08:06 27/11/2021

Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 được chỉnh lại độ hiệu quả

Hiệu quả của Molnupiravir trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong và phải nhập viện của các bệnh nhân mắc COVID-19 giảm xuống còn 30% so với 50% như nghiên cứu ban đầu.

Ngày 26/11, hãng dược Mỹ công bố kết quả nghiên cứu trên 1.400 bệnh nhân mắc COVID-19 cho thấy thuốc Molnupiravir giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong. Tỉ lệ này giảm mạnh so với nghiên cứu trên 775 bệnh nhân vào tháng 10-2021, trong đó mức độ bảo vệ của thuốc là 50%.

Dữ liệu được công bố ngay trước khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ công bố tài liệu gửi cho ủy ban các chuyên gia cố vấn dự kiến họp vào ngày 30-11 tới. Các chuyên gia sẽ thảo luận việc có nên đề xuất cấp phép thuốc Molnupiravir hay không.

Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir vào ngày 11/10 dựa trên dữ liệu ban đầu. 

Thuốc Molnupiravir trị COVID19 được chỉnh lại độ hiệu quả
Ảnh minh hoạ.

Hồi tháng trước, hãng dược Mỹ cho biết dữ liệu trên 775 bệnh nhân cho thấy Molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong.

Không có ca tử vong nào xảy ra ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir trong vòng 29 ngày, trong khi ở nhóm những người dùng giả dược có 8 ca không qua khỏi.

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, 6,8% số bệnh nhân sử dụng Molnupiravir phải nhập viện điều trị, trong số này có 1 trường hợp tử vong. Nhóm sử dụng giả dược có tỉ lệ nhập viện là 9,7%.

Trong dữ liệu cập nhật hôm 27/11, một trường hợp trong nhóm sử dụng molnupiravir được báo cáo là đã chết so với 9 trường hợp trong nhóm dùng giả dược. 

Bản phân tích đầy đủ về hiệu quả của molnupiravir đưa ra trước khi FDA công bố tài liệu gửi cho ủy ban các chuyên gia cố vấn. Các chuyên gia này sẽ nhóm họp vào 30/11 để thảo luận có nên cấp phép cho Molnupiravir hay không.

Các loại thuốc dạng uống điều trị COVID-19 như molnupiravir hay loại thuốc mà Pfizer đang phát triển được coi là các nhân tố có thể thay đổi chiến chống dịch vì chúng có thể sử dụng điều trị cho các bệnh nhân tại nhà. 

Dữ liệu của Pfizer dựa trên kết quả điều trị của 1.200 bệnh nhân cho thấy thuốc của hãng này giúp giảm đến 89% nguy cơ nhập viện, tử vong so với giả dược.

Tuần trước, cơ quan giám sát thuốc của Liên minh châu Âu khuyến cáo các nước thành viên rằng họ có thể sử dụng molnupiravir trong các tình huống khẩn cấp trước khi phê chuẩn do tỷ lệ nhiễm bệnh đang tăng vọt. 

Cao Cường (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên