16:12 11/05/2022

Thông tin mới nhất về việc cổng trường tiểu học ở Hải Phòng nứt gãy sau 2 năm sử dụng

Mới đây, mạng xã hội xôn xao hình ảnh cổng trường Tiểu học thị trấn Núi Đối (Kiến Thuỵ, Hải Phòng) lộ khối "bê tông chay", không có sắt thép khi một đoạn cổng rơi xuống, khiến nhiều phụ huynh lo lắng về nguy cơ mất an toàn cho học sinh.

Theo đó, dầm bản dài hơn 1 m của cổng trường bị gãy vỡ, treo lơ lửng trên cao, lớp đá ốp granite vỡ và bong tróc. Ở phía dưới, học sinh khi đến lớp vẫn đi qua cổng nhỏ, còn cổng lớn được đóng lại.

Sự việc trên khiến phụ huynh bức xúc, lo lắng cho sự an toàn của trẻ. Nhìn lõi thép bên trong, một số người nghi ngờ hạng mục này thiết kế sai từ đầu hoặc việc thi công sai với thiết kế. Công trình này đưa vào sử dụng mới được 2 năm.

Thông tin mới nhất về việc cổng trường tiểu học ở Hải Phòng nứt gãy sau 2 năm sử dụng
Một đoạn dầm bản cổng trường tiểu học Thị trấn Núi Đối bị gãy gập. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

Thông tin với báo chí, bà Phạm Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Núi Đối - xác nhận: Đêm 8/5, một phần cổng trường đã bị gãy. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự việc là ban đêm, không có người qua lại nên không xảy ra tai nạn thương tích.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trường tiểu học thị trấn Núi Đối báo cáo với UBND huyện Kiến Thuỵ và Phòng Giáo dục huyện, đồng thời rào chắn khu vực cổng trường, đặt biển cảnh báo không cho người và phương tiện đi qua đây.

Ngay từ sáng 9/5, nhà trường đã mở lối cổng phụ phía bên phải cổng trường để phụ huynh, học sinh đi lại. Cũng trong ngày 9/5, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thuỵ (chủ đầu tư) và đơn vị thi công tiến hành khắc phục luôn sự cố.

Thông tin mới nhất về việc cổng trường tiểu học ở Hải Phòng nứt gãy sau 2 năm sử dụng
Đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục cổng trường sau sự cố. 

Ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kiến Thụy, bác bỏ thông tin người dân phản ánh công trình cổng không có lõi thép.

Qua kiểm tra, ông Định nói cổng trường được thi công “cơ bản” theo đúng thiết kế, sắt thép đủ. “Việc một đoạn dầm bản dài 1,2 m bị gãy là sự cố hy hữu, không rõ vì sao”, ông Định nói.

Cá nhân ông Định cho rằng có thể đơn vị thi công đã "đặt thép sát bên dưới dầm" nên dẫn đến sự cố.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã xin ý kiến UBND huyện Kiến Thuỵ để khắc phục, đồng thời yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục, bỏ 2 phần dầm bản 2 bên cổng trường, lột toàn bộ đá granit ốp cổng trường, trát lại và ốp gạch thẻ, dự kiến hoàn thành trong ngày 12/5.

Đây là sự cố không ai mong muốn. Chúng tôi làm nhiều dự án lớn, trường học hàng mấy chục năm nhưng không sao nhưng không hiểu vì sao công trình này lại bị như thế. Rất may thời điểm một đoạn dầm bản gãy đổ là buổi đêm, không có người đi lại, ông Định chia sẻ.

Trước câu hỏi vì sao không tìm nguyên nhân, đánh giá lại tổng thể chất lượng công trình mà lại vội vàng sửa chữa, ông Định nói rằng làm như vậy để “giải quyết những việc trước mắt”.

Vẫn theo vị giám đốc, sau khi việc khắc phục hoàn thành, Ban Quản lý dự án sẽ đánh giá chất lượng toàn bộ hạng mục, báo cáo UBND huyện.

Được biết, công trình trường Tiểu học thị trấn Núi Đối đưa vào sử dụng từ năm 2020. Dự án thi công theo 3 giai đoạn, trong đó, hạng mục sân, tường rào và cổng thuộc giai đoạn 2.

Trường Tiểu học thị trấn Núi Đối hiện có hơn 600 học sinh. Cơ sở giáo dục này được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào cuối năm 2021.

Cầm Dũng (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên