14:43 20/05/2022

Thị trường xuất khẩu lao động khởi sắc trở lại

Sau hơn 2 năm chờ đợi, đầu năm 2022 thị trường lao động nước ngoài dần mở cửa trở lại là tin vui đối với người lao động có mong muốn đi làm việc ở vùng đất mới, nhất là những người lao động đã làm thủ tục và đang chờ ngày xuất cảnh.

Từ đầu tháng 3 đến nay, các chuyến bay đưa lao động đi làm việc ở Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đã khôi phục trở lại. Đây được xem là điều hết sức tích cực là tin vui cho hàng trăm nghìn lao động sau hơn 2 năm dài chờ đợi.

Những người đã có hồ sơ đăng ký nhưng chưa đi đã được các công ty giải quyết dần. Đồng thời các công ty cũng bắt đầu tuyển mới ở tất cả các ngành nghề. Mỗi người đi xuất khẩu lao động có mục đích cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung đều là để cải thiện kinh tế gia đình.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc tiếp nhận lao động Việt Nam tại 3 thị trường lớn là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã trở lại bình thường. Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng đang từng bước mở rộng những thị trường mới, thị trường tiềm năng như châu Âu, Australia, Đức…

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) cho biết, quý I/2022, thị trường xuất khẩu lao động có nhiều dấu hiệu khởi sắc, Việt Nam đã đưa gần 2.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong đó, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3/2022 là 1.096 người, tập trung chủ yếu ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hungary, Trung Quốc...

Thị trường xuất khẩu lao động sắc trở lại
Thị trường xuất khẩu lao động đang sôi động trở lại

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trước đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên ở Việt Nam và các thị trường tiếp nhận lao động có những chính sách thắt chặt phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Do đó, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn 2020 – 2021 chưa đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Năm 2022, các thị trường mở lại thì việc thực hiện kế hoạch đưa 90.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài là có cơ sở và khả thi.

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và giao cho các địa phương thực hiện, trên cơ sở hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương Hàn Quốc trong thời hạn 3 tháng hoặc 5 tháng theo visa C-4 hoặc E-8.

Trên cơ sở đó, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã xin ý kiến các bộ ngành để có văn bản hướng dẫn chung cho địa phương từ đàm phán, trao đổi, ký kết hợp đồng cũng như tổ chức, đào tạo, quản lý người lao động, các biện pháp ngăn cản người lao động vi phạm hợp đồng như tự ý ở lại Hàn Quốc.

Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 90.000 người lao động đi làm việc tại nước ngoài và để đạt mục tiêu này, Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đang xúc tiến các giải pháp cung ứng lực lượng lao động cho các doanh nghiệp tham gia và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hệ thống 63 trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang rất tích cực tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp cung ứng lao động đi làm việc ở nước ngoài và phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng lao động ở trong nước.

Theo đại diện Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay nhu cầu việc làm ở Việt Nam và các nước rất phong phú, đa dạng. Người lao động có rất nhiều cơ hội lựa chọn làm việc ngay trên quê hương của mình, cũng như những địa bàn, vùng kinh tế phát triển đồng thời cũng có nhiều cơ hội xuất khẩu lao động, kể cả đi học, vừa làm vừa học.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên