Tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cuối năm

Lãi suất cho vay đang ở mức thấp chưa từng có và đã giảm 2,5% so với thời điểm năm 2016. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng để hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng cuối năm, các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 4,5%/năm; lãi suất cho vay bằng USD phổ biến ở mức 3,0-4,5%/năm cho ngắn hạn và từ 4,2 - 6%/năm cho trung, dài hạn.

Các tổ chức tín dụng sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay; đồng thời cố gắng đảm bảo mức lãi suất huy động ổn định nhằm giữ chân người gửi tiền để hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng cuối năm (đạt mức tăng 10% trong năm nay). Đây là bài toán khó đối với ngân hàng khi chênh lệch phần trăm giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả của ngân hàng đã ở mức rất thấp.

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng cuối năm
Tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ tăng trưởng tín dụng cuối năm

Hiện một số ngân hàng thương mại đã áp dụng hình thức huy động vốn linh hoạt hơn, khuyến khích khách hàng gửi kỳ hạn dài nhằm đảm bảo sự ổn định.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần, tuần tới ngân hàng này sẽ áp dụng chương trình huy động vốn cho phép người gửi tiền rút gốc linh hoạt nhưng nếu khách duy trì số dư đến cuối kỳ (trên 12 tháng) sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn các sản phẩm tiết kiệm khác.

Về phía điều hành, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục điều tiết và đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức phù hợp để tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn với chi phí hợ̣p lý cho các tổ chức tín dụng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối khả năng tài chính để áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay…

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay cho khách hàng là chia sẻ thiết thực của ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, dư địa chính sách tiền tệ không còn nhiều và ngân hàng đang chịu áp lực củng cố hệ thống, duy trì sự ổn định để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động ki

Đây là một trong những nội dung nằm trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2030.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình cuối cùng trong số 3 dự án PPP thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông triển khai cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 ký được hợp đồng BOT.

Mặc dù tình hình vẫn đang khó khăn nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn kỳ vọng, đợt bùng phát dịch Covid-19 này sẽ được kiếm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích - Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Theo bà Phương Lam, với tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán như hiện tại, dòng tiền sẽ đổ vào đầu tư như một kênh sinh lời khả dĩ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455