10:46 08/06/2022

Tiểu thương chợ nguyên liệu may mặc lớn nhất TP.HCM treo biển phản đối việc tăng giá thuê sạp

Những ngày qua, tại Trung tâm TMDV Đại Quang Minh (còn gọi là chợ Đại Quang Minh) – nơi chuyên bán nguyên phụ liệu ngành may mặc lớn nhất TP.HCM, 138/150 đã treo biển phản đối Công ty CP TMDV Sài Gòn (Satraseco) vì đơn phương tăng giá thuê quầy sạp từ 50% đến 130%.

Theo một số tiểu thương, giá thuê hiện tại các tiểu thương phải trả là khoảng hơn 1 triệu đồng/m2/tháng. Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức mua chưa phục hồi, việc kinh doanh của các tiểu thương vẫn gặp nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3/2022,  Satraseco gửi thông báo cho các tiểu thương cho biết sẽ ký lại hợp đồng mới với khách hàng cũ, với giá thuê giá thuê sạp sẽ tăng từ 50-130%, thời hạn hợp đồng là 1 năm (từ ngày 1/7/2022 đến 30/6/2023), tiểu thương đặt cọc 3 tháng tiền thuê sạp. Nếu không thực hiện theo thông báo trên, sau ngày 31/5, Satraseco sẽ thu lại mặt bằng.

Tiểu thương chợ nguyên liệu may mặc lớn nhất TPHCM treo biển phản đối việc tăng giá thuê sạp
Tiểu thương Trung tâm TMDV Đại Quang Minh căng băng rôn

Cũng theo các tiểu thương, chợ Đại Quang Minh đang xuống cấp. Mùa mưa, nhiều khu vực bị dột. Cả chợ chỉ có một nhà vệ sinh. Khu vực trong chợ sóng điện thoại yếu gây khó khăn cho mua bán. Do đó mức tăng giá hiện không tương xứng với cơ sở vật chất. Không đồng tình với mức giá thuê sạp mới mà Satraseco đưa ra, hầu hết các tiểu thương đã treo biển phản đối ngay trước sạp hàng của mình.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Satraseco cho rằng, giá thuê sạp đang ở mặt bằng chung rất thấp nên kỳ điều chỉnh này công ty tăng theo đúng với thị trường. Mức giá điều chỉnh phù hợp với thị trường và căn cứ theo giá mặt bằng chung trên cơ sở diện tích và hệ số K (giá dựa vào vị thế, vị trí đắc địa...). Công ty đang cải tạo sửa chữa nâng cấp để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và phục vụ tốt hơn; xây dựng thêm nhà vệ sinh cũng như nâng cấp chợ. Ngoài ra công ty cũng giảm 10% mỗi giai đoạn ký hợp đồng để hỗ trợ tiểu thương.

Theo đại diện Satraseco, trong suốt 2 năm dịch bệnh 2020-2021, Công ty đã giảm giá tiền thuê cho tiểu thương. Năm nay, dù hợp đồng hết hạn từ tháng 4/2022 nhưng Công ty vẫn giữ ổn định giá thuê đến hết tháng 6/2022. Từ tháng 7/2022, Công ty ký hợp đồng mới với tiểu thương với thời hạn một năm. Để tránh tăng quá mạnh, Công ty chia làm 2 đợt trong năm. Giai đoạn 1 là 6 tháng đầu, tăng 40-60% và giai đoạn 2 là 6 tháng tiếp tăng 40-50%.  

Về việc tiểu thương phải nộp tiền đặt cọc 3 tháng, Satraseco cho rằng điều này phù hợp với Bộ luật Dân sự 2015, nhằm đảm bảo các tiểu thương thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ trong suốt quá trình thuê. Sau khi ra thông báo, công ty đã mời từng tiểu thương trao đổi, giải thích về lý do tăng giá nhưng một số đã không đến hoặc tỏ ra không thiện chí. 

Trước sự bất đồng giữa hai bên, Satraseco cho biết sẽ có buổi trao đổi trực tiếp với tiểu thương nhưng vẫn theo cơ chế cũ, là đối thoại riêng từng người. Trong khi đó, tiểu thương chợ Đại Quang Minh này muốn đối thoại công khai để biểu quyết thỏa thuận giá.

Tiểu thương chợ nguyên liệu may mặc lớn nhất TPHCM treo biển phản đối việc tăng giá thuê sạp
Trung tâm TMDV Đại Quang Minh (còn gọi là chợ Đại Quang Minh) là nơi chuyên bán nguyên phụ liệu ngành may mặc lớn nhất TP.HCM

Trước sự việc trên, ngày 4/5, UBND phường 14, quận 5 đã có công văn gửi tới Satraseco. UBND phường đề nghị công ty xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện ký kết lại hợp đồng và tăng giá thuê ở thời điểm khác, có thể vào tháng 1/2023 thay vì bắt đầu từ tháng 7/2022 như kế hoạch. Lý do là thành phố đang hỗ trợ tiểu thương, các hộ kinh doanh phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Phòng kinh tế quận 5 cũng có văn bản đề nghị thực hiện giãn thời gian tăng thuế quầy sạp; xây dựng lộ trình tăng giá thuê đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên. Đồng thời đề nghị công ty xem xét kéo dài thời hạn hợp đồng để đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh tại trung tâm.

Satraseco tiền thân là Công ty Vải sợi May mặc thành phố, thành lập năm 1976 trực thuộc Sở Thương nghiệp. Cuối năm 2003, công ty cổ phần hóa và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Hiện Satraseco hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là dịch vụ, thương mại và đầu tư, khai thác bất động sản. Trung tâm thương mại Đại Quang Minh là một trong những đơn vị trực thuộc Satraseco.

Đông Bắc

Theo dõi Thương Trường trên