Tin nóng:

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại TPHCM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu UBND TPHCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường và các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại TPHCM
 Rất nhiều dự án tại TPHCM dù đã giao nhà gần chục năm vẫn chưa có sổ hồng. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài Nguyên – Môi trường chủ động phối hợp với các bộ liên quan, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, kịp thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc phát sinhtrong lĩnh vực này.

Theo thông tin ghi nhận tại TPHCM, tình hình cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở trên địa bàn gặp rất nhiều vướng mắc. Hiện đang có hàng trăm dự án bị chậm cấp sổ hồng gây nhiều bức xúc dẫn đến xảy ra tranh chấp giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, tính đến hết tháng 8, trên địa bàn TPHCM vẫn còn 60 dự án thuộc 16 Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản bị chậm cấp sổ hồng gồm 30.080 căn nhà và căn hộ offitel. 

Thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị về vấn đề này. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, ghi nhận tại các doanh nghiệp, cho thấy việc các thủ tục cấp số hồng hiện nay còn rất chậm. Doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất mà chờ đợi rất lâu hồ sơ không vướng gì mà cũng trên 12 tháng chưa được cấp sổ hồng. Do đó các sở, ngành cần xem xét laị thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục phải có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Trước các thông tinphản ánh tình trạng chậm trễ trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM. Ngày 9-9, UBND TPHCM có công văn số 3461/UBND-ĐT gửi Bộ TàiNguyên – Môi trường Bộ Tài chính về kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TPHCM. 

Theo Sở Tài Nguyên – Môi trường, liên quan đến việc cấp sổ hồng đang có 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính..

Ghi nhận những vướng mắc của TPHCM trong việc giải quyết các thủ tục cấp sổ hồng, trong văn bản vừa ban hành, Thủ tướng đã giao Bộ Tài Nguyên – Môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu công văn số 3461/UBND-ĐT của UBND TPHCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị nêu trong công văn theo chức năng, thẩm quyền; trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Liên quan đến việc giải quyết cấp sổ hồng cho người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, trong hoạt động quản lý, điều hành của TPHCM nói chung và Sở Tàinguyên -Môi trườngnói riêng, luôn xác định nhiệm vụ then chốt, trọng tâm là giải quyết tốt nhất các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và xác định tâm thế đồng hành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đặc biệt là thủ tục nhà đất trên địa bàn trong thời hạn ngắn nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan. Tuy nhiên khâu xác định giá đất của dự án để người dân sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước được xác định là khâu quan trọng vì thực tế có hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì bị bế tác tiền sử dụng đất của dự án, doanh nghiệp. 

“Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho người dân doanh nghiệp hiện nay có 5 cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, trong đó có Sở Tài Nguyên - Môi trường. Sở xác định mình là người trong cuộc nên luôn chú trọng công tác này và khi có sự chậm trễ, Sở rất thấu hiểu và chia sẻ. Bởi nguyên tắc nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng. Do vậy, với dự án hoàn chỉnh pháp lý, Sở sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Còn với những vướng mắc phát sinh thì ở cấp độ thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ.” ông Thắng khẳng định

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM trong 8 tháng đầu năm 2020 trên toàn địa bàn TPHCM đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 giấy chứng nhận (GCN) (Bao gồm tổ chức: 448 GCN, cá nhân: 8.605 GCN). Như vậy, tính đến tháng 8/2020 toàn thành phố đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 97,91%.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455