Thủ tướng: 'Khởi tố ông Thản, cũng phải khởi tố cả cán bộ xã, phường'

Thủ tướng nhấn mạnh còn tình trạng quy hoạch xong lại điều chỉnh quy hoạch, những khu đô thị như Linh Đàm, có những khoảng không gian xanh thoáng cần thiết nhưng bị lấp đầy nhà cao tầng là do quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng Khởi tố ông Thản cũng phải khởi tố cả cán bộ xã phường
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị chiều 26-12 - Ảnh: ĐÌNH HÀ

Nội dung này được Thủ tướng chia sẻ tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 năm (2016-2020), định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 5 năm (2021-2025) và năm 2021 của Bộ Xây dựng. Hội nghị được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 26-12 tại Hà Nội.

Về biện pháp xử lý với các vi phạm về quy hoạch đô thị, Thủ tướng nói: "Tôi ủng hộ khởi tố ông Thản (đại gia Lê Thanh Thản - PV) nhưng đồng thời phải khởi tố các cán bộ xã phường quản lý xây dựng. Ý tưởng về quy hoạch rất tốt nhưng việc điều chỉnh đã xé nát quy hoạch".

"Một số đồ án quy hoạch còn thấp tầm nhìn, dự báo chưa hợp lý, một số dự án vẫn còn vội vàng, trong các phương án quy hoạch chưa được tính toán cụ thể", Thủ tướng cho hay.

Một số địa phương có việc điều chỉnh quy hoạch chưa được kiểm soát chặt chẽ, khi duyệt quy hoạch thì rất quy mô, khi điều chỉnh thì mang tính bộ phận.

Thủ tướng khẳng định còn tình trạng quy hoạch xong lại điều chỉnh quy hoạch. "Vấn đề này tôi cũng đã trao đổi từ thời tôi còn là phó thủ tướng. Những khu đô thị như Linh Đàm, những khoảng không gian xanh thoáng cần thiết nhưng lại bị lấp đầy nhà cao tầng do quản lý nhà nước thiếu trách nhiệm", ông nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng, tình trạng phá nát quy hoạch, dồn nhiều nhà cao tầng vào trung tâm làm tắc nghẽn giao thông. Việc di dời các trường đại học, cơ sở nhà máy, xí nghiệp ra khỏi nội ô theo quy hoạch cần chỉ đạo kiên quyết.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Thủ tướng nói chưa có vấn đề gì lớn nhưng phải chú ý vấn đề quản lý đầu tư bất động sản. Đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội cho người nghèo, cho công nhân chưa làm tốt.

Muốn làm nhà ở xã hội được phải thu xếp được quỹ đất, điều này do địa phương quản lý. Những địa phương có khu công nghiệp phải tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, liên quan đến các vi phạm của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, ngày 5-7 Công an TP Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh có một loạt vi phạm xây vượt tầng, phá nát quy hoạch tại nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội, trong đó có khu chung cư HH tại bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Bảo Ngọc

Bình luận bài viết

Bình luận

Đó là lời khẳng định của Đại tá Hồ Văn Mười - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tại buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí và CBCS làm công tác tuyên truyền trong lực lượng Công an tỉnh nhân dịp năm mới 2021.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, dự kiến trong quý IV/2021 metro số 1 sẽ vận hành thử đoạn trên cao từ Bình Thái về depot Long Bình (đoạn ở TP. Thủ Đức) và tiến đến vận hành thử toàn tuyến.

Dự báo thời tiết đêm nay 20/1 và ngày mai 21/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Sở Nội vụ TPHCM vừa có công văn gửi UBND quận 2, 9 và Thủ Đức lưu ý một số nội dung liên quan đến hoạt động của chính quyền ba quận và TP Thủ Đức.

Để đảm bảo hoạt động xe buýt được thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội vừa có phương án điều chỉnh lộ trình tạm thời một số tuyến xe buýt.

Để chào mừng sự kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân sẽ được tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-ga Hà Nội vào ngày 23-24/1.

Tính đến ngày 31/12/2020, Sở Xây dựng Hà Nội được giao tổng số 1.309 nhiệm vụ, đã hoàn thành 1.287 nhiệm vụ (đạt 98,35%), đang tiếp tục thực hiện 22 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ chậm muộn.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, các đơn vị đã xử lý được gần 1.200 m3 trầm tích ô nhiễm dioxin vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép, phục hồi toàn bộ diện tích mặt hồ.

Gold Game Việt Nam - một doanh nghiệp tự xưng là gọi vốn thành công tới 1 tỷ USD nhiều lần bị cơ quan chức năng yêu cầu đến làm việc để giải quyết nhưng Gold Game không chấp hành. Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định thu hồi toàn bộ giấy phép trò chơi trực tuyến của doanh nghiệp này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455