Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản sau quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình có diện tích quy hoạch 52.200 ha, nằm trên địa bàn TP Hòa Bình và các huyện Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc và Mai Châu hứa hẹn sẽ là điểm thu hút đầu tư của thị trường bất động sản khu vực.

Mới đây, UBND tỉnh Hoà Bình đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035. Theo đó, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/3/2021 theo Quyết định số 439/QĐ-UBND.

Phạm vi quy hoạch nằm trên địa bàn thành phố Hòa Bình (gồm các phường: Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh và một phần xã Hòa Bình) và 4 huyện: Đà Bắc (gồm các xã: Đồng Ruộng, Yên Hòa, Cao Sơn, Tiền Phong, Vầy Nưa, Hiền Lương và Toàn Sơn); Cao Phong (gồm các xã: Bình Thanh và Thung Nai); Tân Lạc (gồm các xã: Suối Hoa và Phú Vinh); Mai Châu (gồm các xã: Sơn Thủy, Tân Thành và một phần xã Đồng Tân). Quy mô 52.200ha.

Đây là khu du lịch cấp Quốc gia trọng điểm của vùng trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa các dân tộc và hệ sinh thái Hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng. Là vùng sinh thái, đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng (Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình, cấp điện, cấp nước, điều tiết lũ, bảo vệ nguồn nước…); là vùng trọng điểm phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Hòa Bình.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản sau quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
UBND tỉnh Hòa Bình chính thức công bố quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình.

Đề án chia thành 6 phân khu: Khu vực cửa ngõ gắn với hệ thống cảng Bích Hạ, Ba Cấp; Khu phát triển du lịch tập trung Hiền Lương – Thanh Bình, Vầy Nưa (huyện Đà Bắc); Khu phát triển du lịch sinh thái, tự nhiên hoang dã phía Bắc hệ sinh thái hồ Hòa Bình; Phân khu du lịch vịnh Ngòi Hoa – Thung Nai – Suối Hoa (huyện Cao Phong và Tân Lạc); Phân khu dịch vụ du lịch tại xã Phúc Sạn (huyện Mai Châu); Phân khu du lịch thiên nhiên hoang dã sinh thái tự nhiên gắn với khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh (huyện Đà Bắc).

Các khu chức năng được phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ du lịch tại các khu chức năng có không gian đặc trưng.

Giai đoạn 2 từ sau năm 2025 - 2035, đầu tư xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng các khu chức năng và quản lý phát triển theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: Quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình có ý nghĩa đối với tỉnh Hòa Bình, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển khu vực Hồ Hòa Bình, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển các sản phẩm du lịch. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành chức năng, các huyện, thành phố đẩy nhanh việc triển khai thực hiện quy hoạch trên thực tiễn theo đúng quy định hiện hành: cắm mốc, tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng…Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm được thông tin liên quan đến quy hoạch.

Tiềm năng phát triển thị trường bất động sản sau quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Nhiều dự án phát triển đô thị khu vực Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nhằm  góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế khu du lịch, những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất tại khu vực. Đơn cử là dự án nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 đi qua các xã Bình Thanh, Thung Nai (Cao Phong), Suối Hoa (Tân Lạc) có tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, chiều dài 24,8 km, đạt tiêu chuẩn đường cấp III - miền núi; tuyến đường giao thông trục chính của đảo Sung, xã Tiền Phong (Đà Bắc) dài 2,25 km, tổng mức đầu tư 18 tỷ đồng; đầu tư hỗ trợ thực hiện cải tạo sân phục vụ sinh hoạt cộng đồng tại xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc), cải tạo tuyến đường liên xóm Ngòi, đường vào thăm quan động Hoa Tiên, xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc), tổng mức đầu tư trên 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ xây dựng các đội văn nghệ dân tộc, trang thiết bị, đạo cụ, thiết bị cho các điểm du lịch cộng đồng; xây dựng các cột phát sóng ở tất cả các điểm du lịch trên Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Đây rõ ràng là những điều kiện tốt về hạ tầng để đón sóng đầu từ sau khi quy hoạch được thông qua.

Hiện tại, Khu du lịch Hồ Hòa Bình có 16 dự án đầu tư dịch vụ, văn hóa, du lịch được cấp phép, hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.444 ha, tổng nguồn vốn từ nhà đầu tư khoảng 3.303,9 tỷ đồng. Cùng với đó, điểm du lịch cũng có trên 200 phương tiện tàu thuyền vận chuyển khách du lịch, 107 cơ sở lưu trú (14 khách sạn, 32 nhà nghỉ, 61 nhà nghỉ cộng đồng).  

Khu vực này cũng thu hút 11 dự án đầu tư phát triển du lịch, tổng diện tích sử dụng đất khoảng 757 ha, tổng nguồn vốn đầu tư khoảng trên 3.200 tỷ đồng. Các dự án có mục tiêu đầu tư đáp ứng nhu cầu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, kết hợp trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo tồn văn hóa các dân tộc, du lịch tâm linh,... Trong khi đó, hồ Hoà Bình chỉ cách trung tâm Hà Nội 80km, tương đương 1,5 tiếng lái xe, cùng với những tiềm năng sẵn có cũng hoàn toàn có khả năng trở thành địa điểm du lịch lý tưởng.

Với những thuận lợi và ưu thế lớn do thiên nhiên ban tăng, cùng chính sách cởi mở, tận tình trong thu hút nguồn vốn, rõ rằng thị trường bất động sản Hòa Bình có tiềm năng phát triển lớn, là điểm đến sôi động và tin cậy các nhà hoạch định, các nhà đầu tư.

Đinh Văn Hiệu

Bình luận bài viết

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

UBND TP. Móng Cái yêu cầu xe ngoại tỉnh đến Móng Cái giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc thì lái xe phải xét nghiệm đến 3 lần, trong đó có 2 lần PCR và 1 lần test nhanh. Điều này đang gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp về chi phí, ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và công chức hải quan trong việc thực thi các quy định, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 3569/TCHQ-PC về việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bộ Công thương vừa có thông báo đến các thương nhân về việc gia hạn thời gian đăng ký tham gia Phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 108.000 tấn đường năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455