Thịt heo toàn cầu những tháng cuối năm chịu ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc

Theo ngân hàng Rabobank, tỷ lệ giết mổ cao trong nửa đầu năm 2021 sẽ khiến cho giá thịt heo tại Trung Quốc phục hồi nhưng có thể giảm nhập vào những tháng cuối năm. Điều này gây ảnh hưởng hưởng lớn nhiều quốc gia đang xuất khẩu lượng lớn thịt heo vào quốc gia này.

Nhiều quốc gia đẩy mạnh xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2021, thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 2,3 triệu tấn, trị giá 6,58 tỷ USD, tăng 8,5% về lượng và tăng 7,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Brazil, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Canada...

Tây Ban Nha là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021, chiếm 32,2% trong tổng trị giá thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc; Đứng thứ 2 là Brazil chiếm 12,9%.

Thịt heo toàn cầu những tháng cuối năm chịu ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc
Nhiều quốc gia đẩy mạnh cung ứng thịt heo sang thị trường Trung Quốc.

Theo Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch (DAFC), tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2021, Đan Mạch xuất khẩu tổng cộng 866.243 tấn thịt lợn, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Đan Mạch xuất khẩu sang Trung Quốc 272.221 tấn thịt lợn, tăng 43.839 tấn so với cùng kỳ năm trước, với giá trị đạt 4,8 tỷ DKK (756 triệu USD).

Không chỉ Đan Mạch, các thị trường Đức, Ba Lan và Nhật Bản cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu thịt heo sang thị trường rộng lớn này.

Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu thịt heo trong những tháng cuối năm

Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2021, các quốc gia này có thể phải giảm lượng hàng khi mà Trung Quốc đang có những biến cố nhất định.

Hồi giữa tháng 7/2021, Trung Quốc cho biết có thể sẽ giảm 50% sản lượng mua vào trong nửa cuối năm nay so với 6 tháng đầu năm. Lý do là thịt heo nội địa rẻ hơn nguồn nhập khẩu, ông Jim Huang, Giám đốc China-America Commodity Data Analytics, một công ty tư vấn độc lập về thị trường nông sản, nhận định. 

Giá heo hơi toàn cầu kỳ hạn tăng hơn 25% tại Chicago, Mỹ trong năm nay do nhu cầu lớn và giá thức ăn lên cao. Ngược lại, giá loại thịt này tại Trung Quốc giảm hơn 50% do nguồn cung tăng vì đàn lợn phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi.  

Thịt heo toàn cầu những tháng cuối năm chịu ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc
Trung Quốc có thể giảm nhập lượng lớn thịt heo trong những tháng cuối năm 2021.

Hiện, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu thịt của Trung Quốc đang chậm lại. Báo cáo phân tích thị trường của Ngân hàng Rabobank, Bộ Nông nghiệp Mỹ và cả nhận định triển vọng thị trường thịt lợn của AHDB, cùng với việc Trung Quốc đặt mục tiêu tự cung tự cấp 95% thịt lợn cho thấy, khả năng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ hạ nhiệt trong năm 2021.

Dự kiến trong các tháng cuối năm 2021, Trung Quốc có thể giảm nhập khẩu mặt hàng thịt lợn do giá thịt lợn ở nước này đang thấp hơn so với giá thịt lợn nhập khẩu.

Trung Quốc đang đối mặt với với khủng hoảng thừa thịt lợn kể từ đầu năm 2021 đến nay do việc giết mổ ồ ạt và trọng lượng lợn xuất chuồng tăng từ 2-3 lần so với bình thường.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã tăng 36% so với cùng kỳ năm 2020, lên khoảng 27 triệu tấn. Đàn lợn của nước này ở thời điểm cuối tháng 6/2021 tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 439 triệu con.

Sản lượng giết mổ lợn tại Trung Quốc đạt 337,42 triệu con, tăng 34,4% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng tăng mạnh đã gây áp lực lên giá thịt lợn tại Trung Quốc, gây ra thua lỗ lớn đối với nhiều người chăn nuôi.

Cũng theo Rabobank, dịch tả heo châu Phi (ASF) tiếp tục lan rộng tại nhà tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới, gây ra tình trạng bán tháo liên tục ở một số khu vực cụ thể.  Nhu cầu tăng chậm hơn cung, thể hiện qua việc giá giảm mạnh. Việc tái đàn đã chậm lại, do người nuôi bị thiệt hại khá lớn. 

Vì việc thanh lý heo nái trong nửa đầu năm, Rabobank dự kiến hoạt động giết mổ trong quý III sẽ chậm lại và giá sẽ tăng. 

Một số thị trường bị ảnh hưởng từ Trung Quốc

Châu Âu đã ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm nay, do tồn đọng lượng heo giết mổ vào cuối năm ngoại và trọng lượng giết mổ lớn. 

Tuy nhiên, chi phí thức ăn chăn nuôi cao và xuất khẩu giảm sẽ hạn chế tăng trưởng sản xuất trong quý III, ngân hàng dự đoán. 
 
Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng 4 đã được bù đắp bởi xuất khẩu tăng mạnh sang Việt Nam và Philippines. Rabobank cho hay tại Đức, các đợt bùng phát dịch ASF mới ở những trang trại chăn nuôi heo trong nước đang làm tăng thêm rủi ro mới.

Tại Mỹ, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào giữa tháng 6, giá heo hơi giảm, và ổn định do nhu cầu mạnh và sản lượng giảm, ngân hàng báo cáo. Lượng heo giảm vì dịch bệnh, trọng lượng giết mổ nhẹ hơn và chi phí thức ăn cao sẽ khiến sản lượng giảm trong nửa cuối năm 2021.

Giá thịt heo vẫn tăng cao so với kỳ vọng do nhu cầu thịt thịt heo muối tăng mạnh. "Xuất khẩu giảm nhẹ trong tháng 5, với doanh số bán hàng sang Trung Quốc yếu hơn nhiều so với Mexico, Canada và Nhật Bản", Rabobank viết. 

Tại Brazill, sản xuất thịt heo khởi đầu năm nay với tốc độ tốt, nhờ kết quả khả quan trong năm 2020, chủ yếu là xuất khẩu. Tuy nhiên, chi phí thức ăn chăn nuôi cao sẽ không khuyến khích tăng trưởng sản xuất hơn nữa trong những tháng tới ở một số khu vực.

Về nhu cầu, giá thịt bò tăng trong những tháng đầu năm 2021 vì điều kiện khí hậu khô hạn đã tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ thịt gà và thịt heo.

Tại Thái Lan, do nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa lẫn xuất khẩu yếu nên giá heo bình quân tiếp tục giảm còn dưới 70 baht/kg, tương đương 49.000 đồng/kg. Tại Campuchia, giá heo hơi hiện ở mức cao nhất trong khu vực, gần 60.000 đồng/kg.

Thị trường thịt heo Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021

Như trước đó đã đưa tin, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 379.640 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt với giá trị kim ngạch đạt 750,7 triệu USD; tăng gần 24% về lượng và tăng 53,7% về trị giá, ước tính giá nhập khẩu bình quân đạt 1.977 USD/tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, riêng nhóm hàng thịt heo lạnh và đông lạnh, 6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 80.850 tấn với tổng trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Đáng lưu ý, giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu trung bình khoảng 2.314 USD/tấn, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính trung bình mỗi kg thịt heo nhập khẩu về Việt Nam có giá hơn 2,3 USD/kg chưa bao gồm các loại thuế phí, tương đương hơn 50.000 đồng/kg.

Theo thống kê, Ấn Độ hiện là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt cho Việt Nam trong nửa đầu năm, với 65.920 tấn, trị giá hơn 213 triệu USD, tăng 69,5% về lượng và tăng 79% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, riêng mặt hàng thịt heo đông lạnh, hiện Nga là thị trường cung cấp thịt heo đông lạnh lớn nhất của Việt Nam. Trong 6 tháng, có khoảng 33.860 tấn thịt heo từ Nga cập cảng Việt Nam với tổng trị giá 93,38 triệu USD, tăng tới hơn 414% về lượng và tăng 405% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá nhập khẩu thịt heo từ Nga đạt trung bình 2.757 USD/tấn, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn tin từ Thanh niên, theo Bộ NN-PTNT, trong nửa đầu năm nay, sản lượng thịt heo xuất chuồng đạt hơn 2 triệu tấn, tăng 11,6%. Dự báo, trong quý 3, sản lượng thịt heo trên cả nước đạt khoảng 884.000 tấn, tăng 4,5%. Chăn nuôi heo đã hồi phục gần bằng mức trước khi dịch tả heo châu Phi bùng nổ, tuy nhiên, do nhu cầu thị trường, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu lượng lớn thịt heo.

Ở trong nước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành khu vực phía nam, giá heo hơi trong tháng qua giảm mạnh, phổ biến dưới mốc 55.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ ngày 14/8, giá heo hơi tại nhiều nơi biến động tăng nhẹ từ 1-3 giá. 

Cụ thể, heo hơi tại khu vực phía nam biến động tăng nhẹ 1-2 giá, dao động từ 52.000 - 53.000 đồng/kg; miền Trung đi ngang từ 53.000 - 55.000 đồng/kg và một số tỉnh khu vực phía bắc tăng từ 1-3 giá, dao động từ 54.000 - 57.000 đồng/kg.

Nhiều dự báo cho thấy, đà giảm của giá heo hơi sẽ kết thúc trong tuần tới do dịch bệnh lan rộng, việc mua thực phẩm dự trữ tại nhiều địa phương tăng mạnh hơn. Không chỉ có miền Nam và TP.HCM, giá thịt heo có dấu hiệu tăng tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Tại Đà Nẵng, việc áp quy định giãn cách siết chặt hơn khiến nhiều chợ, siêu thị ở Đà Nẵng rơi vào tình cảnh giống TP.HCM trước đây là vét sạch thực phẩm tươi sống, rau củ quả trong ngày 13/8. Chợ đầu mối Hòa Cường tại Đà Nẵng cũng tạm đóng để phòng chống dịch Covid-19. Theo phản ánh của người dân, giá thịt heo tại các chợ truyền thống Đà Nẵng trong ngày 13 và 14/8 tăng nhẹ, tăng từ 2-5 giá.

Tương tự, tại Nha Trang (Khánh Hòa), tuy địa phương đã bác tin đồn tăng siết giãn cách, nhưng tình trạng mua gom hàng tăng, theo đó, giá heo hơi khu vực này tăng nhẹ 1 giá từ hôm nay 14/8.

Trung Thành (t/h)

Bình luận bài viết

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông sau khi xuất hiện một ca F0 - trường hợp này đã treo cổ tự tử đêm 23/9.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Cuộc khủng hoảng nợ của China Evergrande không có khả năng gây ra hậu quả tương tự vụ sụp đổ của Ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers vào năm 2008.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

Theo Newsweek, 3 biến thể mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loại bỏ khỏi danh sách đáng quan tâm là Eta, Iota và Kappa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455