16:46 17/06/2022

Thông tin chính thức về việc 9 tiếp viên Việt Nam bị bắt giữ tại Úc

Mới đây, hãng tin 7 News của Úc đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát Úc.

Thông tin hình ảnh được cho là tang vật được đăng tải là nhiều hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam đang bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo đó, 9 tiếp viên bị cáo buộc rửa tiền. Số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý. Các tiếp viên cũng bị tình nghi vận chuyển tiền ma túy bất hợp pháp cho các tổ chức ma túy ở nước ngoài.  

Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đang yêu cầu hãng bay báo cáo. Nhưng qua thông tin sơ bộ nắm được thì nhà chức trách Australia có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Sau đó 8 người được bay về nước ngay trong ngày, một người về vào ngày hôm sau.

“Sơ bộ cho thấy vụ việc không quá nghiêm trọng nên các tiếp viên được về nước và nhà chức trách Australia chưa có phản hồi gì với nhà chức trách Việt Nam. Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở”, lãnh đạo Cục Hàng không thông tin.

Thông tin chính thức về việc 9 tiếp viên Việt Nam bị bắt giữ tại Úc
Hình ảnh được cho là tang vật bị cảnh sát Úc thu giữ với những cuốn hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam (Ảnh: 7 News).

Hiện nay, hai hãng hàng không Việt Nam đang khai thác bay thẳng tới Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways. Được biết, từ Melbourne về TPHCM gần đây có chuyến bay VN780 của Vietnam Airlines ngày 13/6 và QH89 của Bamboo Airways ngày 12/6.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, hiện hãng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc các tiếp viên bị bắt giữ. Tất cả tổ bay tiếp viên của hãng sang Úc vẫn đi về bình thường.

Sau khi có thông tin trên 7 News của Úc thì Vietnam Airlines đã đề nghị cơ quan Úc thông báo cụ thể vụ việc là gì. Tuy nhiên đến nay hãng vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Theo một cán bộ Vietnam Airlines , Úc quy định mỗi người nước ngoài nhập cảnh vào nước này không được đem quá 10.000 AUD. Sau vụ việc trên cơ quan quản lý tiếp viên Vietnam Airlines đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu tất cả tiếp viên bay quốc tế không được đem quá 500 USD tiền mặt. 

Trong khi đó, đại diện Bamboo Airways khẳng định, tiếp viên của hãng không liên quan đến vụ việc 9 tiếp viên bị bắt giữ như 7 News thông tin. Hãng yêu cầu tổ bay tuân thủ các quy định của nhà chức trách hàng không Việt Nam cũng như Úc khi thực hiện các chuyến bay qua lại giữa 2 nước.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên