10:49 18/06/2022

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ 9 tiếp viên hàng không bị tạm giữ tại Australia

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không Việt Nam đã nắm được vụ việc liên quan đến các tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines.

Trước đó, hãng tin 7 News của Australia đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị nhà chức trách của Úc giữ lại trong cuộc truy quét của lực lượng biên giới và cảnh sát Úc. 9 tiếp viên này bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 đô la Úc (AUD) được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý.

Thông tin của hãng tin trên không nêu danh tính và hãng hàng không mà 9 tiếp viên làm việc. Bản tin không nhắc đến thông tin của hãng hàng không, nhưng phần hình ảnh tang vật lại xuất hiện các cuốn hộ chiếu Việt Nam, khiến nhiều khán giả suy luận những tiếp viên bị bắt giữ là của một hãng bay Việt.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ 9 tiếp viên hàng không bị tạm giữ tại Úc
Ảnh tang vật được chụp từ bản tin của 7 News.

Qua làm việc có 8 người được nhà chức trách cho về Việt Nam, một người được giữ lại thẩm vấn đến 18h cùng ngày mới xong. Người này về Việt Nam trên chuyến bay ngày hôm sau.

Đại diện Cục hàng không cho biết, đơn vị đã tìm hiểu từ phía Vietnam Airlines và lãnh đạo hãng thừa nhận sự việc. Hiện nhà chức trách Australia chưa thông tin chính thức tới nhà chức trách hàng không Việt Nam.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, sự việc "không quá nghiêm trọng" nên các tiếp viên Việt Nam được về nước mà không bị giữ lại để điều tra.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ 9 tiếp viên hàng không bị tạm giữ tại Úc
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo vụ tiếp viên bị thẩm vấn tại Australia.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, hiện nay các tổ bay, tiếp viên của Vietnam Airlines vẫn bay đi và về bình thường. Hãng đang đề nghị cơ quan chức năng của Australia thông tin rõ hơn về sự việc.

Trong bản tin của mình, 7 News dùng từ laundering (thường đi với cụm money laundering - rửa tiền) để nói về hành vi của các tiếp viên hàng không.

Theo quy định của Australia, mỗi người nước ngoài đến hoặc rời khỏi nước này phải khai báo nếu mang theo số tiền AUD hoặc ngoại tệ với tổng giá trị quá 10.000 AUD. Hành vi không khai báo có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên