Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Việc điều trị COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát, tỷ lệ F0 có triệu chứng trở nặng

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Việc điều trị bệnh nhân COVID-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành tỷ lệ F0 có triệu chứng trở nặng tăng lên, gần như là một gánh nặng rất lớn cho ngành y tế...

Thông tin tại hội nghị ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại một số địa phương số ca mắc COVID-19 tăng rất nhanh, con số tăng hết sức chóng mặt nhưng phản ánh đúng chúng ta đã tầm soát trong các khu phong tỏa, vùng nguy cơ cao, doanh nghiệp, ngoài cộng đồng. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn Việc điều trị COVID19 vẫn trong tầm kiểm soát tỷ lệ F0 có triệu chứng trở nặng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Trần Minh)

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có con số hết sức đáng lo ngại là phát hiện trong các khu cách ly, vùng phong tỏa.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam đã áp dụng rất thành công công tác dịch tễ đúng theo công thức phát "hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, thu dung điều trị" trong làn sóng trước và một số tỉnh khi số ca mắc còn tương đối ít. Có thể truy vết được từ một F0 ra 20-30 ca F1, có chuỗi lan ra mấy trăm người.

Tuy nhiên đến giờ dịch "nổ ra như đom đóm nổ khắp nơi" thì cần xem xét đến khả năng truy vết. Ví dụ tại TPHCM, có khoảng 21.000 trường hợp F0, nhưng cũng chỉ thu dung được khoảng 42.000 F1 như thế là quá ít, không hoàn toàn phù hợp. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng việc điều trị bệnh nhân F0 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ F0 theo dõi có triệu chứng trở nặng tăng lên, gần như là một gánh nặng rất lớn cho ngành y tế.

Đặc biệt, một số tỉnh thành như tại Đồng Tháp, tỷ lệ bệnh nhân nặng đòi hỏi hỗ trợ thở ôxy, thở máy chức năng cao, ECMO ngày càng tăng. Số lượng máy thở tại một số địa phương vượt quá khả năng đáp ứng. "Tỷ lệ tử vong hiện nay của cả nước là 0,55%, song tại TP. Hồ Chí Minh có khả năng tăng lên 0,6%, tỷ lệ này tại Đồng Tháp còn cao" vì thế những trường hợp bệnh nhân trở nặng bắt buộc sử dụng các biện pháp điều trị hỗ trợ.

Tuy nhiên do số lượng ca mắc mới ngày càng đông nên con số này tăng nhanh, vì vậy các cơ sở y tế phải chuyển từ bị động sang chủ động. Hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh năng lực của các bệnh viện vùng.

Theo Bộ Y tế, hiện tổng lượng oxy vẫn đảm bảo nhưng một số nơi phải tăng điều phối, xây dựng lại phương án. Một số địa phương có nguy cơ thiếu oxy nếu dịch xảy ra cục bộ.

Chí Dũng

Bình luận bài viết

Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với vụ việc Cục này trình lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành công văn 5944 khiến sau đó Bộ phải rút lại công văn này sau 2 ngày.

Phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch; cần có đủ và nhanh nhất vaccine phòng bệnh Covid-19; tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa… Đây là những chỉ đạo nổi bật của Thủ tướng Chính phủ tuần qua (26-30/7/2021).

Sở Y tế Hà Nội cho biết từ 18 giờ ngày 31/7 đến 06 giờ ngày 1/8, thành phố ghi nhận 18 ca mắc mới trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 07 ca phát hiện tại cộng đồng.

Từ 0h ngày 2/8, thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu quận Sơn Trà khẩn trương ra quyết định phong tỏa 4 phường gồm An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang và Nại Hiên Đông ngay trong đêm 31/7.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455