Đồng Nai: Đề xuất quy định tách thửa mới phải có biện pháp ngăn chặn tách quá nhiều thửa đất nông nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã làm việc với các sở ngành, địa phương để nghe góp ý cho dự thảo quy định tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh để thay thế Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND ban hành ngày 8/6/2020 về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất đang thực hiện.

Theo UBND tỉnh, qua một thời gian thực hiện Quyết định số 22/2020/QĐ-UBND, có nhiều hạn chế nên tỉnh dự tính sẽ ban hành quyết định mới thay thế để đảm bảo công tác quản lý về đất đai. Theo đó, dự kiến sẽ có 10 điều quy định diện tích tối thiểu để tách thửa, điều kiện để tách thửa, hợp thửa, loại đất được phép tách thửa, loại đất không được phép tách thửa.

Cụ thể, điều kiện cụ thể để tách thửa là có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông, cạnh thửa đất từ 5m trở lên với đường có lộ giới bằng, lớn hơn 19 m và cạnh thửa đất từ 4 m trở lên với đường có lộ giới nhỏ hơn 19 m.

Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất đô thị là 60 m2 và đất ở nông thôn là 80 m2. Đất nông nghiệp tại đô thị tách thửa diện tích tối thiểu 500 m2, đất nông nghiệp ở nông thôn diện tích tối thiểu tách thửa 1.000 m2.

Trong quy định tách thửa mới đề xuất phải có biện pháp ngăn chặn những trường hợp tách quá nhiều thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ và trên một thửa đất có 20-30 trường hợp đồng sở hữu. Nếu các địa phương quản lý không chặt chẽ dễ dẫn đến xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân cư tự phát. Trên thửa đất nông nghiệp có đất ở nhưng không quy định vị trí diện tích đất ở, người dân muốn tách thành 2-3 thửa các địa phương gặp rất nhiều vướng mắc, do đó cần quy định rõ hơn...

Theo ý kiến của đại diện các sở ngành, địa phương, trong quy định tách thửa mới phải có biện pháp ngăn chặn những trường hợp tách quá nhiều thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ và trên một thửa đất có 20-30 trường hợp đồng sở hữu.

Nếu các địa phương quản lý không chặt chẽ dễ dẫn đến xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hình thành các khu dân cư tự phát. Trên thửa đất nông nghiệp có đất ở nhưng không quy định vị trí diện tích đất ở, người dân muốn tách thành 2-3 thửa các địa phương gặp rất nhiều vướng mắc, do đó cần quy định rõ hơn...

Đồng Nai Quy định tách thửa mới đề xuất phải có biện pháp ngăn chặn tách quá nhiều thửa đất nông nghiệp
Đồng Nai là một trong các tỉnh phía Nam nóng sốt về tình trạng phân lô đất nông nghiệp rồi giới thiệu là dự án để rao bán thu hàng tỷ đồng từ khách hàng.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng chỉ đạo Sở TN-MT phải tổng hợp các ý kiến, bổ sung trong dự thảo để trình UBND tỉnh phê duyệt khi ban hành tạo thuận lợi cho công tác quản lý đất đai. Trong đó, phải chú ý đến tách thửa vì UBND tỉnh ban hành quy định này là nhằm để ngăn chặn tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tràn lan, mua đi bán lại kiếm lời, dẫn đến xây dựng trái phép, hình thành các khu dân cư tự phát.

Tới đây, các trường hợp tách đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ và cho nhiều người đồng sở hữu sẽ được ghi rõ “đất nông nghiệp không được phép xây dựng các công trình nếu xây dựng sẽ bị tháo dỡ”, có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng tách thửa và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.  

Trước đó, Đồng Nai là một trong các tỉnh phía Nam nóng sốt về tình trạng phân lô đất nông nghiệp rồi giới thiệu là dự án để rao bán thu hàng tỷ đồng từ khách hàng.

Đơn cử, ngày 9/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành quyết định khởi tố, bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can gồm: Hà Huy Huyền - Giám đốc điều hành, Phạm Thành Lộc - Phó Giám đốc tổng hợp, Lê Hữu Trung - Giám đốc Truyền thông của Công ty Cổ phần Bất động sản Nhà đất Đồng Nai về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 21/8/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Sơn Tùng - Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Đồng Nai, can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình điều tra xác định: Mặc dù không có năng lực về tài chính nhưng Đỗ Sơn Tùng đã huy động và dùng tiền của các khách hàng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất nông nghiệp, tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích 142.757 m2.

Dù không được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đầu tư để thực hiện Dự án Khu dân cư, nhưng Đỗ Sơn Tùng đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo, lấy lòng tin của người mua đất như: tự ý vẽ ra 4 Dự án Khu dân cư và tự đặt tên là Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town.

Đồng thời chỉ đạo cho nhân viên của Công ty CP Bất động sản Nhà đất Đồng Nai thực hiện quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc Dự án trên trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website của công ty; tổ chức các buổi hội thảo khách hàng để thuyết trình, quảng cáo về các dự án nêu trên và cam kết trong thời hạn 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thổ cư 100%) cho các khách hàng. 

Bằng những phương thức, thủ đoạn nêu trên, thông qua hình thức ký Hợp đồng đặt cọc, Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng, Đỗ Sơn Tùng và các thành viên công ty đã bán được khoảng 600 lô đất tại 4 Dự án tự vẽ trên cho khoảng 400 khách hàng, thu được tổng số tiền trên 100 tỉ đồng. 

Thiên An

Bình luận bài viết

Cục Hàng không đề xuất, hành khách xuất phát từ các địa bàn không thuộc cấp độ 4 cần đáp ứng một trong ba điều kiện đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19; hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay...

Tỉnh Ninh Thuận muốn kêu gọi đầu tư cho 67 dự án trong giai đoạn 2021-2025. Trong đó huyện Ninh Hải 13 dự án; huyện Ninh Phước 2 dự án; huyện Thuận Bắc 9 dự án; huyện Thuận Nam 13 dự án; huyện Bác Ái 6 dự án; huyện Ninh Sơn 7 dự án; TP. Phan Rang – Tháp Chàm 17 dự án.

Đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

PGS.TS. Phạm Thế Anh - Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô, đánh giá sức ép lạm phát đối với nghành kinh tế không hề nhỏ, có sự đứt gãy do doanh nghiệp sản xuất ra không đến tay được người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đang phải chịu nhiều chi phí lớn khi nhu cầu nền kinh tế mở trở lại dẫn đến nguy cơ lạm phát rất lớn.

Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo và phù hợp với thực tiễn. Khâu tổ chức, tính thống nhất, đồng bộ được cho là yếu tố quyết định thành công của việc triển khai, thực hiện Nghị quyết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455