Tin nóng:

Thu hồi bằng cấp 16 thạc sĩ dùng chứng chỉ giả tiếng Anh

Hàng loạt học viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên mua Chứng chỉ giả năng lực ngoại ngữ của đối tượng Trịnh Minh Hoàng (47 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) để làm điều kiện tốt nghiệp đều đã bị thu hồi bằng cấp.

Ngày 23/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Trịnh Minh Hoàng, Đỗ Thị Mận (39 tuổi) và 3 bị cáo cùng về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Toà đã tuyên phạt Hoàng 4 năm, Mận 3 năm tù, 3 bị cáo còn lại từ 20 tháng tù treo đến 30 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, Hoàng làm nghề tự do. Khoảng cuối năm 2007, bị cáo thấy nhiều người có nhu cầu mua Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học giả để bổ sung hồ sơ nên nảy sinh ý định làm giả những loại chứng chỉ này.

Bị cáo biết Trung tâm đào tạo tiếng Anh khoa học Jupiter có đào tạo và cấp các loại chứng chỉ nên đã lấy mẫu giấy chứng nhận tiếng Anh, tin học của trung tâm này. Bị cáo còn chụp ảnh hình dấu tròn màu đỏ của Trung tâm, scan lên máy tính cá nhân để làm giả chứng chỉ.

Năm 2016, bị cáo thuê văn phòng và đăng tuyển sinh các lớp học lấy Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để bán. Hoàng đặt mua phôi Trung tâm trên của một đối tượng với giá 4.000 đồng/phôi.

Khi có khách đặt mua chứng chỉ, Hoàng yêu cầu gửi ảnh chân dung, photo chứng minh nhân dân và bán từ 70.000 - 200.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ giả, 50.000 đồng/chứng chỉ tin học giả.

Sau đó, Hoàng dùng máy tính điền thông tin của khách mua phôi chứng chỉ giả, ghép dấu đỏ tròn của Trung tâm Jupiter, dấu tên chức danh của Giám đốc trung tâm để scan in màu rồi lấy bút ký giả tên đè lên dấu tròn scan. Hoàng dán ảnh của người mua vào phôi, đóng dấu dập nổi giáp lai ảnh. Sau đó, bị cáo dùng dấu đỏ đóng vào phôi.

Đối với khách hàng muốn mua các loại chứng chỉ giả các trường đại học thì Hoàng mua của một đối tượng tên Thắng, bán lại kiếm lời.

Thu hồi bằng cấp 16 thạc sĩ dùng chứng chỉ giả tiếng Anh
Các bị cáo cung cấp chứng chỉ giả khi bị đưa ra xét xử. Ảnh: Lao Động

Thông qua mối quan hệ xã hội, Hoàng biết Đỗ Thị Mận (39 tuổi, ở quận Đống Đa) từng làm giáo viên tin học nên bàn bạc tìm người mua, để bán chứng chỉ giả.

Bị cáo sau đó cùng với Mận, Ngô Thị Hồng Nhung, Nguyễn Thuỳ Ninh, Nguyễn Thị Huyền tham gia làm Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ giả của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Huyền cung cấp thông tin, tên tuổi, địa chỉ, ảnh của các học viên có nhu cầu cho Ninh, rồi chuyển cho Nhung, sau đó đến tay Mận. Khi nhận được thông tin này từ Mận, Hoàng chuyển cho Thắng làm giả để đem bán, hưởng tiền chênh lệch.

Cụ thể, Hoàng và Mận đã làm giả 27 loại giấy tờ. Trong đó, Hoàng trực tiếp làm giả 4 chứng chỉ tiếng Anh, tin học của Trung tâm Jupiter để bán cho Mận.

Sau đó, Hoàng cùng Mận tham gia làm giả 23 Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh giả, Chứng chỉ ngoại ngữ giả.

Toà cáo buộc, Hoàng thu lời bất chính hơn 47 triệu đồng, Mận hơn 30 triệu đồng. Các bị cáo còn lại thu lời từ 5,7 triệu đồng đến hơn 29 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, trong số những người mua chứng chỉ giả từ nhóm bị cáo, có 16 người đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp và được cấp bằng thạc sĩ của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Ngày 11/9/2019, Trường ĐH Khoa học tự nhiên đã ra quyết định xóa tên các học viên cao học trên khỏi danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng thạc sĩ.

Đối với 5 học viên khác cũng sử dụng chứng chỉ giả nhưng chưa bảo vệ tốt nghiệp, chưa được cấp bằng thạc sĩ, nhà trường ban hành quyết định kỷ luật đình chỉ học tập 1 năm và thông báo toàn trường.

Về hành vi mua chứng chỉ giả, cơ quan điều tra cho rằng mức độ vi phạm của hành vi này không lớn, chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người mua chứng chỉ.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 139/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội trên cơ sở sáp nhập Ban Quản lý Khu vực hồ Hoàn Kiếm và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội.

Cùng với khí thế vui tươi, phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trên khắp các tuyến đường phố từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đều đã rực sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động chào mừng sự kiện trọng đại của Đảng, đất nước.

Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 1/2 tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội sẽ đưa vào vận hành, khai thác 4 tuyến bus mới, bao gồm các tuyến bus số 66, 67, 115 và 116.

Tỉnh Nam Định đã thông báo dừng tổ chức chợ Viềng Xuân 2021 do địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới), các ngành chức năng của Hà Nội đã phân luồng thêm 10 tuyến đường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 15-17 độ. Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 23/1 và ngày mai 24/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Giữa lúc nhiều sân bay đang 'ế' khách, tỉnh Ninh Bình bất ngờ đề xuất bổ sung một vị trí cảng hàng không vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Để quên túi xách trên máy bay, khi nhận lại tại quầy thất lạc hành lý nữ hành khách phát hiện đồ đạc bị xới tung, số tiền mặt hơn 30 triệu đồng đã "không cánh mà bay".

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455