Khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch Covid-19: Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị những gì?

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, hầu hết các ngành, các lĩnh vực đều khó khăn, lĩnh vực Bất động sản cũng không ngoại lệ. Hiện Chính phủ và các địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh và bắt đầu mở cửa để phục hồi kinh tế, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh, trong đó có hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS.

Mặc dù chịu tác động lớn từ đợt thứ 4 bùng phát mạnh, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia BĐS thì thị trường bất động sản đang dần phục hồi và phát triển. 

Hiện Chính phủ và các địa phương đã tích cực chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp và đã kiểm soát tốt, đồng thời có những chính sách thúc đẩy để vực dậy nền kinh tế.

Sau khi nới lỏng và gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế xã hội dần được khôi phục. Doanh nghiệp bất động sản cũng nhanh chóng thích ứng, bám sát chính sách hỗ trợ của Chính phủ, từng bước hoạt động trở lại.

Khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch Covid19 Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị những gì
Mặc dù chịu tác động lớn từ đợt thứ 4 bùng phát mạnh, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia BĐS thì thị trường bất động sản đang dần phục hồi và phát triển.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Group cho biết, trong giai đoạn hiện nay sau khi mở cửa hoạt động trở lại, ưu tiên đầu tiên là doanh nghiệp sẽ thiết lập quy trình xanh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Ngoài các khuyến cáo của Bộ Y tế, doanh nghiệp căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức các hoạt động tăng cường và giám sát tại các điểm làm việc như văn phòng, dự án hay Công trường thi công.

“Hiện nay các nhân sự của Tập đoàn đã tiêm đủ 2 mũi được phép quay trở lại làm việc bình thường. Tiếp theo chúng tôi phải tổ chức và củng cố lại bộ máy nhân sự theo hướng tối ưu cho hiệu quả hoạt động trong khi vẫn đảm an toàn cho người lao động. May mắn chúng tôi không có biến động nhân sự gì nhiều trong đợt dịch lần này. Tuy nhiên khối công trường khi tái khởi động thi công trở lại sẽ gặp một số vấn đề nan giải về nguồn lực công nhân do số lượng lao động về quê khá nhiều trong thời gian qua và vẫn chưa được chích ngừa tại các địa phương” Bà Hương, chia sẻ.

Cũng theo bà Hương, trong thời gian giãn cách chúng tôi tập trung vào các công tác chuẩn bị như hoàn tất khâu thiết kế, hoàn thiện hồ sơ thì công, hoàn tất các thủ tục pháp lý và chuẩn bị các kế hoạch thi công và chào bán sản phẩm vào Quý 4.2021.

Doanh nghiệp cũng đề ra các giải pháp hỗ trợ khách hàng về mặt mặt thanh toán như giãn tiến độ thanh toán lên đến 30 tháng và khách hàng chỉ trả trước 30% trong vòng 5 tháng cho đến khi nhận nhà mới thanh toán phần còn lại. Các ngân hàng liên kết như BIDV, Vietinbank cũng đưa ra các gói giải pháp cho vay với lãi suất ưu đãi và thời hạn vay lên đến 35 năm.

Còn đối với công ty môi giới, theo bà Lê Thị Thảo Hạnh - Phó Tổng Kinh Doanh Tiếp Thị Đất Xanh Miền Nam: “Chúng tôi đã chuẩn bị các biện pháp vừa đảm bảo các hoạt động kinh doanh vừa đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chống dịch của Bộ Y Tế như Test Covid định kỳ cho cán bộ nhân viên trước khi vào cơ quan, bố trí chỗ ngồi và không gian làm việc theo tiêu chuẩn 5S để an toàn cho từng nhân sự, chuẩn bị đầy đủ các biện pháp và thiết bị khử khuẩn... Với khách hàng chúng tôi đã xây dựng chương trình gói dịch vụ đặc biệt “Tư vấn chuẩn thẻ xanh – 5K” để giúp khách hàng an toàn khi giao dịch và sử dụng dịch vụ tại Đất Xanh Miền Nam”.

Theo bà Hạnh, Đất Xanh Miền Nam áp dụng nhanh, linh hoạt trong hoạt động chuyển đổi số để tăng hiệu quả trong công tác vận hành và kinh doanh. Cụ thể như ĐXMN đã triển khai hệ thống “My ĐXMN” để quản lý hệ thống nhân viên môi giới nhằm tăng hiệu suất làm việc, triển khai hệ thống “ĐXMN Care” để tăng tương tác và giao dịch với khách hàng qua hệ thống phần mềm thay vì áp dụng các hình thức giao dịch truyền thống, Đồng thời sử dụng tối đa các công nghệ bán hàng trực tuyến để tối ưu việc tiếp cận & giao dịch với khách hàng.

Chúng tôi xây dựng dịch vụ khách hàng khác biệt & các chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng khi giao dịch tại Đất Xanh Miền Nam trong mùa dịch, ngoài ra chúng tôi còn xây dựng các chương trình thi đua đặc biệt cho hệ thống kinh doanh để thúc đẩy các hoạt động bán hàng.

Khôi phục hoạt động kinh doanh sau dịch Covid19 Doanh nghiệp BĐS chuẩn bị những gì
Để khôi phục lại hoạt động kinh doanh sau giãn cách, các doạnh nghiệp BĐS cần ổn định đội ngũ nhân sự, nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo tình hình thực tế.

Tương tự, theo ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam, do ảnh hưởng dịch bệnh và giãn cách xã hội, nguồn cung Quý 3 suy giảm nhẹ so với Quý 2/2021. Các chủ đầu tư đã linh hoạt ứng dụng công nghệ vào công tác bán hàng với hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả chưa thể so sánh với hình thức bán hàng trực tiếp. Thị trường thứ cấp gần như đứng yên, hiếm giao dịch mua bán lại.

Mức giá trên thị trường sẽ khó giảm, thậm chí có áp lực tăng giá do chi phí đầu vào tăng, lạm phát,… Tuy nhiên, để giảm áp lực, nhiều chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút khách mua. Người có điều kiện tài chính vẫn ưu tiên lựa chọn bất động sản là kênh trú ẩn tài sản và đầu tư cho lâu dài.

Theo ông Hoàng, để khôi phục lại hoạt động kinh doanh sau giãn cách, các doạnh nghiệp BĐS cần ổn định đội ngũ nhân sự, nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo tình hình thực tế (Ví dụ: Đầu tư vào loại hình nhà ở vừa túi tiền, tính thanh khoản tốt, quay vòng vốn nhanh,…)

“Tìm kiếm, phối hợp với các đối tác đa dạng cấu trúc về vốn, dự án để giảm bớt phụ thuộc vay ngân hang. Cần có sự hỗ trợ về chính sách của nhà nước về: tài chính, lãi suất, nợ vay. Tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ (proptech) để giảm bớt chi phí và gia tăng tính minh bạch” ông Hoàng, chia sẻ.

Thiên An

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP. Cam Ranh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện thu hồi đất dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bình Ba. Tỉnh này cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét kiến nghị của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba về việc hỗ trợ một phần kinh phí đã đầu tư vào dự án.

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai trong vụ án chuyển nhượng 2 dự án khu dân cư Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông.

Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, mới đây đã tiếp tục được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đáng chú ý, dự án được cấp phép lần đầu vào năm 2004 và đã trải qua nhiều lần điều chỉnh trước đó.

Dù doanh thu quý III của Kinh Bắc (KBC) đạt 325 tỷ đồng tăng 60,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng doanh nghiệp vẫn chịu lỗ sau thuế gần 60 tỷ đồng. Nguyên nhân một phần do chi phí tài chính quý này của KBC tăng đột biến, cao hơn 100 tỷ so với cùng kỳ năm trước, lên tới 178 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455