ cấp không biến động nhiều so với Quý 3/2021.

Thị trường BĐS cuối năm Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản
Đất nền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư bất động sản vào dịp cuối năm.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ, tập trung chủ yếu ở thị trường TP.HCM và Bình Dương. Phân khúc căn hộ hạng A và B chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Căn hộ hạng C tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Sức cầu chung toàn thị trường sẽ có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Tại phân khúc nhà phố/biệt thự, dự báo nguồn cung tăng nhẹ nếu các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng. Thị trường Đồng Nai chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới; riêng tại TP.HCM, khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường. Sức cầu chung có tín hiệu phục hồi ở hầu hết địa phương. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp có thể không có nhiều thay đổi so với Quý 3. Sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong những khu đô thị lớn, quy hoạch bài bản, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới các loại hình condotel, biệt thự biển, có thể tăng nhẹ trong Quý 4, riêng nhà phố/shophouse sẽ duy trì ở mức tương đương Quý 3/2021.

Tuy nhiên, tình hình cụ thể sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hoặc nới lỏng giãn cách xã hội tại các địa phương. Đa số dự án mới sẽ tập trung ở những thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc.

Sức cầu chung có thể sẽ phục hồi phụ thuộc vào khả năng hoạt động giao thông và du lịch, nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn. Mô hình phức hợp nghỉ dưỡng (Integrated Resort) tiếp tục nhận được sự quan tâm của thị trường. Loại hình nhà phố/shophouse tiếp tục trở thành điểm sáng trên thị trường phân khúc này trong những tháng còn lại của năm 2021.

Thiên An

Bình luận bài viết

Sở Xây dựng TP.HCM ban hành văn bản số 9406/KL-SXD-TT ngày 11/10/2021 kết luận thanh tra về công tác cấp Giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp.

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều, quy định về hoạt động kinh doanh bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên, trong tháng 11/2021, dự kiến thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Cục Hàng không VN vừa lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế với 4 giai đoạn. Nếu được phê duyệt, kế hoạch sẽ triển khai ngay trong quý IV/2021.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp số 03, được thực hiện tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu; xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Quy mô dự án 159,71 ha với tổng vốn đầu tư là 2.309.986.000.000 đồng (tương đương 99.333.000 USD).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455