Tin nóng:

Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế

Chiều 15/11, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra buổi lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế cho ông Nguyễn Thanh Long.

Chiều 15-11, tại trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Long là GS-TS y học, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, được Quốc hội ngày 12-11-2020 phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ với 459 phiếu đồng ý (bằng 95,42% tổng số đại biểu Quốc hội).

Ông Nguyễn Thanh Long, 54 tuổi, quê quán Nam Định, trước khi được bổ nhiệm từng là chuyên viên Vụ Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, thứ trưởng, thứ trưởng thường trực, quyền bộ trưởng Bộ Y tế. Ông Long cũng từng có 2 năm giữ vị trí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế
Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế

Tại buổi lễ, Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Nguyễn Thanh Long được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế. Thủ tướng nhấn mạnh, GS Nguyễn Thanh Long là người lãnh đạo có trình độ, có kinh nghiệm, trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý ngành y tế. Đặc biệt khi dịch Covid-19 xảy ra và bùng phát, với rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dự phòng và phòng, chống dịch, ông đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia nhiều quyết sách quan trọng góp phần vào thành công trong cuộc chiến với Covid-19.

Chúc mừng tân Bộ trưởng Bộ Y tế, Thủ tướng nhấn mạnh đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trách nhiệm rất to lớn trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Đồng chí tân Bộ trưởng Y tế – GS.TS Nguyễn Thanh Long là một người lãnh đạo có trình độ, kinh nghiệm và đã trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý trong ngành y tế. Đặc biệt khi dịch COVID-19 xảy ra và bùng phát, với rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dự phòng và phòng, chống dịch, đồng chí đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia nhiều quyết sách quan trọng góp phần vào thành công trong cuộc chiến với COVID-19”.

Thủ tướng cũng nêu 10 nhiệm vụ với ngành y tế, trong đó ưu tiên hàng đầu là kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như: Bạch hầu, sốt xuất huyết và cúm mùa… Không để dịch chồng dịch. Cùng đó, hoàn thiện cơ chế tài chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận, giảm chi phí hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện; kiểm soát tốt chi phí y tế, quản lý tốt trang thiết bị, vật tư, công khai mua sắm, đầu tư, giá thuốc, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Không để người dân và người bệnh mù mờ với giá dịch vụ y tế. Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là tại bếp ăn trường học, công nhân khu công nghiệp...

Thủ tướng cũng yêu cầu mở rộng Bảo hiểm y tế toàn dân, quan tâm đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, người già. Chấn chỉnh hóa xã hội hóa nguồn lực tại các bệnh viện công lập... Quản lý theo dõi sức khỏe người dân, tầm soát các bệnh không lây nhiễm để người dân sống khỏe sống lâu chứ không phải sống lâu nhưng ốm yếu. Đồng thời, đổi mới toàn diện công tác đào tạo về chuyên môn và y đức; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đẩy mạnh công nghệ thông tin trong ngành y.

Ông Nguyễn Thanh Long trân trọng cám ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, tín nhiệm phân công giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhấn mạnh sẽ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của ngành, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của ngành để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tập trung cho một số nội dung trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20 và Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương và các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, thực hiện tốt 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu.

Như vậy, đến nay sau đúng 1 năm, Bộ Y tế mới có bộ trưởng chính thức mới. Trước đó, tháng 11-2019, Bộ trưởng Bộ Y tế tiền nhiệm là bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã được điều chuyển sang làm trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương. Sau đó, Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm nhiệm phụ trách Bộ Y tế. Từ tháng 7-2020, ông Long được giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngày 12-11-2020, ông được Quốc hội phê chuẩn là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế
Thủ tướng Chính phủ trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Long làm Bộ trưởng Bộ Y tế

 

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455