Diễn biến mới liên quan đến lùm xùm tại dự án King Bay của Free Land

Liên quan đến dự án King Bay có quy mô 125 ha (thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) do CTCP Free Land làm chủ đầu tư, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao gần 5,7 ha để Free Land thuê đợt 5 làm dự án này.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai mới đây ban hành quyết định cho CTCP Free Land thuê đất đợt 5 quy mô gần 5,7 ha (tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch) để sử dụng đầu tư khu dân cư theo quy hoạch (dự án King Bay).

Theo đó, trong gần 5,7 ha đất được cho thuê có gần 1,6 ha đất ở, gồm: hơn 0,3 ha đất biệt thự; hơn 0,6 ha đất nhà ở liên kế, còn lại là đất chung cư thương mại dịch vụ. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng, thời hạn đến ngày 6/9/2068.

Bên cạnh gần 1,6 ha đất ở đã kể trên, diện tích đất còn lại UBND tỉnh Đồng Nai giao cho thuê chi tiết như sau: gần 1,9 ha đất sử dụng mục đích giao thông; gần 1,6 ha đất cây xanh; hơn 0,5 ha đất mặt nước, còn lại đất hành chính.

Cũng theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương này còn cho thuê gần 0,6 ha đất để sử dụng mục đích thương mại dịch vụ, y tế và giáo dục.

 Trước đó, vào cuối tháng 8/2021, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức về việc báo cáo xử lý một số nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay) của CTCP Free Land.

Diễn biến mới liên quan đến lùm xùm tại dự án King Bay của Free Land
Dự án King Bay có quy mô 125 ha (thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) do CTCP Free Land làm chủ đầu tư, mới đây UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao gần 5,7 ha để Free Land thuê đợt 5 làm dự án này.

Theo đó, dự án này thuộc trường hợp phải ký quỹ bảo đảm thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã ứng trước số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (gần 290 tỷ đồng), lớn hơn số tiền phải ký quỹ (gần 60 tỷ đồng). 

Đồng thời, theo ý kiến Sở Xây dựng, dự án vẫn còn trong tiến độ thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/6/2017 (tiến độ thực hiện dự án đến năm 2024). 

Do đó, UBND tỉnh chấp thuận đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc CTCP Free Land không phải nộp ngay tiền ký quỹ trước thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Hiện nay chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với dự án. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì làm việc để hướng dẫn doanh nghiệp hiểu rõ về quy định ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án. Đồng thời thỏa thuận về việc thực hiện ký quỹ cho phù hợp, đảm bảo theo quy định của pháp luật, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9/2021. 

Về việc giao đất, cho thuê đất (đợt 5) đối với dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) được giao chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát vị trí, diện tích đất do Nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích trong ranh giới khu đất đề nghị giao, thuê đất đợt 5 của dự án để chồng ghép quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với diện tích đất này.

Đồng thời, các cơ quan thống nhất ý kiến, tham mưu đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai xử lý diện tích đất do nhà nước giao quản lý, diện tích sử dụng và mục đích công ích, xử lý việc giao đất, cho thuê đất (đợt 5) đối với dự án trên trong tháng 9/2021.

Vào cuối tháng 4/2021, trong thông cáo Free Land phát đi cho biết, dự án King Bay có tổng diện tích 125 ha nằm tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào ngày 14/6/2017.

Tiếp đến ngày 22/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên. Đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Dự án dược chia làm 4 phân khu, gồm các dãy nhà phố vườn, phố thương mại và biệt thự ven sông. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng, được khởi công hồi tháng 5/2017.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo đơn tố cáo của một số người dân tố cáo đại diện Công ty CP Free Land và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach xảy ra tại TP HCM.

PV Thương Trường liên hệ với Công ty CP Free Land để xác minh thông tin nhưng đến nay đã  5 tháng công ty này vẫn không có bất cứ thông tin phản hồi nào.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

VNDirect đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, trong đó bao gồm bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi Bộ Xây dựng hoàn thiện một số quy định về kinh doanh bất động sản.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455