Doanh nghiệp Bình Dương xoay sở thế nào khi người lao động ùn ùn về quê?

Theo nhiều doanh nghiệp, tại thời điểm này nhiều đối tác đã hoạt động trở lại, đơn hàng vì thế sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều công nhân chưa muốn quay lại làm việc bởi còn gặp một số khó khăn. Việc giữ chân, kêu gọi lao động trở lại lúc này đang là giải pháp cấp thiết.

Trước đó, theo ghi nhận của PV Thương Trường tại cửa ngõ giáp ranh giữa Bình Dương và TP.HCM có rất đông người dân đi xe máy muốn vượt qua chốt kiểm soát đầu cầu Phú Cường tại đường Huỳnh Văn Cù (đoạn phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) để hướng về các tỉnh miền Tây.

Nhiều người mang ba lô đi từng đoàn khiến giao thông ùn ứ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, nguy cơ gây mất an toàn phòng, chống dịch ở địa phương. Các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương tuyên truyền, động viên người dân quay trở về nơi ở nhưng rất nhiều người vẫn mong muốn xin được về quê.

Doanh nghiệp Bình Dương xoay sở thế nào khi người lao động đang tập trung về quê sau thông tin được nới lỏng
Tỉnh Bình Dương tính luỹ kế từ ngày 30/9 đến ngày 5/10, đơn vị đã giải quyết cho 123.657 người dân đi trên 64.202 xe máy về quê.

Dù chính quyền Bình Dương ra sức vận động đưa người dân trở lại nơi ở, để làm việc, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên số lượng người dân rời Bình Dương về quê lên đến con số hàng ngàn.

Trao đổi với Thương Trường, Thượng tá Nguyễn Anh Kiệt - Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương cho biết, luỹ kế từ ngày 30/9 đến ngày 5/10, đơn vị đã giải quyết cho 123.657 người dân đi trên 64.202 xe máy về quê.

Trong đó, hỗ trợ dẫn 4.278 phương tiện với 8.495 người dân quá cảnh từ Đồng Nai, TP.HCM đến các chốt liên tỉnh để về quê.

Để giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đang nỗ lực giúp lao động trở lại làm việc nhằm đảm bảo nguồn thu nhập cho cũng như duy trì sản xuất cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Bình Dương xoay sở thế nào khi người lao động đang tập trung về quê sau thông tin được nới lỏng
Hiện Bình Dương đang hướng dẫn doanh nghiệp phương án sản xuất an toàn, chỉ đạo các địa phương không phát sinh thêm thủ tục trong quá trình hỗ trợ phục hồi sản xuất, trên nguyên tắc an toàn đến đâu nới lỏng đến đó.

Theo đại diện một công ty chuyên về vật liệu xây dựng tại huyện Bắc Tân Uyên cho biết: “Công ty chúng tôi xây dựng nhà trọ cho công nhân ở ngay trong công ty và đa phần công nhân làm việc lâu năm nên mọi chế độ được đảm bảo dù trong thời gian bùng dịch”.

Hiện tại, cùng với các phương án sản xuất đã áp dụng, Bình Dương đang khuyến khích nhân rộng mô hình “3 xanh”. Doanh nghiệp phối hợp với địa phương vận động các chủ nhà trọ cho công nhân của cùng doanh nghiệp lưu trú và tổ chức thành lập Tổ Covid nhà trọ.

Đơn cử, Công ty TNHH Triệu Phú Lộc, thuộc ấp 3, xã Tân Lập đăng ký và đã được UBND huyện thống nhất cho sản xuất theo mô hình “3 xanh”. Ông Phan Thế Hải, Giám đốc công ty cho biết, giai đoạn 1, công ty thực hiện mô hình “3 xanh” với 445 công nhân, hiện đang thực hiện giai đoạn 2 với gần 700 công nhân.

Cùng với đó, hiện Bình Dương đang hướng dẫn doanh nghiệp phương án sản xuất an toàn, chỉ đạo các địa phương không phát sinh thêm thủ tục trong quá trình hỗ trợ phục hồi sản xuất, trên nguyên tắc an toàn đến đâu nới lỏng đến đó.

Các sở, ngành tỉnh Bình Dương đang tiếp tục hành động quyết liệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng với tinh thần sẻ chia.

Cụ thể, tỉnh đã lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các giải pháp, chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhằm bảo đảm nguồn lao động cho các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại, Bình Dương kêu gọi người làm động ở lại để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Người lao động sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19, tiếp cận việc làm, có thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước mắt, đối với người lao động khi đáp ứng đủ điều kiện lưu thông và có xác nhận xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế thì được phép lưu thông đến làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động theo mô hình 3 xanh trên phạm vi toàn tỉnh. Doanh nghiệp xanh giới thiệu người lao đông của mình với chính quyền địa phương nơi họ cư trú để được xác nhận nhằm phục vụ cho việc lưu thông (thủ tục, giấy xác nhận theo hướng dẫn của cơ quan chức năng).

Theo ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tỉnh sẽ tạo điều kiện đi lại cho người lao động đến các nhà máy sản xuất trên nguyên tắc giữ vững an toàn. Đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành trong khu vực thống nhất phương án lưu thông cho người lao động và sẽ sớm đưa ra phương án cụ thể. Phía cộng đồng doanh nghiệp cần sớm có phương án tái sản xuất để các ngành kiểm tra tính an toàn, từng bước mở cửa trở lại sản xuất trong tình hình mới.

Thiên An

Bình luận bài viết

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Gánh nặng chi phí kéo lợi nhuận sau thuế công ty mẹ trong quý 3 của Thực Phẩm Sao Ta( FMC) giảm 20% so với cùng kỳ, xuống còn gần 56,5 tỷ đồng. 

Trước tác động của đại dịch Covid-19, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE (tháng 03/2009).

Tổ công tác có nhiệm vụ thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các “điểm nghẽn” trong giải ngân đầu tư công của TP Hà Nội. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách từng dự án.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Phước Lộc Thành LĐ) có văn bản ký ngày 16/9/2021 đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455