Long An: Lên kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp

Mới đây, UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn thay thế kế hoạch ban hành trước đó vào ngày 13/9.

Theo đó, kế hoạch ban hành trên cơ sở đến nay, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, số ca nhiễm hằng ngày và số ca tử vong giảm dần, tỉ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine toàn dân đạt cao (1,975 triệu liều/1,261 triệu người trong độ tuổi).

Theo kế hoạch, tỉnh Long An tạo bước chuyển từ Nhà nước tập trung phòng, chống dịch sang doanh nghiệp và người dân chủ động phòng, chống dịch (y tế tại chỗ), đồng thời thận trọng nới lỏng giãn cách, không để dịch bùng phát trở lại. Hỗ trợ doanh nghiệp từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

UBND tỉnh quy định người lao động phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19 và thời gian tiêm ít nhất đủ 14 ngày sau tiêm (trừ trường hợp có chỉ định của cơ quan y tế). 

Đối với người lao động (trừ lao động đã tham gia sản xuất "3 tại chỗ" và đang tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp) trước khi trở lại làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Khi bảo đảm điều kiện phòng chống dịch, tất cả doanh nghiệp trên địa bàn được hoạt động trở lại. Doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, đảm bảo phòng, chống dịch và trình cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở quản lý. 

Long An Lên kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp
Long An lên kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp được hoạt động với số lượng lao động theo nhu cầu sản xuất kinh doanh; được tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú cho người lao động ở tập trung trong doanh nghiệp (phương án "4 tại chỗ": Sản xuất, ăn, nghỉ và y tế) hoặc về nơi cư trú bên ngoài (nhà trọ, nhà riêng,...) hoặc kết hợp cả hai hình thức.

Chuyên gia, người quản lý doanh nghiệp được phép di chuyển hằng ngày từ Long An về các tỉnh, thành phố khác (theo sự thống nhất giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố khác) với điều kiện phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày sau tiêm và phải di chuyển bằng ô tô riêng hoặc đi chung xe đưa đón của doanh nghiệp. 

Công nhân, người lao động khác được phép di chuyển hằng ngày bằng phương tiện cá nhân từ Long An về các tỉnh, thành phố khác (theo sự thống nhất giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố khác) nếu đáp ứng điều kiện thẻ xanh COVID.

Người lao động được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và thời gian tiêm ít nhất đủ 14 ngày sau tiêm thì được di chuyển tự do trong địa bàn tỉnh.

Cơ quan y tế địa phương chủ động phối hợp, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý; dây chuyền, phân xưởng có ca nhiễm được hoạt động lại sau khi hoàn thành truy vết, cách ly F0, F1, F2 và khử khuẩn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát doanh nghiệp hoạt động; chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống dịch bùng phát trở lại trong quá trình mở cửa sản xuất, kinh doanh; tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp về nghiệp vụ y tế trong phòng, chống dịch, hướng dẫn hoạt động vận tải…; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Từ đợt dịch thứ 4 bùng phát Long An ghi nhận gần 33.000 ca nhiễm. Sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, kinh tế, xã hội của tỉnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Toàn tỉnh có gần 13.500 doanh nghiệp thì chỉ có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,38%, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ giảm 4,19% so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 3/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19. Với sự vào cuộc tích cực của toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tới nay dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi.

Tại Hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, cơ quan Trung ương, các doanh nghiệp đã có phản ánh và kiến nghị về các khó khăn trong sản xuất kinh doanh: Nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa bị đứt gãy, phải hủy nhiều đơn hàng sản xuất trong nước, thiếu hụt lao động phục vụ sản xuất...

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp với nguyên tắc sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.

Thiên An

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất bổ sung hạng mục đầu tư đô thị, bỏ sân golf, đồng thời đề xuất giảm quy mô sử dụng đất, tăng vốn đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn (dự án casino Vân Đồn).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455