Khánh Hòa: Thu hồi và chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, hiện tỉnh đang nỗ lực khắc phục sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) và Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thông tin về vấn đề xử lý sai phạm liên quan đến các dự án mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong thời gian qua.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập  2 tổ công tác, một tổ công tác giải quyết các vướng mắc Kết luận 680 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ; tổ thứ 2 thực hiện theo kết luận của Thanh tra chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang (cũ).

Tỉnh Khánh Hòa đã có các báo cáo gửi các cơ quan trung ương về giải quyết các vướng mắc và xin ý kiến trong qua trình thực hiện. Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án.

Khánh Hòa Thu hồi và chấm dứt chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án
Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất.

Về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, tỉnh đã thu hồi được 115,456 tỷ đồng. 

UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở". 

Bên cạnh đó, tỉnh này  đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 473.000m2. 

Để thực hiện được những việc trên, Khánh Hòa gặp rất nhiều khó khăn, phải báo cáo, xin ý kiến trung ương. Đó là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Cụ thể tỉnh này chia thành 3 nhóm để xử lý:

Nhóm thứ nhất là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Cụ thể, một số vấn đề liên quan đối với các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhóm thứ 2, đối với dự án không đấu thầu dự án, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh.

Nhóm thứ 3, dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ.

Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất. Hiện nay, để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang thu thập thông tin, tài liệu để xác định hành vi vi phạm pháp luật về hình sự.

Liên quan đến các dự án sai phạm, trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố 3 vụ án và bắt tạm giam các bị can Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà), Lê Đức Vinh (55 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà), Đào Công Thiên (59 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngoài các nguyên lãnh đạo tỉnh nói trên còn có các bị can Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà), Võ Tấn Thái và Lê Mộng Điệp (hai cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường) cũng bị khởi tố, bắt giam về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Thiên An

Bình luận bài viết

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Diện tích đất này trước đây được huyện Tuy Phong cho một cá nhân thuê lại với số tiền chỉ 13.400.000đ/năm.

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt đầu khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm liên quan đến đất đai tại phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP Bảo Lộc, nơi xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản trái pháp luật những năm gần đây.

UBND tỉnh Vũng Tàu vừa ban hành Công văn số 15836/ UBND-VP liên quan đến dự án đầu tư khách sạn - căn hộ du lịch 5 sao Fivestar Poseidon tại số 57-59 đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND về việc bổ sung Danh mục dự án cần thu hồi đất, danh mục dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ thực hiện trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455