Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ việc hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến

Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ, bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Chiều 22/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ về việc phát triển các dự án điện, trong đó có các dự án điện khí, để đảm bảo an ninh năng lượng điện quốc gia.

Trước việc tiền điện của một số hộ dân tăng cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch sơ đồ điện 7, sơ đồ điện 8. 

Trước thực tế chi phí giá điện của một số hộ dân tăng cao, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ để thông tin cho người dân hiểu. Tinh thần là phải đảm bảo không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm. 

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp chi phí điện tăng để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường, nếu sai sót thì xử nghiêm

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt.

Về quản lý điện lực, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước.

Thủ tướng cũng nêu rõ, phải áp dụng Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật liên quan đã được Quốc hội thông qua trong vấn đề phát triển nguồn và lưới điện.

Theo đó, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng.

Theo báo cáo của Bộ Công thương tại phiên họp, từ nay đến năm 2025 nước ta vẫn có nguy cơ khó khăn về điện do các dự án điện thuộc Tổng sơ đồ điện 7 bị chậm, nhất là các dự án nhiệt điện, bởi đang có tình trạng nhiều địa phương không muốn phát triển các dự án điện than mà muốn thay bằng điện khí. Lượng điện thiếu hụt vừa qua được bù đắp một phần từ các dự án điện tái tạo, tổng công suất hiện khoảng 6.000 đến 7.000 MW.  

Còn về điện khí, hiện nay, Bộ có nhận được đề xuất bổ sung phát triển các nhà máy điện khí của hầu hết các tỉnh ven biển, có tỉnh đề suất công suất 3.000 MW, có tỉnh đề xuất lên tới 16.000-17.000 MW. Trong khi đó, đến năm 2030, nhu cầu điện trong nước chỉ cần 130.000 MW. Do đó nếu thời gian tới không có cách tiếp cận mới, chặt chẽ, khoa học thì sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển điện nước ta.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455