Tin nóng:

Thị trường IPO Hàn Quốc được dự báo tăng năm 2021

Theo dự báo, IPO Hàn Quốc sẽ tăng do doanh số bán cổ phiếu mới từ ngân hàng kỹ thuật số, nhà phát triển trò chơi đến nhà sản xuất pin ô tô điện đều gấp rút tận dụng nhu cầu bán lẻ mạnh mẽ.

Các nhà phân tích cho biết thị trường IPO của Hàn Quốc có thể huy động tới 20 nghìn tỷ won (18,40 tỷ USD), một mức kỷ lục và gấp khoảng 4 lần so với năm 2020, dẫn đầu bởi các công ty cung cấp các sản phẩm có nhu cầu nhiều hơn từ những người mắc kẹt trong nhà do đại dịch.

Thị trường IPO Hàn Quốc được dự báo tăng năm 2021
Thị trường IPO Hàn Quốc được dự báo tăng năm 2021

Ngoài ra, một động thái của cơ quan quản lý tài chính của đất nước nhằm tăng phân bổ cổ phiếu IPO cho khách hàng bán lẻ trong năm nay sẽ thúc đẩy đầu tư. Dự báo này dựa trên sự phục hồi gần đây của chỉ số KOSPI chính lên trên 3.000 lần đầu tiên, với các nhà đầu tư đang hướng tới sự phục hồi rộng rãi trong xuất khẩu ngoài các ông lớn công nghệ của Hàn Quốc.

Các giao dịch trong kế hoạch phát triển bao gồm khoản thả nổi 4,6 nghìn tỷ won tiềm năng từ KakaoBank, vốn đã được hưởng lợi từ một lượng khách hàng từ nhà điều hành ứng dụng trò chuyện thống trị của Hàn Quốc Kakao Corp. Kakao có 32% cổ phần trong KakaoBank.

Một nhà phân tích cho biết, ước tính Hàn Quốc sẽ bán được 9 nghìn tỷ won cổ phần của nhà cung cấp pin xe điện LG Chem của Tesla. Quy mô hoặc thời gian IPO vẫn chưa được quyết định.

Dữ liệu của Korea Exchange cho thấy các công ty Hàn Quốc đã huy động được khoảng 4,7 nghìn tỷ won thông qua các đợt phát hành lần đầu ra công chúng vào năm 2020, sau mức cao nhất mọi thời đại khoảng 10 nghìn tỷ won đạt được vào năm 2010. Nhà sản xuất pin EV Đơn vị vật liệu hóa học SK IE Technology (SKIET) của nhà sản xuất pin EV cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt thị trường trong năm nay. SKIET cho biết họ có kế hoạch hoàn tất quá trình IPO trong năm 2021. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện tương đối phục hồi, được hỗ trợ bởi các quy định chặt chẽ hơn về môi trường và việc ra mắt các mẫu xe mới. Ở Hàn Quốc, sáng kiến ​​kinh tế “Thỏa thuận mới” xoay quanh đổi mới kỹ thuật số và tăng trưởng thân thiện với môi trường đang làm tăng sức hấp dẫn của các cổ phiếu liên quan đến xe điện.

Công ty trò chơi Krafton và SK Bioscience cũng đang tìm cách huy động lần lượt khoảng 5 nghìn tỷ won và 600 tỷ won trong năm nay.Vào tháng 10, Krafton đã chọn cố vấn cho đợt IPO của mình với kế hoạch ra mắt công chúng vào năm 2021.

Lee So Joong - một nhà phân tích của SK cho biết: “Thị trường hiện tại rõ ràng là hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bán lẻ và nó có thể sẽ thu hút nhiều hơn nữa khi việc phân bổ cổ phiếu IPO cho các nhà đầu tư bán lẻ đã tăng lên 30% so với mức 20%”.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, từ ngày 21/12/2020 có hiện tượng một số lệnh giao dịch của nhà đầu tư qua các công ty chứng khoán không gửi được vào hệ thống giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Ước tính, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc HAGL Agrico thu về gần 8 tỷ đồng từ việc bán hết hơn 500.000 cổ phiếu HNG.

Vietnam Airlines sẽ phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với quy mô 8.000 tỷ đồng. Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua.

Công ty Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (MCK: TIP) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận dừng việc xem xét hồ sơ đăng ký chào báo cổ phiếu đã nộp vào ngày 29/9/2020.

Theo SSI Research, tăng trưởng ngành chứng khoán năm 2021 dự báo đạt 10 - 20% nhờ những yếu tố tích cực về chính sách tiền tệ, thanh khoản thị trường, dư nợ cho vay margin, dịch vụ ngân hàng đầu tư và hoạt động tự doanh.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ về hạn chế vay nợ, hạn chế cho vay và hạn chế đầu tư... của công ty chứng khoán.

Dù chỉ số VN-Index vẫn đang “loanh quanh” tại vùng dưới 1.200 điểm, là vùng đỉnh lịch sử của chỉ số này từ khi thành lập thị trường chứng khoán, nhưng nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn không ngừng đi lên.

Hội đồng quản trị CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (MCK: PNJ) vừa thông qua việc góp vốn vào CTCP Người Bạn Vàng dưới mức 30% vốn điều lệ.

ĐHĐCĐ bất thường Vicostone (MCK: VCS) theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản đã thông qua phương án chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn cổ phiếu quỹ tương ứng 4,8 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 100:3,09 (tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu VCS sẽ được nhận 3,09 cổ phiếu thưởng).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455