Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 được chỉnh lại độ hiệu quả

Hiệu quả của Molnupiravir trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong và phải nhập viện của các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm xuống còn 30% so với 50% như nghiên cứu ban đầu.

Ngày 26/11, hãng dược Mỹ công bố kết quả nghiên cứu trên 1.400 bệnh nhân mắc COVID-19 cho thấy thuốc Molnupiravir giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong. Tỉ lệ này giảm mạnh so với nghiên cứu trên 775 bệnh nhân vào tháng 10-2021, trong đó mức độ bảo vệ của thuốc là 50%.

Dữ liệu được công bố ngay trước khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ công bố tài liệu gửi cho ủy ban các chuyên gia cố vấn dự kiến họp vào ngày 30-11 tới. Các chuyên gia sẽ thảo luận việc có nên đề xuất cấp phép thuốc Molnupiravir hay không.

Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir vào ngày 11/10 dựa trên dữ liệu ban đầu. 

Thuốc Molnupiravir trị COVID19 được chỉnh lại độ hiệu quả
Ảnh minh hoạ.

Hồi tháng trước, hãng dược Mỹ cho biết dữ liệu trên 775 bệnh nhân cho thấy Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong.

Không có ca tử vong nào xảy ra ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir trong vòng 29 ngày, trong khi ở nhóm những người dùng giả dược có 8 ca không qua khỏi.

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, 6,8% số bệnh nhân sử dụng Molnupiravir phải nhập viện điều trị, trong số này có 1 trường hợp tử vong. Nhóm sử dụng giả dược có tỉ lệ nhập viện là 9,7%.

Trong dữ liệu cập nhật hôm 27/11, một trường hợp trong nhóm sử dụng molnupiravir được báo cáo là đã chết so với 9 trường hợp trong nhóm dùng giả dược. 

Bản phân tích đầy đủ về hiệu quả của molnupiravir đưa ra trước khi FDA công bố tài liệu gửi cho ủy ban các chuyên gia cố vấn. Các chuyên gia này sẽ nhóm họp vào 30/11 để thảo luận có nên cấp phép cho Molnupiravir hay không.

Các loại thuốc dạng uống điều trị COVID-19 như molnupiravir hay loại thuốc mà Pfizer đang phát triển được coi là các nhân tố có thể thay đổi chiến chống dịch vì chúng có thể sử dụng điều trị cho các bệnh nhân tại nhà. 

Dữ liệu của Pfizer dựa trên kết quả điều trị của 1.200 bệnh nhân cho thấy thuốc của hãng này giúp giảm đến 89% nguy cơ nhập viện, tử vong so với giả dược.

Tuần trước, cơ quan giám sát thuốc của Liên minh châu Âu khuyến cáo các nước thành viên rằng họ có thể sử dụng molnupiravir trong các tình huống khẩn cấp trước khi phê chuẩn do tỷ lệ nhiễm bệnh đang tăng vọt. 

Cao Cường (t/h)

Bình luận bài viết

Liên quan đến việc nhiều tỉnh, thành tuyên bố không mua kit xét nghiệm của Việt Á nhưng sản phẩm của công ty này lại có mặt trong danh sách vật tư y tế mua sắm, sử dụng chống dịch. Dư luận đặt câu hỏi, Việt Á dùng chiêu thức nào để cung cấp kit xét nghiệm rộng khắp?

Căn cứ vào cấp độ dịch mà từng địa phương đưa trẻ trở lại trường học sau Tết và không yêu cầu ràng buộc về việc tiêm vaccine đối với học sinh.

Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũi ở cùng nhóm tuổi.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455