09:38 10/06/2022

Thuduc House (TDH) bị cưỡng chế thi hành 128,27 tỷ đồng do chậm nộp tiền thuế

Ngày 9/6, CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House; HOSE: TDH) công bố thông tin nhận được các quyết định của Cục Thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty với số tiền 128 tỷ đồng. 

Liên quan đến tiền chậm nộp tiền thuế (lãi chậm nộp) nêu trên, Thuduc House khẳng định không chủ trương chậm nộp tiền lãi. Tuy nhiên, do cách tính của Cục Thuế TP.HCM chưa khớp với số liệu do Công ty tạm tính và Công ty đang chờ kết luận từ Cơ quan điều tra để thực hiện việc nộp này. Do đó, Công ty sẽ có văn bản tiếp tục kiến nghị các cơ quan liên quan thống nhất số phải nộp chính xác. Riêng số tiền gốc Công ty đã nộp đầy đủ theo yêu cầu của Cơ quan nhà nước.

Mới đây, vì chưa đóng tiền lãi chậm nộp thuế gần 125 tỷ đồng, Thuduc House bị Cục thuế TP HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn. Số tiền thuế mà công ty chưa đóng tiền lãi chậm nộp là thuế giá trị gia tăng liên quan đến hoạt động kinh doanh linh kiện điện tử từ năm 2017-2019.

Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, công ty đã nhận tổng cộng 6 quyết định xử phạt liên quan đến thuế từ Cục thuế TP HCM. Theo thông tin từ phiên họp thường niên trước đó, các khoản nợ gốc đã được TDH tạm nộp đầy đủ, được chia làm 3 khoản. Trong đó, 365 tỷ đồng đã được nộp vào tài khoản tạm giữ cho Cơ quan cảnh sát điều tra vào năm 2021. Năm nay, ThuDuc House tiếp tục nộp hai khoản gồm 20 tỷ đồng và 17 tỷ đồng theo đúng các quyết định của Cục thuế TP HCM.

Thuduc House TDH bị cưỡng chế thi hành 12827 tỷ đồng do chậm nộp tiền thuế

Sau các quyết định truy thu, phạt chậm nộp và cưỡng chế thuế, trong 9 tháng đầu năm 2021, Thuduc House đã dồn dập thoái vốn tại nhiều công ty con, công ty liên kết như Công ty Dịch vụ Tam Bình - Thủ Đức, Công ty Song Hỷ Quốc tế, Công ty Đầu tư và Khoáng sản Vivo Quảng Trị, Công ty Chứng khoán Sen Vàng…

Trong phiên họp thường niên mới đây, lãnh đạo ThuDuc House cho biết công ty đang tiếp tục làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra, kiến nghị cơ quan này có ý kiến với Cục thuế TP HCM tính toán lại số liệu chính xác về tiền lãi chậm trả theo quy định. Trước mắt, TDH sẽ tiếp tục thoái vốn tại các công ty con, công ty liên doanh, liên kết và các khoản đầu tư tài chính để có tiền tạm nộp tiền lãi chậm trả theo các quyết định của Cục thuế TP HCM. 

Về tình hình kinh doanh, quý 1/2022, Thuduc House ghi nhận doanh thu chỉ 20 tỷ đồng, giảm hơn 90% so với cùng kỳ 2021 nhưng lợi nhuận lên tới gần 60 tỷ đồng nhờ nghiệp vụ hoàn nhập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư. 

Theo báo cáo tài chính quý 1/2022, trong tổng nợ phải trả tại thời điểm cuối quý I/2022, Thuduc House ghi nhận khoản phải nộp theo các quyết định của Cục thuế là gần 477 tỷ đồng, không đổi so với thời điểm đầu năm. 

Cùng với hoạt động kinh doanh lao dốc, nhân sự cấp cao của TDH cũng liên tục biến động. Chỉ chưa đầy 4 tháng nhưng TDH đã có tới 3 lần thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất của Công ty. Ông Nguyễn Huy Hoàng vừa nhận chức danh Chủ tịch HĐQT Thuduc House từ 9/6 thay ông Dương Ngọc Hải - người vừa từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân chỉ sau hơn 2 tháng ngồi ghế Chủ tịch.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu TDH đóng cửa phiên 9/6 với mức tăng nhẹ 2% lên 6.830 đồng/cổ phiếu.

Thuduc House TDH tiếp tục thay Chủ tịch HĐQT

Thuduc House TDH tiếp tục thay Chủ tịch HĐQT

Ghế nóng Chủ tịch HĐQT của Thuduc House liên tục biến động kể từ khi ông Lê Chí Hiếu người đảm nhiệm vị trí này trong 20 năm từ nhiệm ngày 8/2 Chỉ trong vòng 4 tháng Thuduc House thay ba Chủ tịch HĐQT

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên