TikTok ngưng rình mò trên bảng ghi của người dùng sau khi bị lộ bởi tính năng bảo mật của iOS 14 khi liên tục đọc văn bản sao chép

Một bản vá bảo mật từ Apple đã bất ngờ tiết lộ có bao nhiêu ứng dụng trên điện thoại thông minh đang đọc bảng ghi của người dùng mỗi khi chúng ở trên màn hình

TikTok cho biết họ sẽ ngừng đọc nội dung trên bảng tạm của người dùng sau khi bản cập nhật iPhone mới tiết lộ rằng họ vẫn đang làm như vậy.

Ứng dụng chia sẻ video phổ biến này đã nói với Telegraph vào tháng 3 rằng nó sẽ kết thúc hoạt động trong vòng vài tuần , cùng với một số ứng dụng khác đã bị bắt gặp âm thầm truy cập vào bảng tạm bất cứ khi nào chúng được mở trên màn hình.

Nhưng một bản cập nhật phần mềm mới của Apple cho thấy TikTok vẫn đang rình mò - cũng như nhiều ứng dụng khác bao gồm AccuWeather, Overstock, AliExpress, Call of Duty Mobile, Patreon và Google News.

Sự tiết lộ đã làm dấy lên sự tức giận và nhầm lẫn giữa người dùng iPhone và các nhà phát triển phần mềm, những người mô tả việc đọc clipboard là "đáng sợ", "đáng sợ nhẹ" và "cực kỳ mờ ám".

Người phát ngôn của TikTok cho biết: "Sau phiên bản beta của iOS 14 vào ngày 22 tháng 6, người dùng đã thấy các thông báo trong khi sử dụng một số ứng dụng phổ biến. 

"Đối với TikTok, điều này được kích hoạt bởi một tính năng được thiết kế để xác định hành vi spam, lặp đi lặp lại. Chúng tôi đã gửi phiên bản cập nhật của ứng dụng lên App Store để loại bỏ tính năng chống spam để loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn tiềm ẩn nào.

"TikTok cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và minh bạch về cách ứng dụng của chúng tôi hoạt động."

Nhưng công ty đã không ngay lập tức cho biết liệu họ cũng sẽ loại bỏ tính năng này trên các thiết bị Android. Nó cũng không cho biết liệu dữ liệu clipboard đã được gửi đi khỏi thiết bị của người dùng hay chưa, tính năng này đã tồn tại bao lâu.

Báo động lần đầu tiên được đưa ra vào tháng Hai bởi Talal Haj Bakry và Tommy Mysk, hai nhà phát triển iPhone đã phát hiện ra rằng hàng chục ứng dụng phổ biến đang truy cập thường xuyên vào các clipboard nhờ một lỗ hổng trong cả điện thoại Apple và Android.

Mặc dù việc đọc clipboard có những cách sử dụng vô hại, chẳng hạn như các ứng dụng phân phối bưu kiện kiểm tra số lượng theo dõi, các nhà nghiên cứu lập luận rằng nó có thể bị tin tặc khai thác.

Apple ban đầu tuyên bố rằng không có vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, tuần này nó đã bắt đầu thử nghiệm một tính năng mới và sẽ thông báo cho người dùng khi bảng tạm của họ được đọc , cùng với các công cụ cho các nhà sản xuất ứng dụng sử dụng bảng tạm mà không bị rình mò liên tục.

Người dùng thử nghiệm nhanh chóng nhận thấy sự khác biệt, với nhà sản xuất ứng dụng và cựu nhân viên Apple Ryan Jones đăng video YouTube hiển thị nhiều ứng dụng kích hoạt thông báo. 

TikTok và các ứng dụng khác trước đây đã quy kết hành vi trên các công cụ phần mềm của bên thứ ba mà họ nói rằng họ sẽ xóa. Vào thứ năm, mặc dù, đã đổ lỗi cho một tính năng riêng của nó.

Hầu hết các ứng dụng khác hứa sẽ ngừng đọc clipboard dường như đã làm như vậy, theo ông Mysk. Thông báo không xuất hiện cho HotelTonight và Ten Percent Happier và Bejeweled.

Nhưng Plants vs Zombies Heroes đã không tuân theo, bất chấp lời cam kết từ người tạo ra PopCap Games. Prompt, một ứng dụng quản lý máy chủ, đã thông báo vào thứ năm rằng nó sẽ dừng lại.

Christian Selig, người tạo ra ứng dụng đọc Reddit Apollo, cho biết ông cũng sẽ loại bỏ tính năng này, dự đoán rằng các thông báo sẽ "thắp lửa cho rất nhiều nhà phát triển".

"Rất nhiều nhà phát triển sẽ thực sự xấu hổ khi trở nên thẳng thắn hơn với người dùng của họ hoặc có nguy cơ mất [họ]", ông nói .. Tôi có thể nói rằng rất nhiều người bị các ứng dụng làm việc này làm cho thất vọng. "

Ông Mysk nói: "Tôi rất vui khi Apple lắng nghe các yêu cầu được kích hoạt bởi nghiên cứu của chúng tôi. Người dùng không nên sử dụng các ứng dụng đọc bảng tạm mà không có lý do rõ ràng, [và] các nhà phát triển phải cung cấp các bản cập nhật kết thúc truy cập không cần thiết vào bảng tạm . "

Ông nói thêm rằng TikTok dường như đang đọc các bảng ghi của người dùng bất cứ khi nào họ gõ một khoảng trắng hoặc dấu chấm câu vào ứng dụng, điều này có thể cho phép nó truy cập văn bản được sao chép và dán trên máy Mac gần đó bằng một bảng tạm được chia sẻ .

Đinh Toàn

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455