07:59 24/05/2022

Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học và triển khai Chương trình VNU - Techgate 2022

Chiều ngày 23/5/2022, Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học đã diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) với sự tham gia của Lãnh đạo các Trường, Viện trong ĐHQGHN; phòng Khoa học công nghệ các đơn vị trong ĐHQGHN; đại diện các Trường Đại học, các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN; các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học và triển khai Chương trình VNU  Techgate 2022

Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học và triển khai Chương trình VNU - Techgate 2022 (ảnh: PV)

Nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyển giao công nghệ trong trường Đại học và những giải pháp thúc đẩy hoạt động chuyển giao ứng dụng các kết quả nghiên cứu, sản phẩm khoa học công nghệ từ trường Đại học vào doanh nghiệp, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ - Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Chuyển giao công nghệ trong trường Đại học”. Tại buổi Tọa đàm, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với công bố triển khai Chương trình VNU -Techgate 2022 “Chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu/sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội”.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Ông Đặng Thành Đạt – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp nhấn mạnh: Các trường đại học là nơi chủ yếu tạo ra công nghệ, tài sản trí tuệ, các kết quả, sản phẩm, sáng chế có khả năng chuyển giao, thương mại hóa giúp nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh sản phẩm của doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội. Tại Việt Nam, càng ngày càng có nhiều trường Đại học quan tâm hơn đến thúc đẩy ứng dựng, các kết quả nghiên cứu sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học. Chúng tôi mong muốn tạo ra không gian để trao đổi, chia sẻ việc chuyển giao công nghệ trong trường Đại học, về những thành công của các ứng dụng để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, về góc nhìn của doanh nghiệp trong việc hiện thực hóa các ứng dụng để đưa vào cuộc sống.

Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học và triển khai Chương trình VNU  Techgate 2022

Ông Đặng Thành Đạt – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp (ảnh: PV)

Tại buổi nói chuyện, còn có thêm những bài tham luận của các chuyên gia và đại diện Doanh nghiệp như: PGS.TS. Vũ Văn Tích - Trưởng ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN; TS. Nguyễn Hữu Sơn – Phó Giám đốc CTCP Khoa học Công nghệ Bách khoa TP. Hồ Chí Minh; TS. Phạm Thành Trung – Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học ĐHQGHN,… cùng giải đáp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ đưa vào thực tiễn.

Tọa đàm Chuyển giao Công nghệ trong trường Đại học và triển khai Chương trình VNU  Techgate 2022

PGS.TS. Vũ Văn Tích - Trưởng ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN (ảnh: PV)

Cũng thông qua buổi Tọa đàm, Chương trình VNU-Techgate 2022 “Chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu/sản phẩm khoa học công nghệ của các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội” cũng được triển khai tích cực nhằm đem lại hiệu quả của các ứng dụng khoa học đối với thực tiễn. Đối với các hoạt động chuyển giao, các ứng dụng được hỗ trợ phát triển công nghệ và sản phẩm phù hợp có khả năng thương mại hoá ra thị trường, giới thiệu công nghệ đến các doanh nghiệp theo lĩnh vực, thực hiện kết nối chuyển giao công nghệ và hỗ trợ pháp lý chuyển giao. Sản phẩm/ kết quả nghiên cứu có khả năng chuyển giao sẽ được hỗ trợ đánh giá khoa học và định giá sản phẩm, hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả.

Hải Yến

Theo dõi Thương Trường trên