14:49 09/05/2022

Thông tin mới nhất liên quan: Vụ cư dân tố cáo chủ đầu tư dự án Park Vista

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi liên quan đến dự án Park Vista của Công ty TNHH DV – TM – SX – XD Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông).

Khẩn trương xác định thời điểm và giá trị quyền sử dụng đất của dự án Park Vista

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương xác định thời điểm và giá trị quyền sử dụng đất của dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh (dự án Park Vista) tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè mà Công ty Đông Mê Kông phải nộp, tham mưu trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Sau khi xác định quyền sử dụng đất của dự án, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, UBND huyện Nhà Bè làm việc với Công ty Đông Mê Kông để có kế hoạch cụ thể về tiến độ xây dựng dự án, đồng thời thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết, đảm bảo quyền lợi của các khách hàng đã mua căn hộ dự án.

Trước chỉ đạo của UBND TPHCM, Công ty Đông Mê Kông đã có công văn gửi Sở Tài nguyên Môi trường cam kết không tiếp tục đề nghị xem xét lại giá trị tiền sử dụng đất phải nộp theo thời điểm có quyết định giao đất vào năm 2015.

Công ty cam kết và rất nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất theo quyết định 5681 năm 2010 và đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường sớm tham mưu trình UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành liên quan ra thông báo nghĩa vụ tài chính để chủ đầu tư có đầy đủ pháp lý thực hiện nghĩa vụ tài chính, có đầy đủ pháp lý thực hiện nghĩa vụ tài chính dự án, đồng thời tháo gỡ nút thắt cho dự án có thể huy động vốn (mở bán) theo Luật kinh doanh bất động sản.

Diễn biến mới liên quan đến dự án Park Vista
Park Vista được khởi công vào tháng 7/2016. Theo cam kết của chủ đầu tư, dự án sẽ được bàn giao vào quý 2/2018. Tuy nhiên, khi dự án đang xây dựng đến tầng 13 thì ngưng thi công cho đến nay.

Công ty Đông Mê Kông cam kết trong vòng 90 ngày, kể từ ngày có thông báo chính thức của Cục Thuế TP sẽ đóng hết một lần số tiền còn thiếu trong tổng số gần 290 tỷ đồng theo quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất năm 2010.

Trước đó, UBND TPHCM đã giao thủ trưởng các cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo kết quả chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Giao Sở Tài nguyên Môi trường rà soát thủ tục giao đất cho Công ty Đông Mê Kông thực hiện dự án nêu trên, trong đó làm rõ thời điểm giao đất thực tế vào năm 2015, tuy nhiên thời điểm xác định nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với dự án là năm 2010.

Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP và Thanh tra TP Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Cục Thuế TP rà soát, báo cáo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Đông Mê Kông đối với dự án này.

Cư dân phải chờ đợi mòn mỏi để nhận nhà

Trước đó, theo đại diện UBND huyện Nhà Bè, cho biết: “Về dự án Park Vista, huyện đã có văn bản trả lời đơn của người dân và báo cáo cơ quan chức năng”.

Theo đó, huyện đã chuyển toàn bộ nội dung đơn của người dân đến Công ty Đông Mê Kông và đề nghị ban lãnh đạo công ty có trách nhiệm giải quyết, trả lời đơn theo quy định. Huyện cũng yêu cầu Công ty Đông Mê Kông nhanh chóng có văn bản giải trình về việc ngưng thi công gửi về UBND huyện làm cơ sở xem xét, giải quyết và thông tin đến các hộ dân liên quan được biết. 

Đơn kiến nghị của người dân liên quan đến nhiều vấn đề xoay quanh việc chậm trễ của CĐT trong thi công, bàn giao căn hộ, trách nhiệm của các cơ quan quản lý về việc giải quyết kiến nghị của người dân, giải quyết tình trạng chậm trễ, tạm ngưng thi công…

 “Đối với các nội dung liên quan đến tranh chấp dân sự (hợp đồng mua bán căn hộ giữa Công ty Đông Mê Kông và các hộ dân) thuộc thẩm quyền của TAND huyện. Do đó, đề nghị người dân liên hệ với TAND để được giải quyết theo quy định” - văn bản của UBND huyện nêu.

Theo phản ánh cảu cư dân tại dự án Park Vista , đã hơn 5 năm nay, cư dân phải chờ đợi mòn mỏi để nhận nhà. Dịch bệnh, chúng tôi càng khó khăn hơn. Nhiều gia đình chưa nhận được nhà phải đi thuê, rồi bị chủ nhà đuổi vì không có tiền trả tiền nhà. Trong khi đó, Công ty Đông Mê Kông cứ thất hứa việc giao nhà hết lần này đến lần khác.

Một số cư dân mua nhà tại dự án cho biết theo hợp đồng mua bán, tiến độ bàn giao nhà là tháng 6/2018. Khách hàng cho rằng nếu Công ty Đông Mê Kông chưa thể giao nhà do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì cần bù đắp bằng cách trả tiền lãi suất theo lãi suất ngân hàng trên số tiền họ đã thanh toán trong suốt mấy năm qua.

Trước đó, tháng 11/2020, Thanh tra TPHCM đã có kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật thực hiện dự án Park Vista (huyện Nhà Bè) của Công ty Đông Mê Kông.

Cụ thể, công ty vi phạm một số điều như chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án…

Sở Xây dựng TPHCM cấp Giấy phép xây dựng số 79 ngày 7/6/2016 khi Công ty Đông Mê Kông chưa được duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11b thuộc khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Sau đó, sở tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng số 158 ngày 20/9/2016 khi Công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện các nội dung ghi tại Giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình.

Sau khi có kết luận thanh tra, Công ty Đông Mê Kông cho biết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối quý IV/2021. Tuy nhiên, đến ngày 9/4, Công ty Đông Mê Kông tiếp tục hứa sẽ bàn giao nhà cho cư dân sau 15 tháng, tính từ tháng 4/2021. Như vậy, công ty đã tự ý lùi ngày hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà sang giữa năm 2022. 

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên