Thông tin mới về sức khỏe cặp song sinh dính liền sau một tuần mổ tách

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), một trong hai bé gái trong ca mổ tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu ngày 15/7 đã được cai máy thở.

Chiều 22/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết trải qua một tuần hồi sức sau ca đại phẫu tách rời, sức khỏe của cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã ổn định hơn.

Sáng cùng ngày, hai bé tỉnh táo hoàn toàn, có phản xạ tốt khi nghe giọng cha mẹ. Diệu Nhi đã được cai máy thở, sức khỏe diễn tiến khả quan. Bé Trúc Nhi vẫn phải dùng máy thở.

Trong status trên trang cá nhân, mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi nhắn nhủ hai con:

" Táo Đỏ (bé Diệu Nhi - nv) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dâu Tây (bé Trúc Nhi - nv) cũng cố lên con nhé, mau khỏe như em nhe con.

P/s: Ba Mẹ luôn đồng hành cùng 2 con".

 Sau ca đại phẫu thuật tách dính, hai bé được chăm sóc đặc biệt sát sao với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hơn 20 người phục vụ song Nhi 24/24. 

Cho đến nay, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đang tập trung toàn lực để chăm sóc hồi sức, chống nhiễm trùng cho hai bé.

Mỗi bé phải chịu 4 cuộc đại phẫu: tiết niệu, tiêu hóa, khung chậu và tạo hình tầng sinh môn nên giai đoạn hậu phẫu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là bé Diệu Nhi do bị hẹp khí quản bên trái nên gặp khó khăn về hô hấp hơn Trúc Nhi, đang được theo dõi chặt chẽ. Hiện bệnh viện đang hỗ trợ chi phí điều trị và phẫu thuật cho hai bé từ khi mới nhập viện.

Trước đó, ngày 15/7/2020, cuộc đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu đã hoàn thành trong niềm vui mừng của gần 100 y bác sĩ, những người thân trong gia đình 2 bé và của tất cả mọi người.

Với các y bác sĩ, đây là hành trình đầy tính nhân văn và tinh thần đồng đội, bởi sự phối hợp của nhiều ekip, tập trung, sẵn sàng cho mọi tình huống. Với gia đình 2 bé, đây thực sự là hành trình đầy thử thách khi khai sinh lần thứ 2 cho các con của mình. Một ca bệnh hiếm hoi với thành công không phải là nhiều trong y văn.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền 13 tháng tuổi đã thu hút hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Sự quan tâm không chỉ bởi đây là một ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh mang tính lịch sử vì độ phức tạp và hiếm gặp mà còn vì tình yêu thương và đồng cảm của mọi người dành cho 2 bé gái dễ thương, được sinh ra với hình hài không trọn vẹn.

Cuộc phẫu thuật hoàn tất, không xảy ra biến cố; được đánh giá là một trong những thành công bước đầu. Dẫu biết rằng hành trình phía trước sẽ còn rất gian nan nhưng bằng tất cả niềm tin và sự kỳ vọng, ai cũng mong cho hai thiên thần, có được hình hài bình thường như bao em nhỏ khác.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455