15:49 04/03/2022

Thị trường chứng khoán tiếp tục "hút" hơn 200.000 tài khoản mở mới

Sau khi sụt giảm số lượng tài khoản mở mới trong tháng 1 bởi ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết nguyên đán, số lượng tài khoản mở mới đã tăng trở lại trên mức 200.000 tài khoản trong tháng 2.

Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 2, nhà đầu tư trong nước mở mới 210.883 tài khoản chứng khoán, tăng hơn 16.000 tài khoản so với tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 210.765 tài khoản và 118 tài khoản đến từ nhà đầu tư tổ chức.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng trở trong tháng 22022

Lũy kế tới cuối tháng 2/2022, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước đạt hơn 4,67 triệu tài khoản, tương đương khoảng 4,8% dân số. Còn số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài là 40.092 tài khoản, tăng gần 4.500 tài khoản so với thời điểm cuối năm 2021.

Trước đó, trong năm 2021, lượng tài khoản mở mới đạt 1,53 triệu, chiếm hơn 1/3 con số này. Đặc biệt trong 3 tháng trở lại đây, lượng tài khoản mở mới liên tục ở mức trên dưới 200.000 tài khoản/tháng.

Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán bắt đầu khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước ta. Hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, lãi suất ngân hàng ở mức thấp, dòng tiền thiếu kênh đầu tư hấp dẫn nên đã tìm đến chứng khoán với lợi thế: tỷ suất sinh lời cao, dễ dàng tham gia thị trường, đầu tư linh động trên môi trường internet; việc ứng dụng eKYC (định danh điện tử) cũng giúp khách hàng dễ dàng mở tài khoản chứng khoán mọi lúc, mọi nơi.

Sự nhập cuộc mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong 2 năm qua. Chỉ số VN-Index liên tục thiết lập kỷ lục mới và hiện đã vượt 1.500 điểm.

Tuy nhiên, trái ngược với lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục tăng mạnh thì thanh khoản thị trường trong vài tháng trở lại đây lại ở mức tương đối thấp. Trong khi năm 2021, thị trường chứng kiến những phiên mà giá trị giao dịch lên tới trên 50.000 tỷ đồng thì từ đầu năm, con số này thường xuyên dao động mức trên dưới 20.000 - 25.000 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán VnDirect nhìn nhận, ảnh hưởng từ chiến sự tại Ukraine là một trong những yếu tố ảnh hưởng với thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù vậy, công ty này cũng chỉ ra rằng chiến tranh và căng thẳng địa chính trị phần lớn ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn, khoảng 2-3 tuần sau khi sự kiện diễn ra. Thị trường Việt Nam, cùng với thị trường chứng khoán ASEAN dường như ít bị ảnh hưởng trong những thời điểm diễn ra chiến sự và xung đột địa chính trị. Do đó, VnDirect nhìn nhận bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể tạo ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt.

Ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc điều hành Chứng khoán AIS cho biết, năm 2021 có thời điểm thanh khoản thị trường tăng lên đáng kể và đến từ nhiều nguồn tiền tại các doanh nghiệp không sản xuất kinh doanh trong ngắn hạn. Sang năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế bắt đầu khối phục trở lại thì dòng tiền của doanh nghiệp sản xuất sẽ phải tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Điều này trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến một phần dòng tiền tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn thì dòng tiền đó sẽ giúp doanh nghiệp tái cấu trúc nguồn vốn, đẩy mạnh vào hoạt động kinh doanh tốt hơn, từ đó tạo ra hàng hóa chất lượng hơn trên thị trường chứng khoán.

Bà Đỗ Hồng Vân – Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính FiinGroup dự báo thanh khoản thị trường tích cực trở lại bởi các lý do:

Thứ nhất tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết dự báo khoảng trên 20%. "Đây là yếu tố rất tích cực trên nền lợi nhuận cao năm 2021. Tôi cho rằng thị trường cổ phiếu niêm yết vẫn là kênh đầu tư vẫn hấp dẫn trong năm 2022"- bà nói.

Thứ hai là động thái huy động vốn gần đây của các công ty chứng khoán. Nhiều công ty chứng khoán có kế hoạch đi vay hoặc đẩy mạnh phát hành tăng vốn vì họ kỳ vọng vào thanh khoản thị trường.

Thứ ba là khả năng đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới của HOSE.

Thứ tư, bà Vân cho biết FiinGroup đã thực hiện 1 khảo sát nhỏ đối với một số công ty chứng khoán lớn ở Việt Nam, thì thấy rằng họ đang xây dựng 1 kế hoạch kinh doanh dựa trên một dự báo thanh khoản thị trường đạt trung bình 30.000 tỷ động/phiên trong năm nay, tức là tăng khoảng gần 23% so với 2021.

"Dựa trên những yếu tố này tôi cho rằng thanh khoản thị trường trong năm 2021 vẫn sẽ tăng. Tuy nhiên để đạt được mức tăng như năm 2021 sẽ rất khó" - bà Vân cho biết.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên